Cách làm bánh thuẫn nướng
2016-06-08 09:00
- Bánh thuẫn (có nơi kêu là bánh thửng) là món bánh truyền thống ở các tỉnh miền Trung. Cách làm bánh thuẫn bằng bột bình tinh sẽ cho ra bánh có vị mát ngậy, nặng tay, mang hương vị cổ truyền, chứ không có nhẹ hều và ăn xốp rộp như bánh làm bằng bột mì ngoài chợ.
Tin liên quan
Nguyên liệu làm bánh thuẫn:
+ 10 quả trứng gà ta
+ 800g bột bình tinh mịn
+ 200g bột năng rây mịn
+ 1 kg đường
+ 1 ống vani
+ Khuôn đúc bánh thuẫn (ra chợ mua, 1 khuôn thường làm được 6-8 bánh 1 lần)
+ Dầu ăn
+ Lò than
Cách làm bánh thuẫn:
1. Trứng gà đánh mạnh tay cho nổi bông, sau đó cho đường vào đánh tan đường, sao cho hỗn hợp nổi bông đặc, nhỏ thử 1 giọt vào chén nước thấy không bị tan là được. Tiếp theo cho tất cả bột và vani vào khuấy đều theo 1 chiều tới khi nào tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau mịn màng.
2. Để khuôn lên lò than đã đỏ, đậy nắp lại, gắp than nóng để lên nắp để làm cho nóng cả 2 mặt khuôn. Mở nắp ra, lấy miếng vải cột vào đầu đũa (hoặc dùng cọ sơn, cọng lá chuối đập dập đầu) nhúng tí dầu ăn rồi quết lên mấy lỗ đúc bánh trên mặt khuôn cho trơn.
3. Khi khuôn nóng, ta múc bột đổ vào hết lỗ làm bánh trên khuôn, bạn đổ sao cho bột vừa tới mép khuôn là được, rồi đậy nắp khuôn lại. Tiếp tục lấy kẹp gắp than đang đỏ dưới lò bỏ lên nắp cho bánh chín đều. Khoảng 4-5 phút là bánh chín. Thử bằng cách đâm cây tăm vào xem bột có dính đầu tăm không, không dính là chín. Bánh chín dùng cây nhọn lấy ra.
4. Lúc này bánh đã ăn ngon rồi. Tuy nhiên để bảo quản bánh được lâu ta cần xếp bánh lên nong rồi hong lên bếp nhỏ lửa hoặc bếp tro nóng tới khi nào vỏ bánh khô giòn. Làm vậy bánh săn chắc ngon miệng mà còn khó bị mốc hơn.
Lưu ý:
- Nếu muốn bánh nở bung xòe ra thì cho thêm xíu bột nổi khi hòa bột.
- Pha bột năng vào để bánh có độ giòn xốp nếu bạn thích.
Theo Mav
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Sai thời điểm thì đã sao nếu anh thật lòng yêu em