3 cách biến tấu thịt ba chỉ luộc thành món ngon nức nở, đảm bảo cả nhà ưng hết lời khen tới tấp
Tin liên quan
Thịt ba chỉ luộc là một món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Cách làm thịt ba chỉ luộc cũng không có gì khó khăn, tuy nhiên để luộc thịt sao cho thơm ngon, chất lượng nhất thì không phải bà nội trợ nào cũng nắm được. Cùng báo phụ nữ Việt Nam Emdep tham khảo cách làm thịt ba chỉ luộc trắng giòn, ngon xuất sắc dưới đây nhé!
Cách làm thịt ba chỉ luộc thơm ngon, trắng giòn:
- Đầu tiên bạn rửa sạch thịt và bỏ bớt phần lông sót lại.
- Sau đó, bạn xát muối quanh miếng thịt và rửa bằng giấm cùng nước thật sạch để bỏ đi chất bẩn và khử mùi hôi của thịt.
- Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ và để phần da hướng ra ngoài.
Cách làm thịt ba chỉ luộc thơm ngon
- Hãy lấy chỉ để quấn nhiều vòng quanh miếng thịt, nên buộc thật chặt để sau khi luộc, thịt vẫn giữ được độ săn chắc.
- Hãy luộc thịt 2 lần. lần một luộc khoảng 2-3 phút thì thêm vài giọt cốt chanh hoặc giấm.
- Lấy đũa sạch thử xiên vào thịt, nếu thịt không ra nước màu hồng nữa là thịt chín.
- Bạn vớt thịt ra thả vào bát nước lạnh hoặc bát nước đá lạnh để thịt được săn lại, giữ được hình dạng, không bị khô. Cách này đồng thời cũng giúp cho việc thái miếng thịt thành thớ mỏng dễ hơn.
Ngoài ra, để cơm nhà không còn nhàm chán, bạn có thể tham khảo 3 cách biến tấu thịt ba chỉ luộc dưới đây thành những món ngon mới lạ để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
3 cách biến tấu thịt ba chỉ luộc thành món ngon lạ miệng:
Thịt ba chỉ luộc sốt cay
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ heo
- 4-5 lát gừng
- 1 cây hành lá
- 2g hồ tiêu
- Một nửa quả dưa leo, thái nhỏ
Để làm sốt tỏi:
- 5-8 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 dọc hành, thái nhỏ
- 1 củ gừng băm nhỏ
- Một nhúm muối nhỏ
- 1 chút nước ấm
Để làm sốt ớt:
- 50ml sa tế
- 15 ml nước tương
- 1 thìa cà phê dấm đen
- 1g đường
Thịt ba chỉ luộc sốt cay
Cách làm:
- Bỏ thịt ba chỉ vào nồi nước lạnh, thêm lát gừng, hành và hồ tiêu vào, sau đó đun sôi nóng. Cho nhỏ lửa lại và nấu khoảng 30 phút đến 40 phút.
- Trong khi đó, bỏ gừng, tỏi, dọc hành và một nhúm muối vào một bát nhỏ, thêm vào một chút nước ấm. Ngâm 5-10 phút.
- Để làm sốt ớt Tứ Xuyên, bỏ sa tế, nước tương, giấm đen và đường vào một tô nhỏ khác. Trộn đều lên.
- Thịt ba chỉ đã chín, vớt ra ngoài. Để nguội và xắt thành lát càng mỏng càng tốt.
- Lót dưa chuột xắt nhỏ và hành thái nhỏ xuống dưới đĩa và xếp thịt heo lên trên.
- Rưới sốt tỏi lên trên thịt heo, ngâm trong 30 giây cho thịt heo ngấm rồi đổ tiếp sốt ớt lên trên.
- Khi ăn có thể trộn đều hoặc để nguyên.
Thịt ba chỉ luộc rồi xào
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ luộc rồi xào
225g thịt ba chỉ
Vài cây tỏi tây
15g muối; 1 quả ớt đỏ dài (về phần màu sắc, có thể thay thế bằng cà rốt)
30ml dầu ăn; 15g tương ớt; 30ml xì dầu sáng màu; 1 củ tỏi thái lát; 15g gừng thái lát
30g Tương lên men (không có cũng được)
Hành lá, ớt khô
Thịt ba chỉ luộc rồi xào
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi một nồi nước rồi cho thịt lợn vào. Thêm hành lá, ớt khô vào. Giảm lửa luộc cho đến khi thịt chín.
Rửa sạch tỏi tây để ráo nước. Sau đó cắt tỏi tây thành các khúc cỡ 4-5cm. Cắt chéo cho đẹp mắt. Ớt thái lát dài.
Bước 2: Lấy thịt ra, thái thành các lát mỏng.
- Cho thịt vào chảo nóng rán sơ cho khô ráo khoảng 3 phút (nếu phần thịt mỡ nhiều hơn phần thịt nác, và rán không cho dầu), sau đó để 1,5 phút cho khô hoàn toàn.
- Gạt thịt heo chiên sang một góc chảo, thêm ít dầu ăn rồi cho tỏi, gừng và tương ớt cho đến khi tỏi có mùi thơm, sau đó, đảo tất cả các nguyên liệu trong chảo với nhau cho thịt ngấm đầu gia vị.
- Thêm ớt, tỏi tây vào xào trong 2 phút hoặc cho đến khi tỏi, ớt mềm.Thêm ít xì dầu cho món này không bị khô vào tăng thêm độ hấp dẫn cho hương vị.
Cho thịt ba chỉ xào ra đĩa, ăn nóng với cơm nha!
Thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng
Nguyên liệu:
- 400gr thịt ba chỉ
- 1 bát con mắm nêm
- 3/4 quả dứa
- 1-2 quả dưa leo
- Rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá, dưa leo (thêm rau gì tùy theo sở thích của bạn)
- Muối, hạt nêm, ớt trái, đường, tỏi, chanh
- Bánh tráng cuốn (bánh đa nem loại ăn sống), bún, khế, chuối xanh, dứa.
Thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng
Cách làm thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng
- Thịt heo rửa sạch, đem luộc trong nước sôi cho thêm ít muối, bột ngọt, đổ nước lạnh ngập mặt thịt rồi luộc thịt từ 10 - 13 phút thì tắt bếp tùy theo độ dày mỏng của miếng thịt. Khi luộc phải giữ lửa trung bình sao cho không chín nhanh quá hay chậm quá. Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong, phần nạc luôn giữ được màu hồng, mềm và thơm là đạt yêu cầu.
- Sau khi tắt bếp bạn vẫn đậy kín nắp nồi, thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun lâu thịt chín mềm, da không trong và không dai, mất ngon. Đem thịt heo luộc chín thái mỏng từng lát kích cỡ khoảng 20×60 tùy sở thích mỗi người.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hột, thái dạng que. Làm tương tự với chỗ dứa còn lại, rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Khi ăn bạn xếp bún và thịt ra đĩa, mắm nêm múc ra bát, bánh tráng cuốn, rau, dứa, dưa leo để ra các đĩa riêng.
Cách pha mắm nêm: Giã nhuyễn tỏi, ớt, bằm nhuyễn 1/3 chỗ dứa, bạn có thể cho dứa vào máy sinh tố xay cho nhanh. Trộn đều tỏi, ớt, dứa xay với mắm nêm. Vì có dứa đã ngọt nên bạn nêm 2 - 3 thìa cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.
Bởi vì nước mắm chấm đòi hỏi thật đậm đà hương vị sao cho có đủ vị cay từ ớt, tỏi cộng thêm vị chua chua ngọt ngọt nước trái thơm.
Chúc bạn thành công với 3 cách biến tấu thịt ba chỉ luộc trên đây nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất