Lý do mắm rươi 'giá chát' tiền triệu vẫn đắt hàng trước Tết cả tháng trời
Tin liên quan
Trước Tết 2 tháng đã "cháy" hàng mắm rươi
Mỗi năm cảnh người dân hối hả đi vớt rươi chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch. Cũng thật vừa vặn khi sau mùa rươi 3 tháng là đến Tết Nguyên đán. Các cụ ngày xưa đã cho rươi vào hũ sành thành mắm mới giữ được hương vị đặc trưng của mùa thu đến tận ngày Tết, thậm chí là cả năm trời.
Chị Hường – một chủ cửa hàng bán mắm rươi tại Hà Nội cho biết: “Rươi muốn giữ nguyên con đến Tết chỉ có thể cho vào tủ để đông lạnh, khi muốn ăn mang rã đông rồi chế biến. Nhưng làm như vậy vẫn mất đi phần nào độ ngon. Vậy nên đến Tết, mắm rươi là món được bán chạy nhất do để được lâu, dễ ăn”.
Rươi ngon nhất chỉ nổi lên vào tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, thời gian nổi ngắn nên giá rươi rất đắt đỏ.
Hiện nay, trên khắp các đại lý bán mắm rươi, thậm chí là trên mạng xã hội đã có không ít những đơn hàng của các thực khách đặt mua mắm rươi.
Chị Hường cho biết: “Rươi dùng làm mắm phải là rươi ngon, to mập, hai bên sống lưng có màu hồng. Mỗi một kg rươi ngon như vậy mua vào với giá 400.000 đồng/kg, mắm sẽ có độ sánh mịn, thơm và béo ngậy vô cùng. Mỗi lít mắm rươi ngon đặc bán với giá 1 triệu/lít, bán lẻ 500.000 đồng/nửa lít. Hiện đơn đặt hàng đã kín đến Tết".
Chị Phong – một người chuyên làm mắm rươi theo mùa vụ tại Hải Dương cũng cho biết, chị chỉ bán mắm rươi ngon và mới, mùa nào làm được bao nhiêu bán hết trong mùa đấy và chỉ có một mức giá là 1 triệu đồng/lít mắm đặc.
Chỉ một chai mắm rươi 500ml như thế này đã có giá đến 500.000 đồng.
Hiện cửa hàng của chị mới chỉ nhận đơn mà chưa có hàng để đưa cho khách. Chị cho hay: “Mắm rươi ngon phải ủ đủ 3 tháng, ngay khi vớt rươi về phải nhanh chóng làm mắm ngay để vừa đảm bảo được độ tươi ngon và giữ được sữa của con rươi. Vậy nên tất cả các đơn hàng khách đặt mới chỉ là đặt trước, thậm chí có người đặt hơn 20 lít mắm và đã chuyển tiền để giữ suất”.
Chị còn cho biết, vì làm ra đến đâu bán hết đến đấy nên dịp cận Tết năm ngoái đã từng có khách sẵn sàng bỏ ra gần 2 triệu chỉ để mua 1 lít mắm rươi mới.
Mắm rươi luôn sạch?
“Giống rươi lạ lắm, biết sẽ nổi lên vào tháng 10 nhưng không phải ngày nào cũng nổi, cũng không thể biết là sẽ nổi vào giờ nào trong ngày để vớt đâu. Mà giống rươi cũng chảnh lắm, chỉ cần một vụ lúa phun thuốc trừ sâu thôi là xem như mấy năm sau ruộng không có rươi nữa”, chị Phong chia sẻ thêm.
Cũng theo chị Phong, rươi sạch vì đây là loài không thể nuôi trồng được, khi vớt về phải đưa đi bán và chế biến ngay lập tức.
“Rươi sống hay chết rất dễ phát hiện, mà loài rươi rất nhạy với các chất nên không thể dùng chất hóa học nào để bảo quản rươi. Muốn rươi sống thêm được vài ngày phải cho vào nước mát có vài viên đá tan, để vào nơi râm mát. Muốn rươi sống được và không vỡ thì không được để rươi chồng chéo lên nhau quá dày, con trên sẽ đè con dưới nên chúng tôi thường để vào khay xốp nông, dàn mỏng rươi ra”, chị Phong hé lộ.
Rươi nổi tiếng sạch vì rất kỵ với những khu vực ô nhiễm.
Anh Hoàng (Mỹ Đình, Hà Nội) – một người đã đặt mua mắm rươi để ăn Tết chia sẻ: “Rươi là món đặc sản nên dùng làm quà biếu rất thích hợp. Tết này tôi đặt mua 6 lít mắm rươi, một nửa làm quà biếu, một nửa để lại cho cả nhà ăn. Trong thời điểm hiện tại, tôi sợ nước mắm chấm làm từ cá có thể không đảm bảo nên muốn chuyển qua dùng mắm rươi, đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn và ăn được quanh năm”.
Cũng giống anh Hoàng, chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã đặt mua trước 2 lít mắm rươi ăn Tết cho biết: “Tôi quyết định tìm mua mắm rươi để dùng vì nó rất sạch sẽ và ngon. Khi rót ra vàng sánh, đẹp mắt nên để mâm cỗ cúng gia tiên rất hợp, khi ăn có mùi thơm lừng của quýt rất hợp không khí Tết.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất