Bánh nếp nhân thập cẩm chiên: Quà ngon của mẹ

Bánh nếp nhân thập cẩm chiên: Quà ngon của mẹ

Tuệ Linh 2016-08-15 16:30
- Bánh nếp chiên có vỏ ngoài giòn tan, bên trong béo ngậy nhân thịt thập cẩm, là khúc biến tấu lạ miệng mẹ hay dành cho chúng tôi mỗi khi chiều về.

Nhớ hồi còn nhỏ, cứ mỗi lần nghe tiếng hàng rong rao: “Ai bánh tẻ, bánh rợm, bánh gai, bánh nếp nào”, tôi và lũ trẻ hàng xóm lại háo hức đứng trực sẵn ở cổng để chờ bằng được. Mỗi đứa moi móc những đồng tiền lẻ mẹ cho rồi góp nhau, mua và ăn chung trong sự thích thú. Ngày ấy, người ta chỉ có bánh nếp nhân đỗ xanh là phổ biến. Giờ lớn lên, bánh nếp truyền thống đã được người ta biến tấu đi nhiều. Không còn là bánh hấp nhân đỗ nữa mà hấp dẫn hơn với cách chiên vàng giòn, thơm lừng nhân thịt thập cẩm bên trong.

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

 

Dù có biến tấu bằng cách này hay cách khác, nguyên liệu để làm bánh cũng vẫn là nếp cái hoa vàng. Gạo nếp chọn loại hạt tròn, thơm nhẹ, bóng mượt, không bị đổ lông. Trước khi đồ thành xôi cho công đoạn bọc nhân nên ngâm gạo trước 1 đêm để gạo dẻo hơn và nhanh chín.

Gạo nếp sau khi đã ngâm mẹ tôi đưa vào nồi đồ xôi hoặc dùng nồi cơm điện nấu chín. Sau đó bà múc xôi ra đĩa để nguội và bảo quản tủ lạnh khoảng 30 phút. Mẹ bảo, làm theo cách này, khi xôi bọc nhân thập cẩm sẽ dễ dàng hơn và không bị dính tay.

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

 

Những hạt cơm trắng ngần, dẻo thơm nức mũi, chúng tôi tranh nhau ngồi cạnh thấp thỏm, hít hà. Mẹ cẩn thận, đôi khi cho thêm chút lá nếp để xôi tăng vị thơm hơn nữa. Mẹ nói, con gái ít ra cũng phải biết nấu xôi, sau này đi lấy chồng những ngày giỗ chạp bên đó còn ra dáng con dâu, tỏ lòng thành kính với tiên tổ. 

Những viên xôi nếp tròn xoe được bọc cẩn thận bên trong nhân thập cẩm gồm thịt, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím đã được mẹ xào chín tới. Khi bọc là phải nắm chắc tay để nhân không bị rơi lả tả bên ngoài. 

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

 

Món bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn là khúc biến tấu lạ miệng từ xôi trắng quen thuộc, đem đến cho bạn cảm nhận khác hẳn về một món xôi ngon. Thành phẩm sau khi chế biến xong có màu vàng ruộm đẹp mắt, thơm mùi cơm nếp và bùi bùi của nhân. Mỗi khi đi xa quê hay dịp cuối tuần về bên mẹ, đây vẫn là món quà tuyệt nhất mà chị em chúng tôi háo hức, mong chờ.

Ngon ngất ngây với bánh nếp nhân thập cẩm chiên giòn

Bánh nếp nhân thập cẩm chiên: Quà ngon của mẹ

Chủ bếp Tuệ Linh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vì sao bạn phải đến Đài Loan một lần trong đời?

Đọc nhiều nhất