Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực rực rỡ hơn với món chè trôi đặc biệt này
Tin liên quan
Nguyên liệu làm chè trôi nước sắc màu gồm:
+ 400g bột nếp lọc
+ 500g đường cát (có thể sử dụng đường nâu)
+ 30g nấm mèo khô
+ 3 củ hành khô
+ 1 nhánh gừng tươi
+ 1 ít đậu phộng rang (hoặc 1 ít mè trắng rang)
+ 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
+ 1 muỗng cà phê siro sâm dứa
Cách nấu chè trôi nước như sau:
Bước 1: Bột nếp lọc chia ra làm 3 phần, cho vào 3 cái tô để pha màu.
Màu vàng: Lấy bột nghệ hòa tan với 50 ml nước ấm rồi đổ vào bột nếp lọc, nhào bột đều thành 1 khối màu vàng.
Màu xanh lá cây: Lấy siro sâm dứa hòa tan với 50 ml nước ấm rồi cho vào bột, nhào bột thành một khối màu xanh.
Màu trắng: dùng 50 ml nước ấm cho vào bột, nhào bột thành một khối màu trắng.
Nhào thật kĩ để bột thật mịn, không bị dính là được. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Bước 2: Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi hấp chín, sau đó dùng chày tán nhuyễn mịn.
Bước 3: Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím thái lát rồi phi thơm.
Bước 4: Cho nấm mèo, hành phi vào cùng đậu xanh và tí muối, đường, trộn đều lên thành nhân đậu xanh có vị hơi mặn ngọt. Sau đó vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ làm nhân chè.
Bước 5: Lấy từng lượng bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, dàn đều ra rồi cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Sau đó nhẹ nhàng vo viên bánh lại sao cho bột bao bọc kín lấy phần nhân đậu xanh.
Bước 6: Chuẩn bị sẵn 2 nồi nước: 1 nồi nước đun sôi và 1 nồi nước sôi đã để nguội. Thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào nồi nước đang sôi, đun lửa vừa đến khi nào thấy bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt bánh ra và cho ngay vào nồi nước sôi để nguội giúp định hình bánh và chống bánh dính vào nhau. Sau đó, bạn lấy từng viên bánh chấm vào mè hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích).
Bước 7: Nấu đường với nước lọc sao cho khi nếm thấy độ ngọt vừa phải thì cho gừng cắt sợi vào. Sau đó, bạn cho nước đường vào bánh nấu sôi thêm 5 phút nữa là được.
Thành phẩm:
Múc bánh và nước đường ra bát, cho thêm đậu phộng rang hoặc mè rang vào là sản phẩm đã hoàn thành.
Chè trôi nước có thể dùng ngay khi còn nóng hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ rồi thưởng thức.
Món bánh trông bắt mắt, vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát, chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích thú.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè trôi nước sắc màu. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những công thức món ăn hấp dẫn nhé!
Chủ bếp Thúy Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất