Cơm nhà tối nay: Thịt kho dừa, ốc nấu chuối đậu nóng hổi

Cơm nhà tối nay: Thịt kho dừa, ốc nấu chuối đậu nóng hổi

2014-11-11 09:09
- Đôi khi để chiều lòng cả gia đình với những sở thích khác nhau cũng khiến các bà nội trợ đau đầu, và mình cũng không hiếm khi buộc phải nấu theo "đơn đặt hàng" của từng thành viên.
Gợi ý thực đơn ngon cơm cho gia đình bạn tối nay, có trứng, mướp, có thịt và ốc. 

Món 1: Mướp Nhật xào trứng
Món 2: Thịt kho dừa
Món 3: Ốc om chuối đậu

1. Mướp Nhật xào trứng

Vì hay được người nhà cho quả mướp Nhật nên ngoài luộc, nấu canh, xào thịt bò, mình thử xào với trứng xem sao, không ngờ được anh xã ủng hộ nhiệt liệt, khen ăn ngon, lạ miệng hơn hẳn. Mướp này sau khi bỏ hạt, mình thái rất mỏng rồi đem xào cùng trứng gà, ăn có vị giòn, ngọt của mướp, vị bùi bùi thơm thơm của trứng gà, rất đưa cơm.


Con gái mình rất mê món này, bạn ấy thích đến nỗi cứ mẹ gắp cho miếng nào là ăn ngay miếng ấy, quên cả ăn cơm. Thịt chọn miếng ba chỉ, kho với dừa, miếng thịt mềm, ngậy, ăn miếng dừa bùi, ngấm đủ gia vị lại càng ngon hơn nữa. Nhà mình "thực khách" hơi khó tính, yêu cầu không có mỡ, nên mình thường kho với thịt nạc chỉ dính xíu xíu mỡ thôi, các bạn nếu ăn được thịt ba chỉ hoặc sấn thì món thịt kho dừa càng hấp dẫn hơn nhiều.

Mình thường ướp thịt với chút gia vị, nước màu, chút nước mắm trong khoảng 20-30 phút rồi đem kho thịt cùng với dừa xắt miếng dài cho tới khi miếng thịt chín mềm, nêm nếm lại gia vị trước khi tắt bếp. Thịt kho nóng, ăn cùng cơm nóng mùa lạnh còn gì tuyệt hơn.


3. Ốc nấu chuối đậu

Mình vốn là "con nghiện" ốc, nên rất thích ăn ốc, từ ốc luộc, ốc xào, đến nấu canh, ăn bún... Thi thoảng đổi món cho cả gia đình với món ốc nấu chuối đậu. Mình thấy nấu ốc chuối đậu quan trọng nhất là phải có dấm bỗng mới ngon, nếu không có dấm bỗng, thay bằng quả dọc, hoặc sấu cũng được, nhưng sẽ không ngon như nấu với dấm bỗng, dậy mùi thơm hơn.

Nguyên liệu:
+ Ốc: 1kg
+ Chuối: 2 quả
+ Đậu phụ: 2 bìa
+ Hành lá, tía tô, lá lốt, nghệ, cà chua...
+ Dấm bỗng, gia vị

Thực hiện:
- Ốc rửa sạch, luộc chín tới với lượng nước vừa đủ. Giữ lại nước luộc ốc. Ốc khều lấy thịt, rửa thật sạch với muối và chút dấm/chanh cho hết nhớt.
- Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng. Chuối bỏ vỏ, xắt miếng luộc vừa chín tới.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, tiếp tục cho chuối, đậu phụ và ốc vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Đổ nước luộc ốc vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm dấm bỗng cho đến khi đạt được độ chua như ý thì dừng, để nước sôi lại lần nữa thì thêm rau gia vị vào và tắt bếp.


4. Tráng miệng với quýt

Có một mẹo nhỏ là nhà mình ăn cam quýt xong thường giữ lại vỏ, vỏ cam/quýt cho vào tủ lạnh sẽ khử mùi hôi của tủ, hoặc để vỏ cam/quýt vào tổ kiến, trên đường đi của kiến...sẽ khiến chúng bỏ đi vì kiến rất sợ mùi tinh dầu. Thi thoảng gặp những chú kiến đáng ghét mình vẫn thường làm vậy và thấy khá có hiệu quả. Nếu nhà bạn có kiến thì thử làm xem sao nhé.


Chi tiêu:
- Trứng: 9.000VNĐ/2 quả
- Thịt nạc: 24.000VNĐ/200gr
- Ốc mít: 50.000VNĐ/1kg
- Đậu phụ: 4.000VNĐ/2 bìa
- Cà chua: 8.000VNĐ/100gr
- Quýt: 30.000VNĐ/1kg
Nàng chủ bếp Trần Phương Anh 
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những hot girl Việt ngực 'lép' nhưng vẫn cực thu hút

Đọc nhiều nhất