Bánh Trung thu "homemade": Làm mướt mồ hôi vẫn "cháy" hàng
2014-08-22 08:48
- (Em đẹp) - Giữa bạt ngàn các thương hiệu danh tiếng, bánh trung thu homemade (tự làm tại nhà) vẫn tìm được chỗ đứng riêng trên thị trường, thậm chí mang lại “siêu lợi nhuận” cho những người làm bánh.
Tin liên quan
>>> Không khí Trung thu 2014 rộn ràng
Bánh Trung thu homemade: Làm không kịp bán
Dù còn hơn nửa tháng nữa mới tới ngày rằm tháng Tám, nhưng trên các mạng xã hội đã tưng bừng những hình ảnh, chia sẻ các công thức làmg bánh Trung Thu. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, nhiều người không chỉ làm để “cho vui”, mà còn quyết định kinh doanh mặt hàng này vì được cộng đồng mạng ủng hộ nhiệt tình. Nhiều chủ “tiệm bánh” online cũng cho biết, lợi nhuận thu được từ bán bánh trung thu homemade mang lại cũng siêu “khủng”.
Với cam kết: “hàng sạch”, không có chất bảo quản và phụ gia độc hại, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, bánh trung thu handmade khiến các thương hiệu có tiếng cũng phải “ganh tỵ” vì nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.
Chị Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - một viên chức nhà nước cho biết, lúc đầu chị cũng chỉ tò mò làm thử bánh Trung thu, sau vài lần thất bại, "tay nghề" nâng cao thấy rõ. Từ chỗ làm để mời, tặng, biếu, giờ chị mạnh dạn làm bánh để bán. Lúc đầu chỉ bạn bè, người quen mua. Dần dần chị đẩy mạnh bán hàng online, bán qua facebook và được cộng đồng mạng rất ủng hộ.
Chị chia sẻ: “Giờ cứ mỗi độ Trung thu về, tôi lại tấp nập đơn hàng. Vì toàn chỗ người quen, bạn bè giới thiệu nên mình càng phải làm cẩn thận, tiêu chí an toàn, sạch sẽ luôn phải đặt lên đầu tiên”.
Chị Liên cho biết, nguyên liệu cho một chiếc bánh trung thu 150gram khoảng 15.000- 20.000 đồng, có trứng thì tăng lên 5.000 đồng/1 trứng. Bán mỗi chiếc bánh với giá từ 40.000- 50.000 đồng, dù rẻ bằng nửa giá thị trường nhưng chị cũng lãi khoảng 20.000-30.000 đồng/chiếc.
“Trung bình mỗi ngày chị bán vài chục chiếc, tính ra đã cao gấp đôi, gấp ba thu nhập chính của chị rồi. Tuy nhiên cả năm cũng chỉ bán 1- 2 tháng nên chị chỉ coi đó là nghề tay trái, để kiếm thêm thôi. Chứ nếu không, chắc chị bỏ công việc chính quá”, chị Liên cười.
Càng gần ngày rằm Trung thu, bánh trung thu của chị càng đắt khách. Ngày cao điểm, chị phải làm cả trăm cái/ngày, tính ra lợi nhuận thu được cũng cao gấp chục lần ngày thường.
Ngoài công việc chính, anh Trần Minh Hy (Nhân viên Công ty Vàng bạc đá quý), chủ một “tiệm bánh” online ở 210 Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “3 năm nay, cứ vào dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch mình lại làm bánh trung thu để bán. Bánh mình làm là bánh trung thu rau câu, mình học được từ hồi đi làm ở Tp.HCM. Loại bánh này khá mới lạ, vị ngọt thanh mát nên nhanh chóng được khách hàng ưa chuộng. Từ đầu tháng 7 tới nay, trung bình mỗi ngày mình bán khoảng 50 chiếc”.
Anh Trần Minh Hy bên sản phẩm bánh vừa hoàn thành
Anh Thắng còn cho biết, bình thường, với số lượng khoảng 50 chiếc/ngày, một mình anh tự xoay sở. Nhưng dịp gần trung thu, cả nhà anh phải "huy động lực lượng" mới làm đủ số lượng khách đặt. “Như năm ngoái, 22h đêm rằm khách còn xếp hàng đến lấy bánh. Nhà mình dù đã huy động người làm cật lực vẫn không đủ bánh để cung cấp. Thậm chí, không có thời gian nghỉ ngơi, cả nhà phải thay phiên nhau ngủ”, anh Thắng chia sẻ. Và dù không tiết lộ mức thu nhập có được từ việc làm bánh, ai cũng hiểu lợi nhuận anh Thắng thu được lớn tới cỡ nào.
Cũng bắt đầu từ sở thích làm bánh, Kiều Vân (1991) (Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội), cô chủ trẻ tuổi của một fanpage bán bánh trung thu chia sẻ: “Ban đầu mình chỉ học làm bánh cho vui, rồi mời gia đình, bạn bè thưởng thức. Ai cũng khen ngon nên mình quyết định thử làm để bán”.
Vân cho biết, nhân bánh, nước đường, trứng muối… cô đều tự chuẩn bị chứ không mua sẵn: “Các nguyên liệu như nhân bánh, trứng muối… mua ở ngoài chợ thì nhanh hơn, màu sắc bắt mắt hơn nhưng vẫn không yên tâm nên mình mua về tự làm cho đảm bảo”.
Năm nay, từ đầu tháng 7 âm lịch, Vân xác định bán bánh túc tắc cho khách để mọi người ăn thưởng thức. Do không sử dụng chất bảo quản, hạn sử dụng khá ngắn (chỉ từ 5-7 ngày) nên những chiếc bánh chỉ được làm khi có khách đặt hàng. Nhưng nhiều khi các đơn hàng ồ ạt của khách khiến cô phải chóng mặt: “Vì đây không phải công việc chính, nên mình chỉ tranh thủ làm bánh vào buổi tối và ngày cuối tuần. Có những hôm, đơn đặt hàng nhiều quá, một mình mình phải xoay sở với cả trăm chiếc bánh trong một tối. Như hôm rằm tháng 7, mình phải làm bánh thâu đêm, 5h sáng mới chợp mắt được một chút”.
Công việc khá vất vả bởi chỉ có thể tranh thủ làm ngoài giờ, nhưng Vân tỏ ra khá vui vẻ vì được thỏa mãn niềm đam mê của mình. Vân còn hồ hởi khoe: “Chưa đến đợt cao điểm (tháng 8 âm lịch), nhưng số tiền mình tiết kiệm được từ việc bán bánh đã đủ để đầu tư một chiếc lò nướng công suất lớn hơn. Mình đang đặt hàng rồi, lò nướng mới có thể giúp mình làm được nhiều bánh hơn trong 1 mẻ”.
Hút khách bằng hình thức, nguyên liệu mới lạ
Càng gần đến rằm tháng Tám, thị trường bánh Trung thu homemade càng sôi động và được dự báo là “đối thủ” xứng tầm của các hãng sản xuất bánh Trung thu lớn. Không chỉ giá thành rẻ, "được tiếng" là an toàn hơn, điều khiến các tiệm bánh homemade này được hưởng ứng là nhờ có hình thức hoặc nguyên liệu làm bánh mới lạ. Bánh trung thu ngàn lớp, bánh trung thu rau câu, bánh trung thu 12 con giáp… là những loại bánh càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Vừa bắt mắt lại có hương vị mới lạ , ngọt mát, ăn không ngán như các loại bánh trung thu truyền thống, năm nay, bánh trung thu rau câu tiếp tục nhận được sự ủng hộ của người dân Hà Nội. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, màu sắc lại nổi bật. Lớp nhân bên trong vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, tuy nhiên có chế biến nhạt hơn một chút để tăng độ thanh mát. Ngoài ra, phần trang trí bên ngoài bánh cũng có những cải tiến, phía trên mặt bánh được tạo hình bằng màu sắc hấp dẫn và hình thù lạ như màu đỏ, hoa vàng năm cánh, các loại quả...
Một trào lưu mới của bánh Trung thu homemade năm nay nữa là bánh trung thu ngàn lớp. Bánh tròn tròn nhỏ xinh gồm nhiều lớp bột màu sắc bao bọc bên ngoài, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy mê mẩn. Khi ăn, vỏ bánh giòn tan, nhân bánh mềm dẻo, bạn sẽ được thưởng thức hương vị trọn vẹn của nó và không thể không thích thú.
Không chỉ đổi có vậy, nhân bánh Trung thu homemade cũng được biến đổi tùy ý các “thượng khách”. Ngoài nhân thập cẩm, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, sen nhuyễn… Bánh trung thu homemade cũng được người làm linh động thay đổi tùy theo sở thích của khách.
Bánh Trung thu homemade: Làm không kịp bán
Dù còn hơn nửa tháng nữa mới tới ngày rằm tháng Tám, nhưng trên các mạng xã hội đã tưng bừng những hình ảnh, chia sẻ các công thức làmg bánh Trung Thu. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, nhiều người không chỉ làm để “cho vui”, mà còn quyết định kinh doanh mặt hàng này vì được cộng đồng mạng ủng hộ nhiệt tình. Nhiều chủ “tiệm bánh” online cũng cho biết, lợi nhuận thu được từ bán bánh trung thu homemade mang lại cũng siêu “khủng”.
Với cam kết: “hàng sạch”, không có chất bảo quản và phụ gia độc hại, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, bánh trung thu handmade khiến các thương hiệu có tiếng cũng phải “ganh tỵ” vì nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.
Chị Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - một viên chức nhà nước cho biết, lúc đầu chị cũng chỉ tò mò làm thử bánh Trung thu, sau vài lần thất bại, "tay nghề" nâng cao thấy rõ. Từ chỗ làm để mời, tặng, biếu, giờ chị mạnh dạn làm bánh để bán. Lúc đầu chỉ bạn bè, người quen mua. Dần dần chị đẩy mạnh bán hàng online, bán qua facebook và được cộng đồng mạng rất ủng hộ.
Chị chia sẻ: “Giờ cứ mỗi độ Trung thu về, tôi lại tấp nập đơn hàng. Vì toàn chỗ người quen, bạn bè giới thiệu nên mình càng phải làm cẩn thận, tiêu chí an toàn, sạch sẽ luôn phải đặt lên đầu tiên”.
Chị Liên cho biết, nguyên liệu cho một chiếc bánh trung thu 150gram khoảng 15.000- 20.000 đồng, có trứng thì tăng lên 5.000 đồng/1 trứng. Bán mỗi chiếc bánh với giá từ 40.000- 50.000 đồng, dù rẻ bằng nửa giá thị trường nhưng chị cũng lãi khoảng 20.000-30.000 đồng/chiếc.
“Trung bình mỗi ngày chị bán vài chục chiếc, tính ra đã cao gấp đôi, gấp ba thu nhập chính của chị rồi. Tuy nhiên cả năm cũng chỉ bán 1- 2 tháng nên chị chỉ coi đó là nghề tay trái, để kiếm thêm thôi. Chứ nếu không, chắc chị bỏ công việc chính quá”, chị Liên cười.
Càng gần ngày rằm Trung thu, bánh trung thu của chị càng đắt khách. Ngày cao điểm, chị phải làm cả trăm cái/ngày, tính ra lợi nhuận thu được cũng cao gấp chục lần ngày thường.
Ngoài công việc chính, anh Trần Minh Hy (Nhân viên Công ty Vàng bạc đá quý), chủ một “tiệm bánh” online ở 210 Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “3 năm nay, cứ vào dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch mình lại làm bánh trung thu để bán. Bánh mình làm là bánh trung thu rau câu, mình học được từ hồi đi làm ở Tp.HCM. Loại bánh này khá mới lạ, vị ngọt thanh mát nên nhanh chóng được khách hàng ưa chuộng. Từ đầu tháng 7 tới nay, trung bình mỗi ngày mình bán khoảng 50 chiếc”.
Anh Trần Minh Hy bên sản phẩm bánh vừa hoàn thành
Anh Thắng còn cho biết, bình thường, với số lượng khoảng 50 chiếc/ngày, một mình anh tự xoay sở. Nhưng dịp gần trung thu, cả nhà anh phải "huy động lực lượng" mới làm đủ số lượng khách đặt. “Như năm ngoái, 22h đêm rằm khách còn xếp hàng đến lấy bánh. Nhà mình dù đã huy động người làm cật lực vẫn không đủ bánh để cung cấp. Thậm chí, không có thời gian nghỉ ngơi, cả nhà phải thay phiên nhau ngủ”, anh Thắng chia sẻ. Và dù không tiết lộ mức thu nhập có được từ việc làm bánh, ai cũng hiểu lợi nhuận anh Thắng thu được lớn tới cỡ nào.
Cũng bắt đầu từ sở thích làm bánh, Kiều Vân (1991) (Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội), cô chủ trẻ tuổi của một fanpage bán bánh trung thu chia sẻ: “Ban đầu mình chỉ học làm bánh cho vui, rồi mời gia đình, bạn bè thưởng thức. Ai cũng khen ngon nên mình quyết định thử làm để bán”.
Vân cho biết, nhân bánh, nước đường, trứng muối… cô đều tự chuẩn bị chứ không mua sẵn: “Các nguyên liệu như nhân bánh, trứng muối… mua ở ngoài chợ thì nhanh hơn, màu sắc bắt mắt hơn nhưng vẫn không yên tâm nên mình mua về tự làm cho đảm bảo”.
Năm nay, từ đầu tháng 7 âm lịch, Vân xác định bán bánh túc tắc cho khách để mọi người ăn thưởng thức. Do không sử dụng chất bảo quản, hạn sử dụng khá ngắn (chỉ từ 5-7 ngày) nên những chiếc bánh chỉ được làm khi có khách đặt hàng. Nhưng nhiều khi các đơn hàng ồ ạt của khách khiến cô phải chóng mặt: “Vì đây không phải công việc chính, nên mình chỉ tranh thủ làm bánh vào buổi tối và ngày cuối tuần. Có những hôm, đơn đặt hàng nhiều quá, một mình mình phải xoay sở với cả trăm chiếc bánh trong một tối. Như hôm rằm tháng 7, mình phải làm bánh thâu đêm, 5h sáng mới chợp mắt được một chút”.
Công việc khá vất vả bởi chỉ có thể tranh thủ làm ngoài giờ, nhưng Vân tỏ ra khá vui vẻ vì được thỏa mãn niềm đam mê của mình. Vân còn hồ hởi khoe: “Chưa đến đợt cao điểm (tháng 8 âm lịch), nhưng số tiền mình tiết kiệm được từ việc bán bánh đã đủ để đầu tư một chiếc lò nướng công suất lớn hơn. Mình đang đặt hàng rồi, lò nướng mới có thể giúp mình làm được nhiều bánh hơn trong 1 mẻ”.
Hút khách bằng hình thức, nguyên liệu mới lạ
Càng gần đến rằm tháng Tám, thị trường bánh Trung thu homemade càng sôi động và được dự báo là “đối thủ” xứng tầm của các hãng sản xuất bánh Trung thu lớn. Không chỉ giá thành rẻ, "được tiếng" là an toàn hơn, điều khiến các tiệm bánh homemade này được hưởng ứng là nhờ có hình thức hoặc nguyên liệu làm bánh mới lạ. Bánh trung thu ngàn lớp, bánh trung thu rau câu, bánh trung thu 12 con giáp… là những loại bánh càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Vừa bắt mắt lại có hương vị mới lạ , ngọt mát, ăn không ngán như các loại bánh trung thu truyền thống, năm nay, bánh trung thu rau câu tiếp tục nhận được sự ủng hộ của người dân Hà Nội. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, màu sắc lại nổi bật. Lớp nhân bên trong vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, tuy nhiên có chế biến nhạt hơn một chút để tăng độ thanh mát. Ngoài ra, phần trang trí bên ngoài bánh cũng có những cải tiến, phía trên mặt bánh được tạo hình bằng màu sắc hấp dẫn và hình thù lạ như màu đỏ, hoa vàng năm cánh, các loại quả...
Công việc làm bánh cũng lắm công phu đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo
Một trào lưu mới của bánh Trung thu homemade năm nay nữa là bánh trung thu ngàn lớp. Bánh tròn tròn nhỏ xinh gồm nhiều lớp bột màu sắc bao bọc bên ngoài, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy mê mẩn. Khi ăn, vỏ bánh giòn tan, nhân bánh mềm dẻo, bạn sẽ được thưởng thức hương vị trọn vẹn của nó và không thể không thích thú.
Không chỉ đổi có vậy, nhân bánh Trung thu homemade cũng được biến đổi tùy ý các “thượng khách”. Ngoài nhân thập cẩm, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, sen nhuyễn… Bánh trung thu homemade cũng được người làm linh động thay đổi tùy theo sở thích của khách.
Hầu hết những người đặt hàng muốn đặt hàng ăn thử trước khi quyết định xem Trung thu có nên mua hay không. Bánh Trung thu thường có vị ngọt sắc, người ăn sẽ nhanh ngán, hiểu được tâm lý này những người làm bánh cũng giảm độ ngọt để vừa miệng những người đặt hàng.
“Ban đầu tôi chỉ làm bánh theo kiểu truyền thống - bánh nướng, bánh dẻo và bánh nhân đỗ xanh, về sau, theo yêu cầu của “khách”, tôi đã mày mò và tự đa dạng hóa sản phẩm của mình với bánh Trung thu nhân sô-cô-la, nhân cà-phê, nhân sữa dừa, nhân trà xanh. Tùy trọng lượng bánh (50g, 100g, 150g, 200g…) mà sử dụng khuôn phù hợp. Ngoài ra khách có thể tùy ý chọn độ ngọt phù hợp, chọn có trứng hay không…” – chị Liên nói.
Anh Trần Minh Hy cho biết: “Với những khách hàng có yêu cầu đặc biệt, mình còn làm bánh trung thu nhân hoa quả như dâu, chuối chanh leo, bánh trung thu nhân kem, nhân sô cô la…”. Đặc biệt, năm nay, bánh trung thu nhân flan (caramen) rất được nhiều khách ưa chuộng.
Còn Kiều Vân thì đặt mua, in những chiếc hộp trông khá bắt mắt để khách hàng có thể mang bánh trung thu homemade đi tặng mà không kém phần sang trọng.
Trước câu hỏi về chất lượng sản phẩm, những người làm bánh homemade đều khẳng định: “Không có cơ quan nào kiểm định chất lượng cả, những người làm bánh Trung thu thời vụ và “nghiệp dư” như chúng tôi chỉ giữ khách bằng uy tín và sự tin tưởng lẫn nhau mà thôi. Hơn nữa, khách hàng chủ yếu là gia đình, bạn bè, người quen giới thiệu nên mình không thể làm cẩu thả”.
Tiên Chanh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
5 cung hoàng đạo này chính là chuyên gia duy trì tình cảm lâu dài, giữ lửa hôn nhân trong gia đình