Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh gồm:
Phần nhân bánh:
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 150gr đường
- 30gr bột bánh dẻo
- 50gr dầu ăn
- 50gr mạch nha
Phần vỏ bánh:
- 300gr bột mì
- 20gr bột sư tử
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5gr mật ong
- 15gr bơ đậu phộng
- 40gr dầu thực vật
- 210gr nước đường bánh nướng
Hỗn hợp phết mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- 1 chút sữa tươi hoặc nước
- 1 chút dầu ăn
Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh như sau:
Phần vỏ bánh:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở mềm, đổ đậu vào nồi và thêm nước ngập đậu, bật bếp nấu cho đậu chín mềm là được.
Bước 2: Đổ đậu vừa nấu chín vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Đổ đậu vừa xay nhuyễn ra chảo chống dính và bật bếp nhỏ lửa để sên đậu, thêm đường và khuấy liên tục cho đường tan hết, tiếp theo bạn hòa tan dầu ăn với bột bánh dẻo rồi cho vào nhân đậu, tiếp tục sên tới khi hỗn hợp dẻo quyện và không dính chảo, lúc này bạn cho mạch nha vào đảo đều và sên thêm vài phút, nhân đậu có thể nắm thành từng viên tròn là tắt bếp.
Bước 4: Đợi cho nhân đậu xanh nguội bớt sau đó bạn vo viên thành từng viên tròn 100gr/cái cho bánh 150gr nhé, nhân bánh sau khi đã vo viên xong thì bọc kín lại và đem cất ngăn mát tủ lạnh.
Phần vỏ bánh:
Bước 6: Bạn cho nước đường bánh nướng vào 1 cái tô, thêm dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, mật ong và khuấy đều, để 2 tiếng sau mới làm tiếp các bước tiếp theo.
Bước 7: Sau 2 tiếng, bạn trộn chung bột mì với bột sư tử rồi đem rây bột cho mịn, cho bột vào tô nước đường và trộn đều thành 1 khối, bọc kín lại rồi để bột nghỉ 30 phút mới đem đóng bánh.
Bước 8: Bột sau khi đã nghỉ xong thì đem chia đều thành từng viên 50gr/cái, dùng cho bánh 150gr. Dùng cây cán bột cán cho miếng bột thành hình tròn rồi đặt nhân bánh vào giữa, khéo léo gói bánh sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Bước 9: Đặt cục bột vào khuôn bánh trung thu và ép chặt, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn rồi đặt bánh vào khay nướng, cứ như vậy bạn đóng cho hết chỗ bánh còn lại.
Bước 10: Cho khay bánh vào lò nướng 180 độ đã được làm nóng trước 10 phút, nướng bánh khoảng 10 phút là bánh sẽ chuyển màu đục thì lấy ra, phun sương bằng nước hoặc rượu Mai Quế Lộ để bánh nguội bớt. Trong khi đó, bạn cho nguyên liệu để phết mặt bánh vào 1 cái bát và khuấy đều, đợi khi bánh nguội bớt thì dùng cọ quét 1 lớp mỏng trứng gà lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng lần 2 cũng khoảng 10 phút hoặc bạn nướng thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.
Thành phẩm:
Bánh sau khi đã nướng chín vàng, bạn lấy ra để bánh trên giá sắt cho nguội hẳn mới cho vào túi bánh trung thu, hàn kín miệng túi lại hoặc cất bánh trong hộp kín để bảo quản.
Bánh trung thu nướng để khoảng 1-2 ngày sẽ lên màu đậm hơn lúc mới nướng xong, vỏ bánh cũng mềm hơn. Bạn có thể làm cho gia đình thưởng thức hoặc đem biếu dịp trung thu sắp tới đều rất hợp lý.
Chỉ cần nắm chắc theo công thức này, đảm bảo gia đình bạn sẽ có món bánh tuyệt vời, ngon chẳng kém ngoài tiệm và hơn hết là an toàn, không lo chất bảo quản.
Chúc các bạn thành công với món bánh trung thu nướng nhân đậu xanh nhé!
Chủ bếp Hương Giang
Đông qua xuân đến, 3 người mệnh này phúc ấm, công việc có bước phát triển mới