Vào bếp làm xôi khúc, gợi nhớ cả miền kí ức tuổi thơ
Tin liên quan
Nguyên liệu làm bánh khúc/ xôi khúc: (đủ để làm 5-6 cái bánh to)
Phần vỏ:
+ 300 gr gạo nếp
+ 200 gr bột nếp
+ 25 gr bột gạo
+ 100 gr lá rau khúc
+ 200 ml nước nóng
+ 1 chút xíu muối
Phần nhân gồm:
+ 300 gr thịt heo có chút mỡ
+ 100 gr đậu xanh không vỏ
+ 2 củ hành tím thái nhỏ
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 2 muỗng canh phần trắng hành lá băm
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng cà phê đường
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ Hành phi
Cách nấu xôi khúc/bánh khúc như sau:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm rồi hấp chín, Dùng muỗng tán hơi nát.
Gạo nếp cũng vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh để ráo, rồi cho chút muối vào xóc đều.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ. Ướp vào thịt các loại gia vị cùng hành tím + tỏi và phần trắng hành lá.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dấu nóng cho ít hành xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn 5 phút. Cuối cùng cho đậu xanh vào xào chung 5-7 phút cho nhân hơi dính dẻo là tắt bếp. Đề nguội vo tròn.
Bước 4: Lá khúc vào cùng nước nóng cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước. ( Lấy khoảng 160 ml nước)
Bước 5: Bột nếp + bột gạo và 1 chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước lá khúc vào, mang bao tay trộn/nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được.
Bước 6: Cán dẹt viên bột cho nhân vào vo tròn.
Bước 7: Sau đó lăn viên bột vào rổ gạo nếp, nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột.
Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào. Cứ thế làm hết các phần nhân và bột. Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.
Bước 8: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng xôi vào hấp 30 phút là xôi chín.
Xôi khúc cho ra đĩa, Rắc ít hành phi lên viên bánh là có thể tự tin mời cả nhà thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi khúc nhé!
Nàng chủ bếp Đào Lâm Anh
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất