Bánh gối món bánh khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Từng miếng bánh nóng hổi với phần vỏ bánh giòn rụm hòa quyện cùng nhân bánh đậm đà tạo nên hương vị dân dã vô cùng đặc trưng. Bánh gối là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu bình dân như nấm mèo, cà rốt, vị ngọt của thịt bằm hòa quyện cùng chút lạ miệng của miến dong…
Món bánh không khó để chiều lòng bất cứ thực khách nào từng thưởng thức qua, bạn hãy thử trổ tài khéo tay với cách làm bánh gối thơm ngon, đơn giản dưới đây của chị Hoài Ân - Hà Nội để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
50gram bơ lạt or mặn tuỳ ý (or có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn)
220ml sữa tươi ít đường nếu ko đường thêm 3mcf đường
1/2 mcf bột nở (ko có cũng dc)
5 quả trứng gà or 15-20 quả trứng cút luộc
400gram bột mì + 80 gram bột gạo. (Nguyên liệu dưới y trên)
2mcf bột nêm 2 mcf tiêu xay
1 lọn miến đậu xanh ngâm cắt khúc
Bơ cho vào nồi để tan chảy tắt bếp. Rồi cho sữa trứng vào đánh tan. Cho muối bột nở vào từ từ cho bột mì vào trộn đều. Nhào mì cho đến khi mịn đều ko dính tay thì bọc kín cho bột nghỉ 30phút
Cho bột ra cắt làm những phần nhỏ rồi cán mỏng. Lấy cái bát ăn súp hay bát ăn cơm, đè lên miếng bột vừa cán rồi lấy dao cắt khoanh tròn theo bát thế là được phần vỏ bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh:
Cho thịt nạc xay vào 1 chiếc tô, thêm cà rốt, miến, mộc nhĩ, su hào, hành tây, nấm hương.... và gia vị cho trộn thật đều.
Đặt miếng bột trên mặt phẳng và cho nhân thịt vào giữa, thêm 1 quả trứng cút rồi xếp vỏ bánh lại, kẹp mép theo hình vắt chéo sao cho mép bột dính lại với nhau và đẹp mắt là được.
Cứ như vậy bạn gói cho hết bánh.
Bước 3: Chiên bánh: Đổ dầu ra chảo hoặc nồi có đế dày, nhỏ để tiết kiệm dầu, đảm bảo chiên ngập bánh trong chảo dầu với lừa vừa. Bánh gối chiên làm 2 lần, lần 1 chiên cho tới khi bánh vừa chín, chưa vàng. Lần 2 thì ăn đến đâu chiên đến đấy để bánh được giòn.
Bước 4: Làm nước chấm: Thái su hào, cà rốt nhỏ, mỏng rồi cho 2 muỗng nước canh mắm , 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh hoặc dấm , tỏi ớt băm trộn đều cho tan đường. Đủ vị chua cay mặn ngọt rồi cho cà rốt su hào vào là hoàn thành rồi.
Lưu ý:
- Khi nặn bánh, miếng bột càng tròn thì nặn bánh càng đẹp.
- Chiên bánh chiên nhỏ lửa để bánh giòn mà không bị cháy.
- Để có miếng bột tròn dùng gói nhân bạn có thể dùng cách sau: Cán miếng bột mỏng, dùng một chiếc chén ấn lên miếng bột sau đó dùng dao cắt theo hình tròn in trên bột. Vậy là bạn đã có một miếng bột hoàn hảo để gói nhân.
- Bánh gối có thể ăn kèm tương ớt để tăng thêm hương vị.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Ảnh NVCC
Vì sao bạn phải đến Đài Loan một lần trong đời?