4 món ngon từ mì Ý dễ làm, chuẩn vị Âu để bạn trổ tài 'gái đảm'
Tin liên quan
Mì Ý là món Âu nổi tiếng đã phổ biến với người Việt nhiều năm nay. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, bạn đã có ngay món mì Ý hấp dẫn, khiến các thành viên trong gia đình vô cùng hào hứng khi thưởng thức.
Mì Ý sốt bò băm
Nguyên liệu:
- Mì ống dài: 200g
- Thịt bò: 200g
- Cà chua: 200g
- Hành tây : 1/2 củ
- Lá nguyệt quế : 1 lá
- Lá origano: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Muối
- Đường.
Cách làm mì Ý:
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào chút muối và 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi nước, thả mì vào luộc vừa lửa, luộc theo thời gian ghi trên bao bì nhé, khoảng 8-10 phút, đến khi bẻ đôi sợi mì thấy còn lõi nhỏ như sợi tóc là mì vừa chín tới. Đổ mì ra rá để ráo nước. Cà chua rửa sạch, trần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
Hành tây bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò mua về rủa sach, băm hoặc xay nhỏ, rồi ướp với chút hạt nêm.
Đặt nồi chống dính lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, phi thơm hành tây rồi cho vào 1 lá nguyệt quế, tiếp đó đổ cà chua xay vào đun nhỏ lửa cho cà chua cạn bớt nước và sánh lại, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, nêm nếm vừa miệng rồi cho thịt bò vào đảo đều, đun khoảng 2-3 phút cho thịt bò chín. Cho vào nồi thịt bò 1/2 thìa cafe lá origano, đảo đều, ta được phần sốt.
Trút 1/2 sốt thịt bò ra bát, cho mì đã luộc vào phần sốt còn lại trong nồi trộn đều, đun khoảng 1, 2 phút cho sợi mì săn lại và ngấm gia vị.
Trút mì ra đĩa, bày phần sốt thịt bò trong bát lên trên, và dùng khi còn nóng nhé. Chúc các bạn ngon miệng!
Mì Ý tôm bơ tỏi
Nguyên liệu:
350gr mì Ý (dạng sợi dài), 300gr tôm tươi, 50ml rượu vang trắng, 50ml kem tươi, 50gr phô mai parmesan, rau mùi, 5 tép tỏi to, bột ớt (có thể sử dụng loại bột ớt Hàn Quốc để giảm độ cay), 100gr bơ nhạt, 1 quả chanh vàng cùng một số gia vị thông thường khác.
Cách làm:
Đầu tiên, hãy bắt đầu từ việc sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần chỉ lưng. Ướp tôm với một ít muối và hạt tiêu, để trong tủ lạnh khoảng 15 phút. Tỏi đập dập và băm nhỏ. Chanh vàng bào vỏ, thái nhỏ.
Cho nước vào nồi đun sôi, thêm hai thìa canh muối biển. Khi nước sôi sục, cho phần mì Ý cho đến khi vừa chín tới thì vớt ra để ráo khô. Một bí quyết nhỏ dành cho các bà nội trợ là cho thêm một ít dầu ăn vào mì và trộn đều sẽ giúp các sợi mì không bị dính với nhau.
Kế tiếp, đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi sau đó cho tỏi vào đảo đều tay đến khi vàng thơm, tiếp tục cho một thìa cà phê bột ớt. Sau đó, cho tôm vào và bắt đầu áp chảo trong vòng 1 phút. Kế tiếp hãy cho rượu vang, vỏ chanh vàng cùng nước cốt chanh vào và đảo đều. Đến khi đảm bảo tôm vừa chín tới, cho thêm phần kem tươi vào chảo, nêm thêm một ít muối và tiêu vừa miệng. Kế tiếp cho toàn bộ phần mì vào và đun thêm 30 giây rồi tắt bếp.
Mì Ý cua
Nguyên liệu (đủ cho 3-4 người ăn)
- 150-200g mỳ Ý (tuỳ sức ăn)
- 2 con cua/ghẹ đã luộc và gỡ thịt
- 250ml nước luộc cua
- 50g parmesan cheese bào vụn
- 30g butter
- 50g tomato paste
- 150ml single cream
- 200ml white wine
- 4 tép tỏi và 1 củ hành tím băm nhỏ.
Cách làm
Đun sôi nồi nước và cho khoảng 10g muối vào. Khi nước sôi thì cho mỳ Ý vào luộc từ 8-10 phút tùy thuộc vào độ dai mong muốn khi ăn. Người Ý thì thường thích mỳ vẫn còn cứng và dai một chút.
Cho dầu olive và 15g butter vào chảo nóng rồi phi thơm 1/2 số lượng hành tỏi. Sau đó cho phần gạch cua vào xào cho vàng săn lại.
Cho phần rượu vang trắng vào và đun sôi khoảng phút cho mùi rượu bay hết. Sau đó cho nước luộc cua, single cream, tomato paste vào khuấy đều và đun cho cạn đi còn lại khoảng 80%. Sau đo cho tiếp phần Parmesan Cheese bào vụn vào và khuấy cho tan cùng nước sốt.
Cho dầu Olive vào chảo nóng rồi cho nốt phần hành tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho phần thịt cua vào xào cho vàng săn lại. Cho nốt phần bơ còn lại vào xào cùng và trộn với thịt cua, lý do cho bơ vào sau cùng để thịt cua vẫn giữ được mùi thơm của bơ. Sau đó rắc chút hạt tiêu vào thịt cua và lưu ý không cho thêm muối vì thịt cua đã đậm đà sẵn.
Lấy khoảng 2/3 phần thịt của với những miếng to để riêng ra bát và để lại 1/3 phần thịt cua vụn ở trong chảo rồi đổ phần nước sốt vào chảo khuấy đều cho thịt cua hòa với nước sốt. Nêm nếm lại sốt với muối tiêu cho vừa ăn.
Cho mỳ Ý đã luộc chín vào chảo nước sốt và trộn đều cho mỳ thấm vào nước sốt, lưu ý vẫn để lửa to để cho nước sốt cạn bớt và thấm vào mỳ dễ hơn.
Sau đó dùng 1 cái xiên dài và 1 cái thìa to để xoắn các sợi mỳ vào với nhau và trình bày ra đĩa theo sở thích.
Mì Ý chay xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 2 quả ớt chuông đỏ.
- 2 - 3 thìa canh dầu oliu.
- 1/2 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn.
- 4 nhánh tỏi băm.
- 360ml sữa hạnh nhân.
- 2 thìa men nở.
- 10g bột ngô.
- 350g mì Ý.
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay.
Cách làm mì ý xào ớt chuông chay:
Ớt chuông rửa sạch, bọc trong là bạc, nướng ở nhiệt độ 260°C trong 25 - 30 phút sau đó bọc giấy bạc để trong 10 phút.
Luộc mì Ý trong khoảng 15 phút cùng 1 chút muối, đến khi thấy mì chín mềm thì vớt ra trộn với dầu oliu khi còn nóng.
Trong khi nướng ớt chuông, ta tận dụng thời gian để làm sốt hành tây. Dùng một chiếc chảo lớn, cho dầu oliu, hành, tỏi băm vào chảo đảo đều cho đến khi các nguyên liệu mềm và chuyển màu vàng tầm khoảng 4 - 5 phút. Thêm chút muối và hạt tiêu cho thơm và đậm đà.
Cho hỗn hợp hành tây này vào trộn cùng ớt chuông nướng, sữa hạnh nhân, men nở và bột ngô.
Trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm, mịn như kem. Thêm chút muối và hạt tiêu cho vừa miệng.
Sau khi trộn xong, cho hỗn hợp vào chảo và xào thêm tầm 10 phút cho đến khi thấy màu vàng đậm là được.
Có thể cho mì Ý xào chay vào cùng hỗn hợp luôn hoặc bỏ ra đĩa rồi thêm sốt lên trên. Khi sử dụng thêm chút là húng quế.
Chúc bạn thành công với 4 cách làm món ngon từ mì Ý nhé !
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất