3 món ngon độc đáo, lạ miệng từ miến cho những ngày ngán cơm
Tin liên quan
Miến là một nguyên liệu không còn xa lạ với người Việt và chế biến được rất nhiều món khác nhau. Vào những ngày ngán cơm thèm... miến, bạn có thể lựa chọn những món ngon từ miến để tự tay chế biến. Và bên cạnh những món miến thông thường, bạn cũng có thể "đổi gió" cho khẩu vị với 3 món miến độc đáo, lạ miệng mà dễ làm dưới đây nhé!
1. Miến xào cà ri
Nguyên liệu:
- 12 con tôm
- 2 gói miến
- 2 quả trứng
- 200 g cải thảo
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- Hành tây tím
- Ớt đỏ
- 100 g thịt lợn quay (lạp xưởng hoặc thịt xông khói)
Miến xào cà ri
Gia vị:
- 15 ml dầu ăn
- 12 g bột cà ri
- 15 g muối
- ½ thìa cafe dầu vừng
- ½ thìa bột canh nước tương
- 2 g hạt tiêu trắng
Các bước làm miến xào cà ri:
Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ tôm, kể cả đuôi tôm, rút bỏ đường gân đen trên lưng tôm.
- Cải thảo, cà rốt, hành lá và hành tây, thái sợi nhỏ.
- Thịt xông khói (hoặc các loại thịt khác) thái sợi, càng mỏng càng tốt.
- Tráng trứng thành những miếng nhỏ và mỏng. Thái thành những sợi nhỏ.
- Ngâm miến cho mềm. Cắt ngắn miến để dễ ăn hơn.
Xào miến
- Cho dầu vào chảo ở nhiệt độ cao, đổ tôm vào và đảo đều
- Tiếp tục cho thêm thịt xông khói, cải thảo, cà rốt, hành tây vào chảo và tiếp tục đảo.
- Khi các nguyên liệu đã trộn đều với nhau, đổ bột cà ri vào
- Đổ miến vào, đảo đều tay. Làm tơi miến để miến không bị dính vào nhau. Sử dụng kẹp để miến và các nguyên liệu khác trộn lẫn với nhau.
- Cho nước tương và dầu vừng vào chảo, nêm nếm vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá, trứng thái sợi, muối và hạt tiêu vào chảo và trộn đều.
- Cho miến ra đĩa và dùng ngay.
2. Miến chiên giòn
Nguyên liệu:
– 200g miến gạo (có nơi gọi là hủ tiếu, bún khô, mì gạo)
– 150g thịt vai xay
– 4 tai nấm hương
– 2 tai mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
– 1 quả trứng
– 2 thìa hạt nêm; 1 thìa mắm; 1/4 thìa tiêu
– Hành khô 1 củ băm nhỏ; 2 nhánh hành tươi thái nhỏ
Miến chiên giòn
Các bước làm miến chiên giòn:
– Miến gạo bẻ thành các đoạn có độ dài 5cm. Ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 10 phút cho mềm rồi chắt bỏ nước.
– Thịt xay ướp hạt nêm, mắm, tiêu, hành khô khoảng 20 phút thì đập thêm 1 quả trứng vào khuấy đều.
– Bắc chảo lên bếp và đổ dầu, khi dầu nóng, rải 1 lớp miến kín mặt chảo (chảo nhỏ, đường kinh 20cm). Tiếp theo cho 1 lớp nhân thịt dàn đều, khoảng 5 phút sau cho tiếp 1 lớp miến rải đều phủ kín mặt nhân, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi dùng đũa lật. Đợi miến chín vàng 2 mặt thì gắp ra, để vào giấy thấm dầu.
3. Miến trộn tomyum kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 40 g miến
- 15g tôm khô
- 2 tép tỏi
- 15g đường thốt nốt
- 35g nước chanh
- 45g nước cốt chanh
- 1 quả cà chua
- 60g hành tây
- 1 nhánh cần tây
- 100g thịt băm
- 6 con tôm tươi
- Lạc rang, ớt, rau mùi
Miến trộn tomyum kiểu Thái
Các bước làm miến trộn tomyum kiểu Thái:
Bước 1:
- Các bạn ngâm miến và tôm khô bằng nước ấm.
Bước 2:
- Để tôm ráo bớt nước rồi đem giã nhỏ nhé.
Bước 3:
- Sau đó, bạn pha sốt bằng cách giã nhỏ các nguyên liệu gồm đường thốt nốt, ớt tươi, tỏi, thân ngò, nước mắm và nước cốt chanh với nhau.
Bước 4:
- Thái miếng vừa ăn các loại rau quả như: cà chua, cần tây, hành tây và đem trộn cùng tôm khô.
Bước 5:
- Tiếp đó, chúng mình luộc chín tôm tươi và miến.
Bước 6:
- Xào thịt băm với chút dầu ăn và nêm chút nước mắm vừa ăn.
Bước 7:
- Các bạn trộn sốt với miến cùng thịt băm, rau củ, tôm luộc và rau mùi với nhau nhé.
Dọn ra đĩa thưởng thức cùng lạc rang thôi!
Bình An (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất