Là một người mẹ - người vợ đam mê nấu ăn, chị Nhung Ngô (hiện đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội) nổi tiếng trên mạng xã hội với những món ăn không những bổ dưỡng mà còn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Mới đây, trên trang facebook cá nhân, chị Nhung Ngô tiếp tục chia sẻ mâm cơm gia đình với những món ăn siêu ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Cùng chị Nhung vào bếp và chế biến ngay mâm cơm tối này để chiêu đãi cả nhà thôi nào!
- Trứng vịt muối 4 lòng đỏ, thêm 1 thìa dầu ăn đem hấp chín, rồi tán nhuyễn.
- Bơ thực vật 1 thìa phở.
- Tỏi, hành khô 1 ít bằm nhỏ.
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm.
Tôm rửa sạch bóc vỏ, rắc 1 ít bột ngô hoặc bột mì làm áo tôm rồi đem chiên ngập dầu cho chín tới; kho tôm chuyển màu cam đậm) vớt để ráo.
Phi thơm tỏi hành khô, thêm trứng muối đã nghiền nhuyễn vào, cho lửa nhỏ, đảo cho trứng tan hẳn ra, thêm bơ lạc, đảo đều, thêm bơ cho tan ra, hỗn hợp sánh mịn, thêm chút muối, hạt nêm và tiêu bột đảo đều: đổ tôm vào đảo đều cho sốt trứng bám vào tôm.
Cuối cùng bày tôm ra đĩa và thưởng thức.
2. Củ quả luộc chấm kho quẹt.
Nguyên liệu:
Làm kho quet:
- Thịt ba chỉ lợn
- Tóp mỡ lợn
- Tôm khô
- Đường
- Mắm
- Hạt nêm
- Rau củ: Lặc lè, củ cải, cà rốt, đỗ xanh, bông cải xanh,...
Cách làm:
- Thịt ba chỉ và tóp mỡ lợn thái nhỏ rang vàng và để riêng. Tôm khô ngâm nước ấm 15 phút cho mềm rồi rửa sạch vắt kiệt nước.
- Làm nước sốt kho quẹt: 2 thìa đường, 2 thìa mắm, 1 bát con nước sôi, 1 chút hạt nêm. Hoà tan hỗn hợp.
Hành tỏi khô bằm nhỏ phi vàng cùng nước mỡ lợn lúc nãy rang từ thịt. Thêm tôm vào xào thơm, đổ thịt ba chỉ vào và thêm hỗn hợp sốt kho và đun sôi trở lại. Mở hé vung đun nhỏ lửa thịt và tôm chín mềm, nước sốt keo lại thì đổ tóp mỡ vào. Thêm 1 quả ớt và chút tiêu là được.
- Rau củ quả rửa sạch, cà rốt, củ cải cắt khúc vừa ăn.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi thì cho rau củ vào luộc, lưu ý cho cà rốt vào trước một lúc vì cà rốt nhanh nhừ hơn so với các loại rau củ trên. Sau khi rau củ chín vớt ra ra đĩa.
3. Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Hành lá, rau mùi, hành tím, ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm.
Mướp đắng: rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn nhỏ vừa ăn, moi sạch ruột. Mộc nhĩ, nấm hương: ngâm với nước ấm để cho các nguyên liệu này nở to, mềm hơn, cắt chân mộc nhĩ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá, rau mùi: nhặt sạch, rửa và thái nhỏ và để riêng hai loại. Hành tím: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Làm nhân thịt: thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hạt nêm, muối, hạt tiêu vào chung một chiếc bát tô, trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau. Xúc thịt cho vào từng đoạn mướp đắng đã cắt ngắn, cứ làm vậy cho hết phần mướp đắng.
Sau khi đã nhồi nhân thịt vào bên trong mướp đắng thì bạn cho nước hầm xương heo đã chuẩn bị vào đun sôi.
Thả mướp đắng vào đun cùng, đun đến khi sôi thì tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chúc các bạn chế biến thành công và có bữa tối thật ngon miệng!
Về tác giả Nhung Ngô:
Chị chia sẻ: "Với mình bếp không chỉ là nơi giữ lửa cho tổ ấm, mang lại sự bình yên sau một ngày làm việc mà còn là nơi tỏa ấm sự yêu thương chia sẻ từ các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, niềm hạnh phúc mỗi ngày của mình là được ở trong căn bếp nhỏ, nấu những bữa cơm ngon để cả nhà được quây quần đầm ấm bên nhau".
Hồng Vân
Ảnh: Nhung Ngo