Sự thật kinh hoàng nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết

Sự thật kinh hoàng nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết

2016-01-19 15:52
- Vào thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một khu vực phơi bí, đu đủ để làm mứt ngay sát đường mất vệ sinh.
Sáng 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành do Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong dẫn đầu đã kiểm tra làng nghề mứt Tết Xuân Đỉnh (Hà Nội). Vào thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một khu vực phơi bí, đu đủ để làm mứt ngay sát đường mất vệ sinh.
Khu vực này được che chắn bởi tôn nên khi đi bên ngoài khó phát hiện ra. Điều đáng nói là số nguyên liệu bí, đu đủ được phơi trên tấm bạt mỏng. Xung quanh khu vực phơi là cỏ và nhà vệ sinh công cộng bốc mùi hôi.
Theo quan sát, các tấm bạt dùng để phơi nguyên liệu không hề sạch sẽ. Cạnh chỗ phơi là nền đất, cát. Các rổ để đựng mứt cạnh đó cáu bẩn, không được vệ sinh sạch sẽ, không hề có dụng cụ che đậy nào để 
Sự thật kinh hoàng nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết
Chứng kiến hiện trường, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho hay, chưa cần kiểm tra hay kiểm nghiệm, khi nhìn nguyên liệu được phơi trên bạt bẩn như thế này đã không đảm bảo vệ sinh.
Ngay sau đó, lãnh đạo phường Xuân Tảo có mặt tại hiện trường. Ông Nguyễn Duy Tuấn (Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo) cho biết: "Chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm với hộ sản xuất vi phạm "con sâu làm rầu nồi canh" tại làng nghề sản xuất mứt này".
Trước đó, đoàn cũng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất mứt Tết tại Xuân Đỉnh (Nam Từ Liêm) trong đó có cả cơ sở từng phát hiện vi phạm hồi năm ngoái. Năm nay, cơ sở này đã đầu tư thiết bị để chế biến nguyên liệu, sản xuất mứt Tết đảm bảo chất lượng. 
Cần những cuộc kiểm tra đột xuất thường xuyên
Theo Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, cuộc kiểm tra này là cuộc kiểm tra đột xuất và phát hiện nơi phơi bí, đu đủ mất vệ sinh nghiêm trọng. 
Qua đó cho thấy, việc cơ quan chức năng cần phải tiến hành nhiều cuộc thanh kiểm tra bất ngờ tại những cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm đặc biệt là những làng nghề để kịp thời phát hiện những sản phẩm kém chất lượng, cách chế biến nguyên liệu không đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.
Ngoài các cuộc kiểm tra vào dịp cao điểm như tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày lễ Tết, cơ quan chức năng cần tiến hành thường xuyên những cuộc kiểm tra đột xuất. Quá trình kiểm tra phải sâu sát, kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những cơ sở vi phạm. 
Bên cạnh những cơ sở sản xuất đảm bảo chất lượng thì đâu đó vẫn có những cơ sở vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng mà dùng cách làm không đảm bảo an toàn.  Thực tế, cơ quan chức năng đã đề cập, tuyên truyền nhiều về việc sản xuất thực phẩm đảm bảo, an toàn với người tiêu dùng. Nhưng vẫn có những cơ sở bất chấp để sản xuất ra sản phẩm kém chất lượng, không chịu đầu tư trang thiết bị đồng bộ.
Đông Anh
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dù 'im hơi lặng tiếng' nhưng Cao Thái Sơn có biệt thự khắp nơi gây choáng

Đọc nhiều nhất