Gợi ý thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc ngon không cưỡng nổi

Gợi ý thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc ngon không cưỡng nổi

2020-01-27 16:01
- Nem ốc, bún chả Hà Nội, chè con ong vốn là 3 món Bắc được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngon, đây còn là 3 món ngon không thể thiếu trong các bàn tiệc và mâm cỗ Tết.

 1. Chè con ong  

Nguyên liệu   

200gr gạo nếp  

2 củ gừng già  

100gr đường mật  

Mè rang, đậu phộng, sữa đặc   

Cách làm   

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho nếp nở, sau đó chắt bỏ nước, đem hấp thành xôi. Trước khi hấp nên cho thêm chút đường, muối vào xóc đều, nếp nấu sẽ có vị thơm, béo hơn. 

Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước. Cho đường mật, nước gừng vào nồi nấu cùng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi, sền sệt. Tiếp đến cho xôi đã nấu vào đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đường, gừng thấm đều vào xôi, cạn hết nước.  

Tắt bếp, lấy xôi ra nén chặt, thêm vừng, đậu phộng giã giập, sữa đặc trang trí, ăn kèm.  

Mách nhỏ: Nếu không có đường mật bạn có thể caramel đường trắng và mật ong với nhau. Khi giã nên giữ nguyên vỏ gừng để tăng thêm vị thơm, cay cho nước cốt.   

2. Nem ốc

Nguyên liệu   

300gr thịt ốc bươu  

150gr thịt nạc dăm xay  

50gr cà rốt  

20gr nấm mèo  

20gr hành tím  

20gr tỏi  

¼ củ hành tây  

½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 30ml nước mắm, ít tiêu, dầu ăn; Bánh tráng cuốn nem Bắc, 2 cuộn bún gạo nhỏ, rau sống ăn kèm.  

Nước mắm: 20ml nước mắm, 100gr đường, 10gr tỏi băm, 10gr ớt, 10ml nước cốt chanh   

Cách làm   

Thịt ốc rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Hành tím, tỏi, hành tây lột vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước nóng, cho nở, rửa sạch lại qua nước lạnh, cắt bỏ gốc, thái sợi nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bằm hạt lựu nhuyễn.  

Trộn đều thịt ốc, thịt nạc dăm xay, hành tím, tỏi băm, nấm mèo, cà rốt với nhau ướp muối, tiêu, đường, nước mắm, trộn đều, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.  

Bánh tráng nem trải ra, cho nhân vào cuốn hình tam giác hoặc hình vuông, trụ tùy ý. Hòa tan hỗn hợp giấm, đường để quét lên miếng bánh tráng để khi chiên nem giòn, ngon.  

Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho chanh, tỏi, ớt vào hỗn hợp mắm được đánh lên cho nổi lên mặt. Rau sống rửa sạch, để ráo.  

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho nem ốc vào chiên vàng trên lửa vừa, sau đó vớt ra để ráo dầu. Dọn nem ốc ăn kèm rau sống và nước mắm pha.

Ngoài ra có thể chiên giòn bún gạo trang trí, ăn kèm đều ngon.   

Mách nhỏ: Thịt ốc bươu ngâm với chút xíu nước muối loãng pha với nước cốt chanh để nhả cát và loại bớt nhớt. Ngoài ra có thể ngâm với vài trái ớt đập giập hoặc giấm pha loãng đều được.   

3. Bún chả Hà Nội  

Nguyên liệu   

200gr thịt ba chỉ  

200gr thịt nạc dăm xay  

20gr hành tím  

20g tỏi  

¼ củ hành tây  

2 cây sả cây  

½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 40ml nước mắm, ít tiêu, dầu ăn, nước màu; Bún, rau sống ăn kèm  

Nước mắm: 20ml nước mắm, 100gr đường, 10gr tỏi băm, 10gr ớt, 10ml nước cốt chanh  

Đồ chua: đu đủ xanh, su hào, cà rốt, 50gr đường, 20gr giấm   

Cách làm   

Hành tím, tỏi, hành tây lột vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Sả cây đập giập, băm nhuyễn, vắt lấy nước cốt.  

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát dày khoảng 3cm, ướp với 1/3 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, xác sả băm để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.  

Thịt nạc dăm xay ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, ít tiêu, dầu hào, nước sả, bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Sau đó lấy thịt ra vo viên tròn, dẹt.  

Đồ chua: đu đủ xanh, su hào, cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Nấu hỗn hợp giấm, đường, để nguội. Cho đu đủ, su hào, cà rốt vào hỗn hợp giấm đường tối thiểu 2 giờ hoặc qua đêm.  

Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho chanh, tỏi, ớt vào hỗn hợp mắm được đánh lên cho nổi lên mặt. Rau sống rửa sạch, để ráo.  

Thổi lửa than hoa, cho thịt ba chỉ, thịt viên lên nướng cho chín vàng.

Sau khi nướng, ngâm thịt viên vào nước mắm để tăng thêm hương vị.  

Bày thịt ba chỉ, thịt viên ăn kèm bún, rau sống, đồ chua và nước mắm, dùng nóng.  

Mách nhỏ: Trộn nước sả vào thịt nạc dăm xay, xác sả bằm đem ướp với thịt ba chỉ nguyên miếng để dậy mùi. Ướp thêm nước màu vào thịt ba chỉ cho thịt có màu vàng đẹp.   

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm các món ngon miền Bắc ngày Tết.  

Theo Bepgiadinh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh

Đọc nhiều nhất