Những ngày này, khi có hàng ngàn y, bác sĩ đang căng mình chống dịch nơi tâm dịch Bắc Giang thì rất nhiều tấm lòng của người dân địa phương và cả nước cũng hướng về nơi đây. Không ít người dân đã tự làm các món quà khác nhau để gửi đến các y, bác sĩ nơi tuyến đầu, thay lời cảm ơn cho những gì họ đã và đang làm để hướng đến ngày sạch bóng Covid-19.
Nhóm của Nguyễn Ngọc Ánh ở Tp.HCM cũng đang ngày đêm tự rang, xay 1000 hũ muối mè, đậu phộng để gấp rút gửi tới các chiến sĩ áo trắng và người dân nơi tâm dịch.
Trò chuyện với chúng tôi, Ngọc Ánh Founder của Tổ chức cộng đồng Xanh Việt Nam chia sẻ: "Chúng mình là thành viên nòng cốt của Cộng đồng Xanh Việt Nam, nếu không xảy ra dịch thì hôm nay chúng mình đang thực hiện chiến dịch nhặt rác toàn quốc lần thứ 3 trên 63 tỉnh thành. Nhưng vì dịch Covid nên phải hoãn chiến dịch lại. Dịch vẫn đang không ngừng tăng nên trong thời gian này chúng mình muốn làm gì đó để giúp đỡ mọi người. Qua việc hỏi thăm tình hình một chị trưởng nhóm đang ở tâm dịch, chúng mình thấy các chiến sĩ áo trắng, áo xanh và người dân gồng mình chống dịch. Điều kiện hết sức khó khăn, nên nảy ra ý tưởng, làm muối mè đậu phộng để mọi người ăn với cơm trắng".
Chương trình làm 1000 hũ muối mè, đậu phộng hiện do bạn Hồng Nhung (sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM) điều phối. Mỗi ngày, Ngọc Ánh và nhóm của mình bắt đầu công việc từ 9h sáng hôm trước đến 1-2h sáng ngày hôm sau. Trung bình mỗi ngày đóng gói được 100-200 hũ muối mè đậu phộng.
Theo Ngọc Ánh, kinh phí để làm 1000 hũ muối mè đậu phộng được cô và nhóm đi xin, kêu gọi người thân, bạn bè, khách hàng...
"Dự kiến 2 ngày tới, toàn bộ 1000 hũ sẽ hoàn tất và được chuyển tới Bắc Giang để cùng góp sức cùng các y, bác sĩ chống dịch", Ngọc Ánh cho biết.
"Nhóm của Ánh chia ra 2 khu vực, một bên là chuyên rang nguyên liệu, một bên là đóng gói với 8 người làm một khu và 9 người đóng gói", Ngọc Ánh cho biết. Ngoài ra, cũng có một số người tự rang rồi đưa đến cho nhóm để đóng gói.
Tất cả các công đoạn đều do Ánh và nhóm của mình thực hiện. Bởi, nếu rang tay thì đậu phộng và mè sẽ thơm ngon, giòn hơn. Nếu ai rang lâu mà mệt thì người khác sẽ thay, cứ lần lượt như vậy. Cho đến hiện tại, nhóm của Ánh đã hoàn thành 500 hộp muối mè đậu phộng.
"Tất cả nguyên liệu đều do nhóm của Anh tự rang, thậm chí muối cũng tự rang. Rang tay rất kỹ, sau đó xay và trộn theo công thức của một anh đầu bếp. Đặc biệt, để đảm bảo hơn nữa, mỗi hũ đều có một túi hút ẩm để bảo quản với chất lượng thơm, ngon nhất khi tới tay người nhận", Ánh cho biết. Với mỗi hộp sau khi ra thành phẩm, nếu để điều kiện thường sẽ được 1 tháng còn trong tủ mát sẽ để được 2-4 tháng.
Linh Ngọc Đàm nói về tình yêu