Cuối tuần: Mực rang muối, muống xào tỏi ngon lành

Cuối tuần: Mực rang muối, muống xào tỏi ngon lành

Jane 2014-10-12 09:00
- (Em đẹp) - Cả nhà quây quần bên mâm cơm bạn cất công chuẩn bị tươm tất, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon, còn gì vui hơn?
Cuối tuần ở nhà, nàng chủ bếp có thời gian chuẩn bị mâm cơm tươm tất, nhiều món hơn. Gợi ý cho bạn thực đơn hợp tiết trời Thu, ngon miệng mà không quá tốn kém. 

                           Thực đơn cuối tuần        * Món 1: Cá điêu hồng sốt xì dầu kiểu Hong Kong 
* Món 2: Mực rang muối
* Món 3: Rau muống xào tỏi
* Tráng miệng: Chè đỗ xanh nha đam

Cá điêu hồng sốt xì dầu kiểu Hong Kong 

Nguyên liệu
Cá điêu hồng: 1 con (800g - 1kg)
+ Xì dầu: 5 thìa
+ Dầu mè: 2 thìa
+ Hạt tiêu: 1 thìa cà phê nhỏ
+ Gừng: 1 nhánh
+ Tỏi: 2 tép, hành khô: 2 củ
+ Hành lá, thì là
+ Rượu: 4 thìa
+ Dầu ăn: 1 chén nhỏ


Cách làm
- Hòa rượu, xì dầu, dầu mè, gừng thái lát mỏng rồi rưới lên toàn bộ cá. Đem ướp 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. 
- Đun thật sôi nước, cho cá vào hấp chín.
- Phi tỏi và hành băm vàng thơm. Cho hành lá, thì là cùng đĩa cá khi cá chín. Rót dầu nóng lên mình cá làm thịt cá săn lại ngon hơn mà hành cũng chín luôn. Ăn nóng. Bạn có thể pha nước mắm cuốn bún rau sống ăn cùng. 

Mực rang muối 

Nguyên liệu
+ 1 con mực lá to
+ 2 củ sả
+ 1 thìa bột tỏi
+ 1 lòng trắng trứng
+ Hạt tiêu
+ 1/2 thìa bột canh
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1 bát con bột ngô hoặc bột năng
+ Dầu ăn
+ 2 thìa bột muối 


Cách làm

- Mực rửa sạch bóp với rượu, thái miếng vừa ăn để ráo nước.
- Ướp mực với bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột tỏi, lòng trắng trứng, trộn đều và ướp 15 phút.
- Cho bột ngô vào túi nilon rồi cho mực vào, buộc túi lại, xóc đều, bột sẽ bám đều mực.
- Cho dầu ăn vào nồi nhỏ, đun sôi, cho mực vào chiên (nhớ luôn để dầu sôi lửa to nhé, như vậy mực chín không bị chai). Chiên vàng mặt rồi cho ra giấy thấm dầu.
- Sả thái nhỏ cho vào dầu chiên vàng.
- Làm nóng chảo, cho mực và sả vào, rắc 2 thìa bột muối, xóc đều. Cho ra đĩa ăn nóng. 

Rau muống xào tỏi

Rau muống nhặt bỏ cuống già rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Nếu bạn thích giữ lại vị chát thì không cần chần qua rau, xào luôn với dầu nóng đã phi tỏi thơm. Khi xào để to lửa. 


Chè đỗ xanh nha đam rong biển

Nguyên liệu (cho 6 bát chè)

+ Đỗ xanh còn vỏ: 1 bát con
+ Rong biển khô: 1 nắm nhỏ
+ Nha đam: 1/2 lá to
+ Đường phèn.


Cách làm

- Nha đam gọt bỏ vỏ xanh và thái hạt lựu, ngâm với 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa đường trong 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch cho hết nhớt và để ráo, có thể dùng cách ngâm muối để loại nhớt.
- Đỗ xanh ngâm 2 tiếng, cho vào 6 bát nước ninh đến khi đỗ nhừ, rồi thêm 12 thìa đường (tùy khẩu vị).
- Rong biển ngâm nướclạnh cho nở, rửa sạch thật nhiều nước để giảm bớt mùi tanh.
- Khi đỗ nhừ và cho đường rồi ta cho nha đam vào, đun sôi trở lại cho rong biển vào tắt bếp luôn. Chờ nguội cho vào ngăn mát. 

Jane 
(Tổng hợp)
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chân to như cột đình bẩm sinh cũng thon dài như đôi đũa, chỉ nhờ 4 bài tập đơn giản trong 15 phút

Đọc nhiều nhất