Để làm được gà xôi đế giòn thì chọn nguyên liệu và các bước làm rất quan trọng. Dưới đây, với hướng dẫn của chị Nguyễn Tâm các chị em có thể tự làm ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu:
- 500 gram gạo nếp nương
- 1 con gà koangr 1,3 kg.
- Hành khô
- Dầu ăn
- Hành lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gạo nếp nương hoặc nếp gì tuỳ thích 500 ngâm 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm với xíu muối. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ cùng với góc thịt gà. Nếu dùng cả con gà thì phải luộc gà riêng.
- Hấp cách thuỷ khoảng 45-50phút là xôi chín.
Bước 2: Phần đế giòn ta làm bằng cách lấy 1 chiếc bát nhỏ úp xuống, rồi quết kín dầu ăn. Sau đó lấy phần xôi ấm nóng trong nồi chét vào kín bát.
Miết chặt tay tạo xôi thành hình khối bám quanh bát.
Tiếp theo là cho bát xôi đã đc miết kín vào lò nướng. Bật chế độ sấy nhiệt 125-150 thời gian sấy 1tiếng hoặc sấy đến khi nào xôi cứng lại là được. ( cho vào ngăn mát tủ lạnh xôi cũng khô đc mà không
cần sấy)
Bước 3: Cho ra ngoài để nguội hẳn thì thả vào nồi dầu đang sôi già và giữ nguyên cho xôi định hình trong 30-45 giây thì lật.
Chiên vàng giòn hạt xôi nở đều như miếng cơm cháy có hình chiếc bát nhỏ là ta được đế giòn của món xôi lạ này.
- Làm mỡ hành ăn kèm xôi nhớ trộn xíu gi vị. Đừng bỏ chảo phi mà cho hành vào bát rồi xối dầu sôi vào. Như vậy mỡ hành sẽ luôn tươi xanh nhé.
- Khi ăn lọc thịt gà thái miếng nhỏ ( có thể trộn hành tây nếu thích). Bỏ phần xôi trắng vào đế xôi chiên giòn dưới mỡ hành và bỏ thịt gà cùng hành khô lên và thưởng thức.
Với cách làm xôi gà đế giòn chuẩn vị mà chị Nguyễn Tâm vừa chia sẻ thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn ngon này tại nhà mà không phải ra ngoài hàng mới được thưởng thức nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món xôi gà đế giòn tuyệt ngon này!
Ảnh Nguyễn Tâm
Buồn nhất sau chia tay là người ta quên mà mình vẫn nhớ