Mãn nhãn với nghệ thuật tạo hình bánh của nữ designer: ‘Làm bánh cũng chính là một đồ án thiết kế’
Tin liên quan
Đam mê ẩm thực được khơi nguồn từ những chuyến xê dịch
Kết thúc 1 ngày dài trekking (hình thức đi bộ leo núi) ở độ cao hơn 3.000m để tới Namche Bazaar (Nepal), toàn thân Phương rã rời, tưởng như không còn chút sức lực. Khoảnh khắc đó, cô gái trẻ được thưởng thức 1 chén súp gà nóng nhiều phô mai từ người dân bản địa. Súp gà trôi đến đâu, Phương như bừng tỉnh đến đó, bao nhiêu mỏi mệt dần tan biến. Ấn tượng với hương vị thơm ngon đặc biệt, Phương hộc tốc “mò” vào bếp và bắt chuyện với đầu bếp để hỏi bằng được cách chế biến món súp gà này. Nhận được tờ giấy ghi công thức súp gà từ người đầu bếp hồn hậu, Phương hân hoan, lòng khấp khởi vui trên suốt cuộc hành trình.
Yêu thích xê dịch, vì vậy không chỉ Nepal, nữ thiết kế này còn đặt chân đến hàng loạt quốc gia khác ở châu Á, châu Âu và cả châu Mỹ. Trong các chuyến đi, nếu có thể, chị luôn chọn ở nhà của người dân địa phương để được trải nghiệm cách họ sống và học hỏi thêm cách họ chế biến món ăn. Có lần tới Bhutan và ở nhà một người bạn, Phương được mở rộng tầm mắt về các loại nấm mọc trong rừng ăn rất ngon, hay những cây măng tây to khổng lồ chứ không “ốm nhom” như măng tây được bày bán ở Việt Nam. Rồi chị lại được dịp tròn mắt thích thú trước những ly trà bơ Suja mang hương thơm thanh nhã của trà nhưng đượm vị ngậy béo của bơ, cùng chút vị mặn của muối,…
Đi khắp nơi, Phương đều mang niềm háo hức: phải ăn để biết Burger ở Mỹ ra sao, bánh Macaron nhỏ xinh nhiều màu sắc của Pháp có vị ngon đến mức nào, điều đặc biệt nào ở gan ngỗng béo khiến chúng có mức giá đắt đỏ, có ngon như các món hải sản ở Việt Nam mình hay không. Hay món giò heo, xúc xích và bia Đức có thực sự ngon như lời đồn,... Cứ thế, Phương say sưa đi khắp nơi để khám phá hết vẻ đẹp ẩm thực của từng miền đất mới.
Ở mỗi nơi đặt chân tới, ngoài việc chiêm ngưỡng phong cách và những nét văn hóa đặc trưng, điều làm Phương háo hức nhất là nét ẩm thực riêng của từng quốc gia.
“Với tôi, ẩm thực là con đường thú vị nhiều màu sắc nhất để hiểu và đồng cảm với từng nền văn hóa khác nhau”, Phương bộc bạch.
Niềm đam mê làm bánh được bén duyên nhờ… bạn trai
Phương gặp được người thương trong khi đang lang thang ngao du một mình. Đức là quê hương của bạn trai, cho nên chị đã sinh sống ở đất nước này một thời gian không ngắn. Trong thời gian ở Đức, Phương vừa tranh thủ học tiếng, vừa nghiên cứu các món ăn, cả món Việt, món Tây và các loại bánh ngọt.
Động lực làm bánh của chị được truyền từ mẹ của bạn trai. "Vào lần đầu tiên tôi ra mắt gia đình người yêu vào mùa Giáng sinh 4 năm trước, mẹ anh đã mời tôi cả chục loại bánh nhỏ xinh khác nhau. Nào là bánh hoa hồi, bánh quế ngôi sao có lớp đường phủ, bánh gừng Lebkuchen thơm thật thơm, bánh phô mai,…”. Về sau, bố mẹ anh biết chị thích ăn bánh ngọt nên cứ đi đâu về lại mua đủ loại bánh cho chị, có khi là bánh Rừng Đen có vị của rượu rum và cherry, có khi là bánh hạt hoa Poppy, bánh táo,… Mỗi dịp Giáng Sinh cận kề, chị đều hào hứng cùng mẹ bạn trai vào bếp để làm các loại bánh.
“Làm bánh chính là sáng tạo một đồ án thiết kế”
Ngay từ ngày còn nhỏ, Phương vẽ rất đẹp và khéo tay. Mỹ thuật luôn là thế mạnh của chị và trở thành một phương thức giúp chị cân bằng cuộc sống.
Sau đó chị theo học ngành Mỹ Thuật trường Đại Học Kiến Trúc TP HCM. Trong quá trình 5 năm đại học, Phương đã học qua rất nhiều môn nghệ thuật như làm gốm, đồ trang trí gỗ, điêu khắc, vẽ sơn dầu, vẽ màu nước, chụp ảnh, nội thất và cả thời trang. Ra trường, Phương theo đuổi nghề thiết kế đồ họa.
Cũng bởi công việc chính là thiết kế - là truyền tải ý tưởng thành hình ảnh, màu sắc nên khi bắt đầu làm bánh, chị muốn thật sáng tạo về phần tạo hình. Những chiếc bánh chị làm mang nhiều hình dáng khác nhau, ngộ nghĩnh có, tinh tế dịu dàng có. Đặc biệt, gần đây, bài đăng “bánh bao trái quýt” của chị tại group Yêu Bếp nhận được tới hơn 20.000 lượt thích, cùng hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ.
Nghệ thuật "biến hình" bánh bao thành quýt của Phương nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng.
Thoạt nhìn, nhiều người còn lầm tưởng đây đích thị là... trái quýt thật. Ảnh: Lâm Quỳnh Phương
Bên cạnh bánh bao trái quýt, Phương còn tự tay làm rất nhiều món bánh khác nhau. Cùng chiêm ngưỡng những “tác phẩm nghệ thuật” do chính nữ designer khéo tay này chế biến và chụp lại:
Bánh bao hoa sen chiên giòn nhân trứng muối được tạo hình tinh tế.
Và tin được không? Qủa cam sành này cũng chính là một chiếc bánh bao!
Không đơn thuần chỉ là bột, những chiếc bánh đầy sáng tạo được Lâm Quỳnh Phương làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp người thưởng thức được thỏa mãn vị giác lẫn thị giác.
Bánh mì được tạo hình thành những chú Totoro bước ra từ thế giới hoạt hình.
Khu vườn nấm trong truyện cổ tích được Phương làm từ trứng, socola và bánh Oreo.
Bánh trung thu với hình dạng ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Tạo hình đồ ăn giờ đây đã trở thành một nghệ thuật. Chúng thể hiện sự sáng tạo và kiên nhẫn tuyệt vời của người đầu bếp.
Phía sau những chiếc bánh xinh đẹp là câu chuyện chưa kể…
Việc làm bánh đã khó, làm được chiếc bánh vừa ngon miệng vừa ngon mắt lại càng khó hơn. Có những nỗi éo le chỉ có người đích thân làm bánh mới thấm hết.
Không phải lúc nào cũng thành công, Phương đã mất vài năm để đọc và hiểu những điều cơ bản nhất về nguyên liệu, quan sát các cách làm cho bột nổi, và sự khác nhau giữ các loại bột khi dùng làm bánh ngọt hoặc bánh mì, men phù hợp công dụng của từng loại, phải đánh lòng trắng trứng thề nào thì mới gọi là thành công,… “Khi nắm cơ bản rồi thì sẽ dễ thao tác và hiểu hơn về cấu trúc của từng loại bánh”, Phương chia sẻ.
Chị nhớ lần đầu tiên làm bánh Macaron, điều khó nhất là phải nhẹ nhàng trộn bột. Rồi khi nướng bánh, chị liên tục nhìn bên trong lò xem bánh có nở ra chân bánh không - “Có khi cũng buồn vì thất bại rồi lại tiếp tục tìm hiểu vì sao mình làm không được”. Vì vậy theo Phương, người học làm bánh nên hiểu rõ cơ bản của các loại nguyên liệu, các công thức hoà trộn thế nào là hợp lý, từ đó có thể tự tin điều chỉnh công thức như mình mong muốn.
Công việc thiết kế có khi bận bịu, có khi rảnh rỗi. Nhưng mỗi khi được làm bánh cũng là lúc chị được nghỉ ngơi và giải tỏa mọi áp lực cuộc sống. “Với tôi, việc làm bánh cũng như một đồ án thiết kế, là sáng tạo là truyền tải ý tưởng. Và chắc chắn đó còn là vì nét mặt hạnh phúc của người được thưởng thức, là cảm giác lâng lâng khi chinh phục được thêm một loại bánh dù khó hay dễ”, Phương cười.
Vy Cầm
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất