Me rừng vào mùa - Thứ quà ăn vặt "khổ trước sướng sau" khiến chị em đang rầm rầm tìm mua

Me rừng vào mùa - Thứ quà ăn vặt "khổ trước sướng sau" khiến chị em đang rầm rầm tìm mua

2017-10-22 09:00
- Từ một vị thuốc Nam thì nay quả me rừng - hay còn gọi là quả mác kham hay du cảm tử trở thành món ăn vặt lạ miệng và hấp dẫn đối với nhiều chị em công sở thành phố.

Từ một vị thuốc Nam công hiệu trong việc trị ho, giải rượu, chữa cao huyết áp, giảm tiểu đường, tiêu viêm thì quả me rừng - hay còn gọi là quả mác kham hay du cảm tử trở thành món ăn vặt lạ miệng và hấp dẫn đối với nhiều chị em công sở thành phố.

Ở vùng núi Tây Bắc, cây me rừng thường ra hoa vào tháng 4 - 5 và cho quả vào khoảng giữa thu. Vì thế, thời điểm hiện tại, người dân ở các tỉnh Tây Bắc như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã sớm vào rừng thu hái thứ quả này để bán. 

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng sau khiến chị em công sở rầm rầm tìm mua

Anh Lương Văn Tiến - một người bán quả me rừng trên chợ mạng cho hay, cây me rừng thường mọc xung quanh nương rẫy trên cao, quả chi chít và xanh ngắt. Người dân khi đi rẫy thì tranh thủ trảy quả mang về nhà để phơi khô hoặc ướp muối, ngâm rượu để dùng dần. Nếu thu hái được nhiều quá thì mang ra chợ bán, ở ngay chợ bản thì giá 1kg me rừng là khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.

"Quả me rừng to hơn đầu ngón tay cái một chút, vỏ xanh mượt, khi cắn sẽ thấy rất giòn. Loại quả này mới đầu sẽ thấy chát xin xít, nhưng để một lúc sau sẽ thấy rất ngọt, nếu nhấp một chút nước thì sẽ thấy ngọt lịm ở cuống họng, rất thú vị. Vậy nên quả này mới được nhiều người gọi là quả khổ trước sướng sau.

Người dân vùng cao thường muối quả me rừng như ô mai để ngậm, chữa ho rất tốt. Nếu ăn tươi thì có thể chấm cùng muối ớt hoặc dầm muối ớt, ăn mãi không chán, chẳng kém gì những món quà vặt khác" - anh Tiến cho biết.

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng sau khiến chị em công sở rầm rầm tìm mua

Hiện nay, quả me rừng được bán rất nhiều tại chợ mạng, có giá khoảng 50.000 đồng/kg và rất hút người mùa. Được biết, vì công dụng chữa bệnh hữu hiệu và là món quà vặt dễ chế biến nên me rừng rất được các chị em công sở yêu thích.

Chị Nguyễn Tố Như (Ba Đình, Hà Nội) đặt qua qua mạng 2kg me rừng ăn thử và đã cùng hội chị em công sở "đánh bay" số me rừng này chỉ sau 2 ngày. 

"Me rừng mang về rửa sạch, đập dập, bỏ hạt rồi dầm cùng muối ớt ăn rất ngon, tôi ăn mãi không chán, một mình có thể ăn hết nửa kg me rừng muối ớt chỉ sau một buổi sáng. Món này có vị chua chát nhưng không gây xót bụng, sau khi ăn xong lại thấy ngọt ngọt ở họng, rất ngon. Nghe nói quả này cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, lại là một vị thuốc tốt cho sức khỏe nên tôi càng thích ăn".

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng sau khiến chị em công sở rầm rầm tìm mua

Chị Hồng Hạnh (Cầu Giấy) cũng cho biết, đã đặt mua 5kg quả me rừng về để ăn vặt và ngâm rượu thuốc. Chị cho hay: "Tôi nghe nói quả me rừng còn được gọi là quả khổ trước sướng sau. Mua về ăn thử thì đúng là vậy. Lúc đầu ăn còn phải nhăn mặt vì chát, nhưng một lúc sau đã thấy ngọt ngọt trong miệng.

Tìm được mối mua nên tôi đặt luôn 5kg quả me rừng, 1kg dùng để ăn cho vui miệng. Số còn lại thì để ngâm đường và ngâm rượi để làm thuốc, dùng để chữa ho, tiêu viêm và chữa tiểu đường rất tốt".

Theo y học cổ truyền, me rừng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc và được biết đến như một vị thuốc nhiều hơn là một loại quả ăn vặt. Quả me rừng chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm tốt. Vị chát xít của me rừng được tạo nên bởi các chất tanin có trong quả, vậy nên khi các chị em muối hay chế biến me rừng nên tránh sử dụng các dụng cụ đựng như đồng, sắt, nhôm.

Được biết, hiện quả me rừng tươi đang được bán ổn định với giá 50.000 đồng/kg, nhưng nhiều tiểu thương đã kháo nhau chỉ sau khoảng 1 - 2 tháng nữa, vào thời điểm giáp Tết thì giá của loại quả này sẽ lên đến 180.000 đồng/kg quả tươi, đắt gấp 3 - 4 lần so với hiện tại.

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng sau khiến chị em công sở rầm rầm tìm mua

Chị Nguyễn Ngọc Thùy - một tiểu thương buôn bán quả me rừng cho biết: "Me rừng từ trước đến nay vẫn được nhập về các cửa hàng thuốc Nam để làm vị thuốc, nhưng chủ yếu là me rừng khô, giá khá đắt, khoảng 360.000 đồng/kg, 180.000 đồng/kg quả tươi vào thời điểm trái mùa.

Hiện nay, loại quả này trở thành quà ăn vặt nên quả tươi được tiêu thụ nhiều hơn. Nhiều nơi đã thu hái số lượng lớn để đổ về bán ở các thành phố lớn, tuy giá hiện nay khá rẻ và cạnh tranh nhưng sợ sau vài tuần nữa, giá quả sẽ tăng lên không ít".

Chị Thùy cho biết, mùa me rừng cho quả chỉ từ tháng 8 đến tháng 10, hiện nay cũng đã bắt đầu cuối mùa nên giá sẽ bắt đầu tăng lên theo thời gian.

Thứ quà ăn vặt khổ trước sướng sau khiến chị em công sở rầm rầm tìm mua

Chị cũng chia sẻ, hiện nay thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, dễ khiến trẻ nhỏ và người lớn bị cảm mạo, đau họng, nếu sử dụng me rừng ngâm đường mỗi ngày sẽ giúp giảm bệnh và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

"Tôi vẫn thường làm 1 hộp me ngâm đường ở nhà để cho các con dùng khi bị đau họng do trời lại, cách làm đơn giản lắm, chỉ cần me tươi, đường trắng.

Me tươi rửa sạch, để thật ráo nước. Cho 1 lớp me rừng vào hũ rồi phủ 1 lớp đường lên, cứ như vậy đến khi hết me rừng. Sau đó đậy bình kín khoảng 2 tuần - 1 tháng là có thể dùng được" - chị Thùy chia sẻ.

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


100 năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ Việt ra sao so với thế giới

Đọc nhiều nhất