Đang dịch, làm những món ăn sáng dưới đây cho gia đình, vừa đảm bảo vệ sinh lại cực kỳ ngon miệng
2020-03-14 10:00
- Dịch Covid - 19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thay vì ra ngoài ăn sáng thì chị em hãy tự tay chế biến những món ăn dưới đây cho cả gia đình, vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đấy!
Tin liên quan
1. Bánh mì xíu mại
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay
- 1 hộp giăm bông = 220gr
- 1 muỗng canh sốt cà chua
- 3 quả cà chua (500gr) thái nhỏ -
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng cà phê bột nêm;
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
Thịt heo xay, giăm bông, các gia vị cho vào âu trộn đều. Sau đó vo viên tròn xếp ra đĩa. Nấu một nồi nước sôi, cho đĩa thịt vào xửng hấp 15 phút. Tắt lửa, lấy đĩa thịt ra.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm. Sau đó cho cà chua cùng sốt cà chua vào xào 5-7 phút cho cà chua ra màu.
Tiếp đến cho nước và gia vị vào nấu sôi. Cuối cùng cho hết thịt hấp cùng nước thịt vào rim lửa vừa khoảng 15 phút cho xíu mại có màu đỏ đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Bánh mì trét pate sau đó cho xíu mại và chút nước sốt, cùng ít dưa leo, ngò, hành là hoàn tất.
2. Miến nấu tôm nấm
Nguyên liệu:
– 1 bó miến đậu xanh nhỏ
– 10 con tôm bóc vỏ
– 2 nấm hương nhỏ, cắt chéo nấm.
– 1 muỗng dầu ăn, 2 lát gừng, 1 muỗng hành lá, 1 thìa muối, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu.
Cách làm:
Ngâm miến với nước sạch trong khoảng 15 phút cho đến khi miến mềm ra. Nếu như ngâm với nước nóng thì miến sẽ mềm nhanh hơn. Sau đó, để ráo nước.
Bỏ dầu vào chảo, sau đó thêm tỏi, gừng, hành đã thái nhỏ vào đảo lên đều cho thơm. Sau cùng ta thêm tôm vào đến khi tôm chín là được.
Cho miến vào bên trong nồi rồi cho các nguyên liệu còn lại vào cùng đun sôi lên.
Nấu trong 5 phút nữa rồi sau cùng cho thêm rau mùi cắt nhỏ, phần hành lá ta thái lên rồi trang trí là xong. Cho ra tô là có thể thưởng thức được rồi đấy.
3. Cơm rang dưa chua muối
Nguyên liệu:
- 2 bát cơm nguội
- 1 bát dưa chua
- 1/2 củ cà rốt bào nhỏ
- 2 củ hành khô thái nhỏ
- 10g vừng rang chín
- 2 quả trứng
- Dầu ăn, mắm, đường, nước tương
Cách làm:
- Dưa cải vắt bớt nước, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô trên chảo rồi cho dưa cải, cà rốt vào xào săn rồi đổ ra đĩa.
- Cho cơm vào chảo chiên rồi cho trứng đã đánh tan vào để trứng bám vàng đều cơm, cho dưa cải, cà rốt và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Rắc thêm vừng vào cơm rồi thưởng thức.
4. Xôi xéo chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu:
– Gạo nếp cái hoa vàng để hạt xôi được dẻo thơm: Nửa cân
– Đậu xanh đã được cà sạch vỏ: 200 gram
– Bột nghệ: 1 thìa cà phê
– Hành củ: 7-8 củ
–Ruốc thịt, chả quế ăn kèm
–Mỡ gà: 2-3 lạng
– Muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm gạo qua đêm với 1 thìa muối và 1 thìa bột nghệ.
– Đậu xanh rửa sạch, nhặt bỏ hạt hỏng rồi ngâm nước ấm trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra để ráo.
– Hành chọn củ to lột vỏ, thái lát mỏng rồi rải đều lên một cái khay. Mang hành đi phơi dưới nắng 1 tiếng đồng hồ để hành rú nước se lại, khi phu sẽ giòn hơn.
– Miếng mỡ gà rửa qua rồi cho lên chảo xào lấy mỡ. Để riêng 2 miếng để thổi cùng xôi tạo độ bóng mượt cho hạt xôi.
Bước 2: Bắc chõ thổi xôi lên bếp, khi nước xôi cho hết phần gạo nếp và mỡ gà vào. Tạo một cái hố nhỏ ở giữa để cho hơi nước thoát lên làm chín đều xôi. Khi đồ được 15 phút thì bạn mở nắp đảo xôi. Nấu thêm 20 phút nữa thì xem thử hạt xôi căng bóng, ăn thử thấy xôi chín thì tắt bếp để đấy để giữ cho xôi nóng.
– Cho phần đậu xanh cùng ½ thìa cà phê muối vào xửng hấp chín. Sau 20 phút bắc xửng ra. Nhân lúc đậu còn nóng bạn cho ra cối giã mịn. Nếu có máy xay thì dùng máy xay để tiết kiệm thời gian. Sau đó cho hết phần đậu xanh vào một cái khăn xô ẩm vo tròn. Nén chặt tay lúc đậu còn nóng thì sẽ không bị nát tơi.
– Thả hành đã ráo nước vào chảo phi đều đến khi hành chín vàng thì tắt bếp vớt ra. Phi trên lửa to, nhiều dầu và lát hành không quá mỏng sẽ giúp hành giữ được độ giòn lâu hơn.
Bước 3: Đặt lá sen lên đĩa, xới một muôi xôi nóng lên lá. Xắt khối đậu thành các thái mỏng rồi rưới một ít mỡ gà, thêm ít hành phi giòn tan là thưởng được rồi.
5. Bánh mỳ sandwich
Nguyên liệu:
- 6 lát bánh mỳ gối
- 100g thịt bò
- 2 cây xúc xích
- 50g rau mầm
- 40g cà rốt
- Xốt mayonnaise
- Mù tạt vàng
- Tương ớt
Cách làm:
- Rau mầm rửa sạch, vẩy ráo, cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
- Thịt bò xào với một chút dầu ăn, muối, tiêu. xúc xích áp chảo cho chín, bánh mỳ áp chảo cho xém hai mặt.
- Phết mayonnaise lên một mặt bánh mỳ rồi kẹp bánh mỳ với tất cả các nguyên liệu trên và thưởng thức.
5. Bánh bao trà xanh:
Nguyên liệu:
- 500g bột mì - 10g bột trà xanh - 200g đậu xanh cà vỏ - 260ml nước - 150g đường - 5g men nở khô
Cách làm:
Đổ bột mì ra âu thêm 5g men nở, 100g đường, 5g bột trà xanh rồi trộn đều.
Hòa 260ml nước với 5g bột trà xanh rồi từ từ đổ vào âu bột. Nhào bột thành một khối đồng nhất, mịn, không dính tay.
Ủ bột cho bột nở gấp đôi. Trong lúc đợi bột, đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm hoặc ngâm qua đêm trước đó. Khi thấy hạt đậu xanh mềm thì đem hấp chín.
Trộn đậu xanh với 50g đường rồi cán nhuyễn ngay khi đậu xanh còn nóng. Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn rồi cho đậu xanh vào sên lửa vừa đến khi đậu không dính tay là được. Viên đậu xanh từng viên tròn nhỏ.
Cán mỏng miếng bột rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa và viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.
Đun một ít nước sôi rồi xếp bánh vào xửng đem hấp khoảng 15-20 phút hoặc khi thấy bánh chín là được.
Chúc bạn chế biến thành công!
(Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Loại nước tự làm ở nhà giúp giảm đau rát họng nhanh chóng, cần thiết trong mùa dịch Covid-19