Cách làm bánh gai truyền thống, đơn giản mộc mạc mà chứa đậm hồn quê

Cách làm bánh gai truyền thống, đơn giản mộc mạc mà chứa đậm hồn quê

2021-10-19 08:00
- Cách làm bánh gai tại nhà không khó, cùng tìm hiểu ngay công thức làm bánh gai ngon dưới đây nhé!

Bánh gai, hay còn gọi là bánh ít gai, là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, xuất phát từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh gồm các thành phần chính là lá gai, đỗ xanh, gạo nếp, mỗi vùng miền sẽ có một cách gói bánh và nguyên liệu biến tấu khác nhau đôi chút. 

Cách làm bánh gai truyền thống chứa đậm hồn quê

Bánh gai

Bánh gai chứa hồn quê đậm đà mà chân thương, ai đã từng ăn thì đều nhớ mãi. Cách làm bánh gai tại nhà không khó, cùng tìm hiểu ngay công thức làm bánh gai ngon dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu làm bánh gai truyền thống

  • Bột gạo nếp nghiền nhỏ 500g
  • Bột sắn nghiền nhỏ 100g
  • Khoảng 400g lá gai
  • Đỗ xanh (đỗ nhỏ) 400g
  • Dừa khô nạo 100g
  • Thịt mỡ lợn 100g
  • Vừng rang khoảng 20g
  • Lá chuối khô rửa sạch
  • Dây rơm (rạ – thân cây lúa phơi khô) hoặc dây chuối khô
  • Dầu ăn

Cách làm bánh gai truyền thống với 6 bước : 

Bước 1. Sơ chế lá gai

 

Để sơ chế lá gai, bạn tước bỏ phần sống lá, sau đó nhặt bỏ cuống già và rửa sạch. Đổ nước vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho lá gai vào đun khoảng 30 phút - khi lá mềm nhừ thì vớt ra và để rổ cho ráo nước. 

Khi lá gai luộc đã nguội, bạn cho lá gai vào cối giã nhỏ. Nếu không có cối giã, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cũng được. Xay xong, bạn đổ nước vào khuấy đều với vụn lá gai để lọc ra nước màu đen. 

Cách làm bánh gai truyền thống chứa đậm hồn quê

Lá gai xay nhuyễn

Bước 2. Chế biến thịt mỡ và vừng

Luộc thịt mỡ, khi chín để nguội rồi thái thành miếng nhỏ, khoảng chừng đầu ngón tay út. 

Trộn đều hỗn hợp: thịt mỡ đã thái nhỏ, đậu xanh xay nhỏ, dừa nạo. 

Vừng rang lên, rang đều tay cho đến khi vừng nổ tách và dậy mùi thơm.

Bước 3. Làm nhân bánh gai

Đỗ xanh cho vào rổ ngâm nước khoảng vài tiếng trước khi chế biến, bạn hãy dùng tay chà xát nhiều lần dể đậu xanh bong bớt dần lớp vỏ cứng.

Cách làm bánh gai truyền thống chứa đậm hồn quê

Sau khi đã chà xát loại hết bỏ, bạn cho đỗ xanh vào nồi hấp chín và vớt ra để nguội. 

Đổ đậu xanh vào cối giã hoặc máy xay sinh tố để xay thật nhỏ và cho vào bát. 

Bước 4. Làm bột bánh

Đổ bột gạo nếp cùng bột sắn vào khay, đổ thêm 150g đường trắng, thêm nước lá gai vào vừa đử, rồi dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu quánh lại cùng nhau. 

Chú ý, bạn không nên đổ vào quá nhiều nước lá gai, có thể khiến bột nhão quá mức sẽ không nặn được bánh. 

Cách làm bánh gai truyền thống chứa đậm hồn quê

Bước 5. Nặn và gói bánh

Hãy một chút bột bánh dàn đều trên lòng bàn tay, đặt nhân đâu đậu xanh mỡ lợn và dừa nạo vào giữa rồi bạn nặn thật đều để bột bánh kín đều chứa phần nhân. Đặt phần bột bánh và nhân lăn qua vừng đã rang thơm.

Cách làm bánh gai truyền thống chứa đậm hồn quê

Bánh gai chứa hồn quê đậm đà mà chân thương, ai đã từng ăn thì đều nhớ mãi. 

Sau đó bạn cho một ít dầu thực vật lên lá chuối để sau này bánh sẽ dóc vỏ không bị dính. Đặt phần bột bánh và nhân vào lá chuối, cuộn lại và dùng dây rơm buộc lại.

Bước 6: Hấp và luộc bánh lá gai

Khi bánh đã gói xong, bạn hãy cho bánh vào nồi nước (nhiều nước) rồi đun to lửa để sôi.

Để nồi sôi liên tục khoảng 30 - 40 phút rồi vớt bánh ra rổ. Để bánh nguội và thưởng thức. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh gai trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập massage giúp mũi tròn to 'củ tỏi' thành cao thẳng, thon gọn như gái Tây

Đọc nhiều nhất