Những món ngon với nhót xanh đang cực kì 'hot'
Tin liên quan
Nhót xanh đang vào mùa. Ở Hà Nội những ngày giữa tháng 2, nhiều chợ hay vỉa hè những con phố lớn, người ta bày bán rất nhiều thứ quả chua chua, chát chát này. Tưởng chừng thứ quả khó ăn sẽ chẳng mấy người bận tâm, ấy vậy mà nhót xanh lại cực kì đắt khách và giá cả cũng không hề rẻ chút nào.
Nếu đặt mua online, giá mỗi cân nhót khoảng 30.000 - 50.000 đồng, còn nếu mua trực tiếp tại vỉa hè hay chợ lớn, giá nhót xanh còn lên đến 80.000 đồng - 100.000 đồng/cân tùy loại.
Trên các trang mạng xã hội hay diễn đàn về nấu nướng, các bà nội trợ thi nhau trổ tài món ngon với nhót xanh. Có những món lên tới vài chục nghìn người yêu thích trên facebook, đủ để thấy sức hút của thứ quả này.
Có lẽ vì phong trào ăn nhót xanh rầm rộ như thế mà các tiểu thương có cơ hội để bán với giá đắt đỏ, thay vì đợi nhót chín mới bày bán như mọi năm.
Nhót xanh không chỉ là thứ quả có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon mà còn có tác dụng đối với sức khỏe, như hỗ trợ cầm ho, hen suyễn, cầm tiêu, hạt có tác dụng sát trùng..vv..
Nhót xanh được chọn để chế biến chủ yếu là nhót lớn vừa tầm, không quá non cũng không quá già, bên trên lớp phấn mới chỉ hơi trăng trắng, quả cứng vừa phải và chưa mọng nước.
Cùng theo dõi xem, những món ăn độc đáo được chế biến từ nhót xanh là những món ăn gì nhé!
1. Bắp cải cuộn nhót xanh
Món ăn có xuất xứ từ vùng đất Tây Bắc, nơi có rất nhiều nhót xanh. Người ta hái nhót, rửa sạch rồi để ráo, chọn vài lá bắp cải trắng tinh, cuộn bắp cải với nhót (quả bé thì để nguyên quả còn quả to thì cắt đôi), tỏi tây và vài lát gừng thái mỏng, chấm vào nước chẩm chéo (nguyên liệu chỉ có ở núi rừng Tây Bắc), vừa ăn vừa xuýt xoa.
Muốn pha bát nước chẩm chéo đúng điệu cần phải có đủ các nguyên liệu như tỏi Tây Bắc, ớt tươi, gừng, mắc khén, hạt dổi. Riêng mắc khén và hạt dổi rang chín rồi giã nhuyễn (giã riêng từng loại). Lấy 1/2 số mắc khén bạn giã, trộn cùng hạt dổi, ớt tươi, tỏi, vài lát gừng, muối bột canh, rau húng dũi, rau mùi, rau thơm, đem giã nhuyễn hỗn hợp gia vị này ra. Sau khi hỗn hợp nhuyễn và quyện vào nhau, lúc này bạn mới cho 1/2 chỗ mắc khén còn lại vào.
Người dân Tây Bắc ăn bắp cải cuộn nhót xanh là phải ngồi quây quần bên nhau, càng đông càng vui, càng xuýt xoa, càng thích thú.
Hiện nay gia vị Tây Bắc có bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng hay chợ lớn, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn dân dã này đều có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.
2. Nhót xanh trộn chẩm chéo
Món ăn này sử dụng những nguyên liệu gần giống với món bắp cải cuộn nhót xanh nhưng cách làm lại khác nhé!
Nếu bạn muốn ăn các nguyên liệu quyện ngấm gia vị thì có thể làm theo công thức này.
- Tỏi tươi, ớt khô, gừng, rau mùi, muối tinh, mì chính, lá tỏi tây cắt nhỏ, tất cả cho vào cối giã nhuyễn. Sau khi nhuyễn bạn cho thêm chút đường và nước lọc để giúp hỗn hợp sền sệt.
Lưu ý: Món ăn này không dùng mắc khén và hạt dổi nhé!
- Lá bắp cải (chọn phần lá trắng tinh), lá tỏi tây, rau mùi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt nhỏ.
- Nhót xanh rửa cho bong vẩy, cắt đôi.
- Trộn hỗn hợp gia vị vừa pha với các loại rau và nhót, để khoảng 30 - 40 phút là ăn được nhé!
3. Nhót xanh dầm muối ớt
Món ăn này dễ dàng nhất và không có nhiều nguyên liệu cầu kì. Bạn chỉ cần chuẩn bị đường, muối bột canh, hạt tiêu, bột ớt hoặc ớt tươi.
Nhót xanh sau khi rửa sạch, để ráo, cắt đôi hoặc cắt 4 cho dễ ăn. Cho nhót vào âu, thêm đường, muối, hạt tiêu, bột ớt hoặc ớt tươi cắt lát vào trộn đều, để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.
Lưu ý: Nếu bạn nào không ăn được chát thì có thể thái nhót ngâm vào bát nước muối, sau đó vớt ra rồi trộn đều gia vị nhé!
Chúc các bạn thành công với những món ngon này từ nguyên liệu nhót xanh và đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên báo điện tử Emdep.vn nhé!
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất