Người vợ quyết làm bánh Trung Thu “bông hoa Nhật Bản” vạn khách mê từ chính lời khen ngợi của chồng
Tin liên quan
"Biến tấu" ngộ nghĩnh, dễ thương từ hạt đậu trắng
Chiếc bánh Namagashi được ví như là “bông hoa tinh tế” của nền nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Nó cũng được coi là biểu tượng cho đôi bàn tay tài hoa, sự tỉ mẩn và kiên trì của người dân xứ sở hoa anh đào.
Mê mẩn chiếc bánh ấy, chị Nguyễn Thị Lệ Hòa, chủ một tiệm bánh ở chung cư Gia Phú, Phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân đã hiện thực hóa ý tưởng làm bánh trung thu homemade kiểu "bông hoa Nhật Bản” trong mùa trung thu này từ chính lời khen ngợi của chồng.
Chị Nguyễn Thị Lệ Hòa, "chủ nhân" của những chiếc bánh trung thu từ đậu trắng lạ mắt. Ảnh: NVCC
Bánh có sự biến tấu một chút để phù hợp với khẩu vị của người Việt và nhu cầu… giảm béo của các chị em, anh em. Không ngờ ăn xong, chồng chị tấm tắc “duyệt” ngay ý tưởng làm bánh để phục vụ nhu cầu biếu, tặng bánh trong mùa Trung Thu này của vợ.
Chỉ nhìn đã có thể hình dung ra chiếc bánh này được làm cầu kỳ thế nào. Ảnh: NVCC
Phần vỏ bánh được làm từ tinh bột đậu trắng. Đậu ngâm qua đêm cho nở rồi bóc vỏ. Luộc sôi 3 lần, tới lần thứ 4 mới ninh nhừ, xay thật nhuyễn.
Vỏ bánh làm từ hạt đậu trắng. Ảnh: NVCC
Công đoạn lọc lấy tinh bột qua vải kate tiếp đó mới thực sự… tốn thời gian. Chị Hòa cho biết mất khoảng 4 tiếng đồng hồ mới xong phần tinh bột, cho đường vào sên thành những viên bột trắng tròn, mềm mịn.
Xay đậu, đổ ra vải chờ chảy bớt nước để vắt lấy tinh bột. Ảnh: NVCC
Màu bánh có thể làm từ nước rau, củ quả hoặc màu thực phẩm. Nhân bánh làm từ đậu đỏ, trà xanh, cacao, cafe và luôn có thêm chút kem, mứt ở lớp trong cùng.
Mặc dù bánh có nhiều lớp nhân nhưng tất cả đều quyện lại với nhau thành một vị thanh thanh, ngọt dịu, ăn không ngán và bánh tan ngay trên đầu lưỡi.
Bánh được tạo hình cầu kỳ bằng tay. Ảnh: NVCC
Một trong những công đoạn được xem là cầu kỳ và "hại não" nhất là tạo hình cho từng chiếc bánh. “Bánh được tạo hình bông hoa, con cá, quả cam… Nhưng mỗi chiếc bánh như là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, có đường nét, màu sắc hài hòa không thể lẫn trong hàng trăm nghìn chiếc bánh Trung Thu có mặt trên thị trường. Có một số mẫu cho sẵn nhưng cảm hứng, tình yêu, sự sáng tạo của người làm sẽ làm nên sự độc đáo”, chị Lệ Hòa chia sẻ.
Chiếc bánh thay đổi cuộc đời
Giá của hộp bánh loại phổ thông khoảng 250 - 280.000 đồng/6 chiếc. Nếu khách đem biếu mùaTrung Thu cần hộp đẹp hơn thì giá sẽ nhỉnh thêm chút.
Mặc dù mới xuất hiện nhưng những “bông hoa Nhật Bản” được làm từ đôi tay chị Lệ Hòa đã ghi điểm cộng trong lòng nhiều chị em.
Chiếc bánh được đi chu du dọc chiều dài dải đất hình chữ S để đến tận tay bà nội trợ ở thủ đô Hà Nội. Có chị em đang trong quá trình giảm béo còn hóm hỉnh phản hồi với chị Hòa rằng “Bánh ngọt dịu nên ăn mà không thấy tội lỗi với bản thân”.
Có người không nỡ ăn bánh vì quá đẹp mắt. Ảnh: NVCC
Cho đến nay, đã tròn một năm chị Lệ Hòa quyết định “dấn thân” làm bánh. Tháng 8/2016, chị Hòa quyết định bỏ công việc kế toán gắn bó suốt 13 năm để đến với niềm đam mê làm bánh.
Những chuyến đi khơi gợi cảm hứng cho người phụ nữ đam mê làm bánh. Ảnh: NVCC
“Hành trình thay đổi bản thân không hề đơn giản. Tôi gặp phải vô số áp lực, sự ngăn cản từ người thân. Nhưng nhờ duyên từ chiếc bánh, tôi được gặp gỡ những con người mới, hun đúc nhiều niềm cảm hứng mới. Càng ngày, tôi càng nhìn rõ con đường tôi muốn đi, con người tôi muốn trưởng thành. Khi thực sự muốn thì tất cả những trở ngại lại trở thành động lực”, chị Lệ Hòa nói.
Từ duyên với chiếc bánh, nhìn lại một năm qua, chị Hòa cảm nhận niềm đam mê bánh trái đã tưới cho cuộc sống của chị có thêm nhiều màu sắc tươi sáng.
Thu Hà
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất