5 cách nấu chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên biết
Tin liên quan
Ai cũng biết hạt sen là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe, có tính bình (không lạnh cũng không nóng), chữa được bệnh mất ngủ, đau đầu, kém ăn, sốt cao..vv..
Dưới đây là tổng hợp 5 món chè hạt sen ngon, bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua nhé!
Chè vải hạt sen
Vải tươi kết hợp với hạt sen đem đến một món chè thanh mát, ngon lành mà không bị ngấy. Đang vào mùa vải chín, hạt sen cũng đủ độ già ngon, tại sao không nấu chè vải hạt sen để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Nguyên liệu làm chè vải hạt sen: Vải tươi, hạt sen tươi hoặc khô, đường phèn hoặc đường kính thường, nước lạnh.
Cách nấu chè hạt sen như sau:
- Vải tươi bóc vỏ, nhẹ nhàng lấy hạt ra mà không làm rách thịt vải.
- Hạt sen tươi bỏ tâm sen trước khi nấu, còn hạt sen khô bạn nên ngâm qua đêm cho hạt sen mềm ra. Sau đó rửa sạch cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút là hạt sen chín, đừng nấu kĩ vì hạt sen bị nát sẽ khó thực hiện cho khâu tiếp theo. Lúc này bạn có thêm đường kính hoặc đường phèn vào nồi đun sôi hạt sen thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Hạt sen chín vớt ra đĩa để nguội.
- Nhồi hạt sen vào vải. Bắc nồi nấu hạt sen lúc nãy lên bếp cho sôi lại, sau đó thả vải lồng hạt sen vào. Lưu ý bạn đừng nhồi hết số hạt sen vào vải, để chừa ra 1 chút để thả riêng bên ngoài, trông món chè sẽ bắt mắt hơn rất nhiều đấy!
- Đun sôi lên 1 lần là tắt bếp, nêm nếm lại vị ngọt của chè, để nguội, thêm đá và thưởng thức lạnh sẽ rất ngon và mát.
Xem chi tiết cách nấu chè vải hạt sen tại đây.
Với cách làm tương tự giống với món chè vải hạt sen, chè hạt sen lồng nhãn tươi cũng đem lại một món chè thanh mát, ngon không kém.
Xem chi tiết cách nấu chè nhãn lồng hạt sen tại đây.
Chè cốm hạt sen
Sắp đến mùa cốm tươi, tận dụng hạt sen già bở tơi kết hợp với cốm thơm dẻo để làm món chè cốm hạt sen ngon mê ly nhé!
Nguyên liệu làm chè cốm hạt sen: Cốm tươi, hạt sen già, đường, bột năng, bột sắn (ngon hơn nếu ướp hoa bưởi)
Cách nấu chè cốm hạt sen như sau:
- Hạt sen rửa sạch ninh nhừ cùng đường. Lưu ý đừng để hạt sen bị nát vì chè sẽ bị đục nhé!
- Trong quá trình đợi sen chín bạn hòa bột năng và bột sắn vào bát ít nước, hòa tan.
- Khi hạt sen chín, thả cốm tươi vào khuấy đều cho sôi 1 lần, sau đó đổ hỗn hợp bột hòa tan vào khuấy đều, cho sôi lần 2 thì tắt bếp. Nêm nếm đường cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
Món chè này ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon.
Xem chi tiết cách nấu chè cốm hạt sen tại đây.
Chè hạt sen thạch trà xanh
Món chè này nghe có vẻ cầu kì nhưng thực ra cách làm không khó như bạn nghĩ. Có lẽ việc mất thời gian hơn cả là làm thạch trà xanh, còn lại thời gian chế biến chè không hề đáng kể. Cùng theo dõi hướng dẫn ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm chè hạt sen thạch trà xanh: Hạt sen tươi hoặc khô, bột thạch, bột trà xanh, đường.
Cách làm chè hạt sen thạch trà xanh như sau:
- Hạt sen khô ngâm qua đêm cho mềm, còn nếu hạt sen tươi thì rửa sạch cho vào nồi ninh chín cùng đường. Đừng nấu quá chín hạt sen, sau đó để nồi sen nguội và cho vào tủ lạnh.
- Hòa bột trà xanh với nước lạnh cho tan ra. Bắc 1 nồi nước lạnh lên bếp, cho đường và bột thạch vào hòa tan, để bột nghỉ vài phút cho bột thạch nở hết. Đun sôi với lửa nhỏ nồi thạch, khi thạch chín trong, bạn cho bột trà xanh hòa tan vào khuấy đều. Tắt bếp để thạch nguội, để tủ lạnh cho đông và cắt ra thành dạng hạt lựu.
Cho hạt sen và thạch trà xanh vào cốc, chan thêm nước đường nấu hạt sen vào, ăn lạnh.
Xem chi tiết cách làm chè hạt sen trà xanh tại đây.
Chè đỗ xanh hạt sen
Món chè cực kì bổ dưỡng này chỉ làm trong 3 bước đơn giản.
Nguyên liệu làm chè đỗ xanh hạt sen: Đỗ xanh, hạt sen, đường, bột năng hoặc bột sắn
Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen:
- Hạt sen tươi rửa sạch và cho vào nồi đun cùng đường khoảng 15 phút cho hạt sen chín tái.
- Đỗ xanh ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cho đỗ xanh vào nồi đun cùng hạt sen cho cả 2 nguyên liệu chín vừa tới nhưng đừng để bị nhừ hay nát.
- Trong thời gian đợi 2 nguyên liệu chín, bạn hòa tan bột năng hoặc bột sắn vào 1 bát ít nước. Khi nồi chè sôi bạn đổ bột hòa tan vào nồi khuấy đều cho chè sền sệt. Nêm nếm lại lượng đường cho vừa miệng, tắt bếp và để nguội chè.
Chè đỗ xanh hạt sen ăn nóng hay ăn lạnh đều phù hợp.
Xem chi tiết cách làm chè đỗ xanh hạt sen tại đây.
Chè hạt sen nước cốt dừa
Vị thơm của nước cốt dừa, bở tơi của hạt sen đem đến 1 món chè rất ngon.
Nguyên liệu làm chè hạt sen nước cốt dừa: Hạt sen, nước cốt dừa, sữa tươi, đường kính.
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa:
- Hạt sen rửa sạch ninh chín cùng nước đường. Vớt hạt sen ra ngoài, tận dụng nước đường cho thêm sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy đều, đun nóng không sôi.
Cho hạt sen vào cốc hoặc bát nhỏ, chan nước sữa tươi cốt dừa vào, thêm đá bào và thưởng thức.
Hi vọng các bạn thích thú với 5 món chè hạt sen ngon lành và bổ dưỡng này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Diên An (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất