4 hậu quả khôn lường khi ăn món khoái khẩu của nhiều người Việt, ai ngờ tác hại lại thế này
Tin liên quan
Gây ra gút
Gút là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với người có thói quen ưa thích ăn nội tạng động vật. Đây là một loại bệnh do hàm lượng axit uric bị tăng cao gây ra. Vừa vặn khi bạn ăn quá nhiều nội tạng động vật, thành phần Purine trong đó đi vào cơ thể làm tăng axit uric.
Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những người vốn có lượng axit uric cao và người bị thống phong tốt nhất là nên kiêng luôn các món chế biến từ nội tạng động vật. Nếu vì lý do gì đó mà phải ăn thì cũng không nên ăn quá 2 lần/tháng.
Tăng cao mỡ máu
Nội tạng động vật tuy có hương vị ngon đặc trưng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa một số dưỡng chất nào đó. Trong đó chất béo là một loại dễ được bổ sung dư thừa hơn cả. Nội tạng động vật có hàm lượng cholesterol cao nên dễ khiến mỡ máu tăng nhanh chóng.
Mỡ máu tăng sẽ khiến huyết dịch trở nên “đặc dính” hơn, ảnh hưởng tuần hoàn máu. Người bệnh còn có thể vì mỡ máu cao kéo dài lâu ngày mà kéo theo hệ quả mắc các bệnh về mạch máu, não bộ, tim mạch, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân. Vì vậy, dù yêu thích mấy thì bạn vẫn nên hạn chế ăn nội tạng động vật.
Tình trạng dư thừa vitamin
Trong nội tạng động vật có chứa nhiều vitamin A và D, mặc dù 2 loại này có tầm quan trọng nhất định đối với cơ thể con người nhưng nếu bổ sung đơn nhất gây ra dư thừa dễ trở thành lợi bất cập hại, đặc biệt sẽ gây ảnh hưởng đến da và xương.
Vitamin A quá nhiều sẽ làm làn da và lông trên cơ thể bị khô ráp, có trường hợp còn gây bong tróc hoặc viêm da. Vitamin D nếu dư thừa lại dễ khiến bạn bị loãng xương, gây bất lợi cho hiệu quả dưỡng sinh, nhất là với người trung niên và người già sẽ tăng nguy cơ nứt gãy xương hơn.
Trúng độc kim loại nặng
Ăn nội tạng động vật cũng chính là bạn đang ăn những cơ quan giải độc và thải độc trong cơ thể động vật. Do đó, một khi ăn quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc và trúng độc kim loại nặng.
Nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bản thân động vật cũng bị tích tụ các chất độc hại này, khi con người ăn vào mà không đảm bảo công tác rửa sạch, chế biến thì sẽ vô tình hấp thu luôn các độc chất này vào cơ thể, lâu ngày sinh nhiều bệnh tật.
Ảnh hưởng chức năng gan
Như trên vừa nêu, thường xuyên ăn nội tạng động vật sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều độc tố, chính vì vật mà gan cũng phải làm việc “cật lực” hơn bình thường, ngoài ảnh hưởng nặng nề từ các chất thải của quá trình trao đổi chất thì quá trình làm việc của gan cũng bị gánh nặng lớn, lâu ngày suy giảm chức năng gan.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất