Cụ bà 82 tuổi đưa bánh mì Hội An vang danh thế giới
Tin liên quan
32 năm bán bánh mì gia truyền
Chỉ cần đến đô thị cổ Hội An, hỏi tiệm bánh mì của bà Lộc không ai là không biết. Chủ nhân kiêm nhân viên của tiệm bánh mì nức tiếng này là cụ bà Nguyễn Thị Lộc (82 tuổi), trú đường Trần Cao Vân, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Cụ Lộc được nhiều thực khách mệnh danh là “Nữ hoàng bánh mì” của Việt Nam.
Những chiếc bánh mì của cụ Lộc được du khách Tây ca ngợi là bánh mì ngon nhất thế giới. Ảnh: Thanh Hằng
Với những nguyên liệu đặc biệt tự làm theo công thức gia truyền, những ổ bánh mì do chính tay cụ Lộc chế biến có hương vị thơm ngon đặc trưng, quyến rũ mà chắc chắn người ăn sẽ không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác. Và quả thật không ngoa khi tiệm bánh mì của cụ bà 82 tuổi này lại được trang web du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor gọi với tên "The Banh mi Queen" và nhiều thực khách quốc tế hết lời ca ngợi đây là tiệm bánh mì ngon nhất thế giới.
Nhiều thực khách tỏ ra khá thích thú với món bánh mì thơm ngon do chính tay cụ Lộc chế biến. Ảnh: Thanh Hằng
Được biết, trước đây cụ Lộc bán chè nhưng thời đó có nhiều người cùng bán mặt hàng này nên mỗi ngày cụ chỉ bán được hơn chục ly. Thấy tiền lời từ việc bán chè không để trang trải cuộc sống gia đình nên đầu năm 1984, bà chuyển sang bán bánh mì cho đến giờ.
Với công thức chế biến gia truyền, những chiếc bánh mì do chính tay cụ Lộc có hương vị thơm ngon riêng biệt. Ảnh: Thanh Hằng
Lúc mới khai trương, vì tiệm nhỏ nên cụ không đặt tên và mỗi ngày chỉ bán chưa đến 30 ổ bánh mỳ. Dần dà về sau, cụ tự mày mò, sáng tạo công thức chế biến nhân bánh mỳ theo cách riêng của mình khiến thực khách kéo đến ngày càng đông hơn.
Nói là tiệm cho oai chứ thật ra “cơ ngơi” tâm huyết cả đời của cụ Lộc rất khiêm tốn, rộng chưa đến chục mét vuông, chỉ đủ kê 5 cái bàn nhỏ. Không giống như những quán ăn nổi tiếng ở khác ở Hội An được tọa lạc ở vị trí trung tâm phố cổ, tiệm bánh mỳ của cụ Lộc nằm nép mình khiến tốn khiêm tốn trên tuyến đường ít người qua lại ở vùng ven. Thế nhưng, du khách khắp nơi cứ lũ lượt tìm đến để được thưởng thức món bánh mỳ “ngon nhất thế giới” mà du khách Tây hết lời ca ngợi trên các website du lịch.
Đưa bánh mỳ Hội An vang danh thế giới
Điểm nổi bật nhất trong tiệm bánh mỳ này là chiếc tủ kính dán đầy những mảnh giấy viết tay của thực khách khen ngợi và cảm ơn sau khi được ăn những ổ bánh mỳ thơm ngon của cụ Lộc. Trong đó, đa số những lời nhận xét, thể hiện tình cảm yêu mến ấy là của những du khách nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như: Pháp, Ahh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Lào, Campuchia…
Tiệm bánh mì của cụ Lộc là điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều du khách nước ngoài. Ảnh: Thanh Hằng
Theo cụ Lộc, chiếc tủ có tấm bảng kính này là do một vị khách người Anh gởi tặng cho bà vào cuối năm 2014. Từ ngày có chiếc tủ này, nhiều người sau khi đến thưởng thức xong bánh mỳ của bà đã ghi lại những lời nhận xét trên các mảnh giấy và dán lên chiếc tủ. Số lượng giấy nhiều đến nỗi, mỗi ngày bà lại phải gỡ xuống và xếp gọn gàng lại cất bớt…
Một du khách người Anh viết lời cảm ơn cụ Lộc sau khi được thưởng thức món bánh mì của cụ. Ảnh: Thanh Hằng
“Tôi rất thích và ăn rất nhiều món bánh mỳ ở Việt Nam nhưng thú thật đây là lần đầu tiên tôi được ăn ổ bánh mỳ thơm ngon như vậy. Cụ bà chủ quán rất thân thiện, vui tính, đáng yêu và rất mến khách nữa. Đây đích thực là “Nữ hoàng bánh mỳ” vang danh mà bạn bè tôi đã hết lời ca ngợi trên Facebook trong chuyến tham quan cách đây vài tháng”, chị Elena, du khách đến từ Nga, hào hứng, nói.
Những lời cảm ơn đầy tình cảm của thực khách dành tặng "Nữ hoàng bánh mì 82 tuổi". Ảnh: Thanh Hằng
Trao đổi với PV Emdep.vn, anh Lê Quốc Huy (SN 1991, trú tỉnh Bình Định), chia sẻ: “Tôi nghe nói về bánh mỳ Hội An từ lâu rồi nhưng hôm nay mới có dịp được thưởng thức. Bánh mỳ ở đây ngon không chỉ bởi phần nhân mà còn là ở người chủ đặc biệt nữa. Cụ Lộc rất tốt bụng, phúc hậu và xì - tin nữa. Mình hi vọng cụ sẽ sống khỏe mạnh để lần sau có dịp đến thăm Hội An sẽ được thưởng thức bánh mì của cụ”.
Nhiều du khách khắp nơi trên thế giới ghi lại những lời cảm ơn và nhận xét của mình khi đến tiệm bánh mì của cụ Lộc. Ảnh: Thanh Hằng
Bánh mỳ của cụ Lộc có hai loại 10.000 đồng và 20.000 đồng tùy theo khách lựa chọn, tuy nhiên, dù là loại nào thì phần nhân bánh cũng rất đa dạng và hấp dẫn gồm thịt xá xíu, nộm, trứng, mayonnaise và đặc biệt hơn hết là nước sốt được cụ pha chế theo công thức riêng…Không chỉ vậy, bánh mỳ cũng được cụ đặt làm riêng tại lò nên những chiếc bánh mỳ ở đây có ruột dày, vỏ giòn và bên ngoài có một lớp bơ mỏng rất thơm ngon.
Để chuẩn bị cho một ngày bán hàng, cụ Lộc phải thức dậy từ 4 giờ sáng để tự tay chuẩn bị chế biến nguyên liệu theo công thức riêng. Được biết, trung bình mỗi ngày cụ bán được khoảng 500 đến 600 ổ bánh mỳ. Số lượng bánh mỳ được bán ra mỗi ngày rất nhiều nhưng tiền lãi thu về khá khiêm tốn do cụ đầu tư cho chất lượng của nhân bánh.
Vừa tính tiền bánh mỳ cho hai nữ du khách nước ngoài xong, cụ Lộc cười tươi như hoa nói: “Cứ mỗi lần bán bánh mỳ cho khách, khi ăn xong họ đưa ngón tay cái lên ra hiệu hoặc nói “good good” là tôi thấy vui lắm…”.
Thanh Hằng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất