Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

2017-03-29 19:45
- Cũng tương tự như cách làm chè trôi nước cổ truyền, bạn có thể sử dụng thêm hành khô phi thơm và nấm mèo để kết hợp với đậu xanh làm nhân chè trôi thêm thơm bùi và hấp dẫn.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

 

 Nguyên liệu làm chè trôi nước sắc màu gồm:

+ 400g bột nếp lọc

+ 500g đường cát (có thể sử dụng đường nâu)

+ 30g nấm mèo khô

+ 3 củ hành khô

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 1 ít đậu phộng rang (hoặc 1 ít mè trắng rang)

+ 1/2 muỗng cà phê bột nghệ

+ 1 muỗng cà phê siro sâm dứa

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

 Cách nấu chè trôi nước như sau:

Bước 1: Bột nếp lọc chia ra làm 3 phần, cho vào 3 cái tô để pha màu. 

Màu vàng: Lấy bột nghệ hòa tan với 50 ml nước ấm rồi đổ vào bột nếp lọc, nhào bột đều thành 1 khối màu vàng.

Màu xanh lá cây: Lấy siro sâm dứa hòa tan với 50 ml nước ấm rồi cho vào bột, nhào bột thành một khối màu xanh.

Màu trắng: dùng 50 ml nước ấm cho vào bột, nhào bột thành một khối màu trắng.

Nhào thật kĩ để bột thật mịn, không bị dính là được. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi hấp chín, sau đó dùng chày tán nhuyễn mịn.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 3: Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím thái lát rồi phi thơm.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 4: Cho nấm mèo, hành phi vào cùng đậu xanh và tí muối, đường, trộn đều lên thành nhân đậu xanh có vị hơi mặn ngọt. Sau đó vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ làm nhân chè.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 5: Lấy từng lượng bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, dàn đều ra rồi cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó nhẹ nhàng vo viên bánh lại sao cho bột bao bọc kín lấy phần nhân đậu xanh.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 6: Chuẩn bị sẵn 2 nồi nước: 1 nồi nước đun sôi và 1 nồi nước sôi đã để nguội. Thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào nồi nước đang sôi, đun lửa vừa đến khi nào thấy bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt bánh ra và cho ngay vào nồi nước sôi để nguội giúp định hình bánh và chống bánh dính vào nhau. Sau đó, bạn lấy từng viên bánh chấm vào mè hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích).

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Bước 7: Nấu đường với nước lọc sao cho khi nếm thấy độ ngọt vừa phải thì cho gừng cắt sợi vào. Sau đó, bạn cho nước đường vào bánh nấu sôi thêm 5 phút nữa là được.

Thành phẩm:

Múc bánh và nước đường ra bát, cho thêm đậu phộng rang hoặc mè rang vào là sản phẩm đã hoàn thành.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

 

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Chè trôi nước có thể dùng ngay khi còn nóng hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ rồi thưởng thức.

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Món bánh trông bắt mắt, vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát, chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích thú. 

Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè trôi nước sắc màu. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những công thức món ăn hấp dẫn nhé!

 Chủ bếp Thúy Nguyễn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm danh 5 tính cách khiến các nàng “mãi cô đơn”

Đọc nhiều nhất