Lạnh trời mà được thưởng thức lươn xào sả ớt cay tê lưỡi thì còn gì bằng

Lạnh trời mà được thưởng thức lươn xào sả ớt cay tê lưỡi thì còn gì bằng

2018-03-22 13:23
- Lươn không những ngon miệng, dễ chế biến mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ... các mẹ đừng bỏ qua món ngon này cho gia đình nhé.

Lươn xào sả ớt

Lạnh trời mà được thưởng thức lươn xào sả ớt cay tê lưỡi thì còn gì bằng

Thịt lươn là loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến, có thành phần dinh dưỡng rất cao, lại quen thuộc với cả ẩm thực hai miền Nam, Bắc. Lươn xào sả ớt có vị cay nồng, đậm đà, lạ miệng, rất thích hợp để làm mới khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.  

Cho lươn vừa mua vào thau sau đó sơ chế lươn bằng cách: Cắt chanh, thả muối, giấm vào, đợi lươn nhả hết nhớt, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi lấy giấy lau khô là có thể dễ dàng mổ lươn và bắt đầu chế biến.   

Ướp gia vị: Lươn cắt khúc vừa ăn, để ráo, tẩm ướp với các gia vị: đường, ngũ vị hương, nước tương, nước mắm, tiêu, ít bột ngọt nếu thích trong khoảng 15-20 phút.   

 Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng sả, ớt, gừng, tỏi đã băm nhỏ vào chảo đảo đều. Sau khi các gia vị dậy mùi thơm thì cho lươn vào đảo săn trong 2-3 phút thì cho thêm một chút nước vào, để mức lửa nhỏ cho đến khi lươn chín.  Khi lươn đã chín và cạn hết nước, nêm nếm vừa ăn rồi vặn lửa to rồi nhanh tay đảo đều, tắt lửa.  Vậy là bạn đã có một món lươn xào sả ớt ngon tuyệt chờ cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!  Có thể cắt thêm lá lốt vào trộn ở công đoạn cuối đều được. Rắc đậu phộng lên trên ăn cùng cũng rất ngon.   

Miến xào lươn

Lạnh trời mà được thưởng thức lươn xào sả ớt cay tê lưỡi thì còn gì bằng

Lươn sơ chế sạch, mổ bỏ ruột, cắt nhỏ, ướp gia vị, bột ngọt, tiêu để 10 phút, sau đó xào chín vừa tới, để riêng.   

Miến ngâm mềm, cắt ngắn, để ráo nước.    

Hành cắt ngắn 3cm.    

Giá rửa sạch để riêng, hành khô cắt mỏng.    

Trứng đập ra tô đánh nhuyễn.    

Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch cắt chỉ.    

Phi thơm hành khô, cho trứng đảo qua, cho miến vào xào săn.    

Cho lươn, giá, hành, mộc nhĩ nêm vừa ăn, rắc tiêu.    

Bày đĩa rắc rau mùi ăn nóng.    

Ăn kèm tương ớt, chanh.  

Lươn vừa là thức ăn ngon lại vừa là vị thuốc rất tốt cho cơ thể. Từ lươn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như miến lươn, lươn xào…Các bạn thử làm món lươn cuộn dưa leo này nhé, vừa lạ miệng vừa trổ tài với bạn bè và gia đình nữa đấy.    

Lươn cuộn dưa leo

lươn xào sả ớt

Lươn rửa lại với muối và dấm cho hết mùi, cắt khúc dài khoảng 8cm.  

Dưa gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành khúc mỏng và dài khoảng 6 cm.  Ướp lươn với nước sốt khoảng 5 – 6 tiếng, nếu muốn ngon hơn có thể ướp qua đêm, khi ướp với thời gian lâu thì các bạn đậy kín và bỏ vào tủ lạnh.  

Cuộn lươn: Dùng đĩa phẳng hoặc một cái thớt để dễ cuộn. Trải miếng lươn đã ướp ra, đặt miếng dưa leo vào giữa và cuộn tròn lại, dùng hành đã trụng để buộc lại.  

Sau khi cuộn xong, xếp lươn cuộn vào 1 cái nồi, đổ hết nước sốt ướp vào và đun sôi khoảng 5 phút là lươn chín.  

Nếu muốn đẹp hơn thì có thể đun lươn trước rồi cuộn, tuy nhiên thường mình thích nước ướp lươn ngấm vào cả dưa và hành nên cuộn rồi mới đun.  Món này ăn với cơm trắng rất ngon. Các bạn cùng làm thử nhé.   

Chúc các bạn ngon miệng

Anh Thư (t/h)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cách detox cực nhanh giúp bạn gái có được làn da trắng sứ, mềm mịn như nhung đón xuân về

Đọc nhiều nhất