3 món hấp ngon với cách làm đơn giản, hấp dẫn khó chối từ
Tin liên quan
Với các công đoạn chuẩn bị đơn giản và dễ dàng, các món hấp vừa giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng, mà món hấp còn bảo đảm chất dinh dưỡng tuyệt vời trong nguyên liệu.
Hãy thử ngay 3 món hấp đơn giản mà thơm ngon này để mâm cơm nhà thêm phần ngon miệng, "đưa cơm" bạn nhé!
Gà hấp muối sả
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (nặng khoảng 1 - 1,5kg).
- 500g muối hạt.
- 200g sả.
- 30ml rượu trắng.
- 1 quả chanh, hành tím.
- 1 năm lá chanh.
- Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…
Gà hấp muối sả
Cách chế biến món gà hấp muối sả ngon:
- Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Gà mua về làm sạch, khử mùi thịt gà bằng cách ngâm trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, vớt gà ra để ráo nước.
- Sả rửa sạch, cắt khúc chừng 5 - 10cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Ướp thịt gà với 3 muỗng sả băm nhuyên, 1 muỗng lá chanh băm nhỏ, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu. Dùng bao tay nilon xát đều gia vị xung quanh gà. Để khoảng 20-30 phút cho gà thấm gia vị.
- Rải muối dưới đáy nồi 1 lớp dày khoảng 1 - 1,5cm. Tiếp đến, sếp sả lên trên muối. Rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên.
- Trước khi đặt gà lên hấp, nhét đồ ướp vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.
- Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp. Lưu ý: Trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị. Thời gian hấp từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.
- Làm muối chấm: Cho 1,5 muỗng muối, 1 trái ớt thái chỉ, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén trộn đều.
- Khi gà chín, cho gà ra khay rồi để nguội. Chặt thành miếng vừa ăn rồi sắp xếp vào dĩa ăn và thưởng thức món gà hấp muối sả.
Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- 600gr tôm (Bạn nên chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải như tôm thẻ hoặc to hơn là tôm sú, không quá nhỏ để dễ ăn hơn nhé).
- Dừa tươi: Bạn nên chọn dừa xiêm để nước dừa được ngọt và thanh hơn.
- Gia vị: Muối, tiêu, chanh, hành tím, bột nêm.
- Rau sống ăn kèm: Rau sống, rau thơm, tỏi, dưa leo, cà chua.
Tôm hấp nước dừa
Cách làm tôm hấp nước dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn rửa sạch, cắt một chút râu tôm, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng và để ráo nước.
Rau sống các loại bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch 2 nước đến nước thứ 3 thì ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vảy rau nhé. Hãy nhớ ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn và độc tố để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm nhé.
Dưa leo thái lát vừa ăn, cà chua bạn có thể tỉa thành hoa bằng cách bổ múi cau (không bổ đứt quá) hoặc lấy vỏ cà chua cuốn thành hoa hồng để trang trí cho món ăn.
Hành tím băm nhỏ để cho vào đun cùng nước dừa.
Dừa bạn đổ nước ra xoong hấp, khéo léo chặt vỏ xanh bên ngoài đến phần vỏ màu trắng và tỉa cho đầu quả dừa được tròn và ngay ngắn để xếp tôm chín xung quanh sau khi hấp. Nếu bày ra đĩa thì bạn nhớ chặt cho đế quả dừa phẳng hơn một chút nhé.
Nếu không có dừa thì bạn có thể bày ra dĩa lớn và thỏa sức trang trí nhé.
Bước 2: Thực hiện món tôm hấp nước dừa
Nước dừa cho vào đun cùng với hành tím đã được đập dập nhỏ, nêm một chút hạt nêm và một chút muối để lên vị. Sau đó cho tôm vào hấp bằng xửng hấp khoảng 5-7 phút đã đổi sang màu đỏ cam, tôm co lại là chín vừa.
Sắp xếp các con tôm vừa hấp vào thành của quả dừa. nếu còn nước hấp, bạn có thể cho vào quả dừa để hơi dừa bốc lên sẽ thơm ngon hơn.
Nếu không có dừa, bạn xếp tôm ra đĩa ngay ngắn và trang trí với rau sống, dưa chuột và hoa cà chua. Bạn có thể rưới một ít nước hấp trực tiếp lên tôm để có vị ngọt hơn nhé.
Củ cải nhồi thịt hấp
Nguyên liệu:
- 2 củ cải trắng to
- 150 gr thịt heo xay
- 2 cây hành khô
- 2 củ hành khô
- Nước sốt: 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1/ 2 thìa bột bắp
Củ cải nhồi thịt hấp
Cách làm:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 3 cm.
Bước 2: Cho thịt heo xay vào tô thêm chút gia vị, hành khô băm nhỏ và hạt tiêu trộn đều.
Bước 3: Dùng dao hoặc thìa khoét một lỗ ở giữa củ cải sau đó nhồi hỗn hợp thịt vào giữa.
Bước 4: Cho củ cải vào nồi hấp chín. Khi củ cải chín, để lại nước hấp củ cải để làm sốt. Cho nước củ cải hấp vào chảo thêm xì dầu, dầu hào và bột bắp vào khuấy cho đến khi nước hơi sánh lại. Xếp các miếng củ cải nhồi thịt vào đĩa rưới nước sốt lên trên, rắc ít hành lá xắt nhỏ.
Chúc bạn thành công với 3 món hấp ngon, đơn giản này!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất