Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

2021-04-13 08:00
- Mỗi dịp Tết Hàn thực, cư dân mạng lại được phen cười ra nước mắt khi chứng kiến hàng loạt tuyệt phẩm bánh trôi của những chị em "ghét bếp, không nghiện nhà".

Cứ vào độ này hàng năm, mỗi khi Tết Hàn thực về, cư dân mạng lại được phen cười ra nước mắt khi chứng kiến hàng loạt những hình ảnh về đĩa "bánh trôi nát", tuyệt phẩm bếp núc của những chị em "ghét bếp, không nghiện nhà":

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Đây là món bánh trôi đơn giản, dễ làm và tiết kiệm nhất!

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Cũng đua đòi cho bằng bạn bằng bè, làm bánh trôi ngũ sắc, ai ngờ chẳng sắc nào ra sắc nào. Đến mức có người còn bình luận: “Không ai nói bánh trôi, tôi lại tưởng tranh của Picasso".

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Nó còn chảy cả ra thế này nữa cơ à?

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Bánh nát đã có đĩa, mật chảy đã có tô!

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Nhìn xa xa cứ tưởng cháo đặc, nhìn gần mới biết ra là bánh trôi!

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Đã cố lắm rồi nhưng hoàn cảnh xô đẩy nên cuối cùng ra sản phẩm như vầy nè!

Tuy nhiên, với rất nhiều những câu chuyện éo le nơi góc bếp đã từng xuất hiện như: "ngô luộc bóng đêm", "canh cua nguyên con", "trứng kho nguyên vỏ", "thịt rang không cần thái",... thì có lẽ cư dân mạng cũng không còn quá bàng hoàng trước về tài nghệ nấu nướng của một số chị em.

Mẹo cần nhớ để làm bánh trôi, bánh chay ngon:

- Nhân bánh chọn hạt đỗ tiêu, hạt nhỏ

Để nhân đậu xanh trong bánh thơm bùi hơn, bạn nên chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

- Ngâm gạo nếp cho nở

Bạn hãy ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn để có phần vỏ bánh ngon nhất. 

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

- Vừa nhào bột vừa đổ nước, nhào đều tay

Khi nhào bột nên đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong, hãy bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

 

- Vo bột thật kín, tránh khí lọt vào

Vo bột bọc bên ngoài viên đường thật khít nhằm mục đích không để khí lọt vào. Nếu bọc không khít, khi luộc lên, bánh dễ bị vỡ.

 

- Luộc bánh lửa nhỏ

 

Sau khi nước đã đun sôi, bạn nên vặn lửa về mức trung bình hoặc để lửa nhỏ rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, bởi vì nếu nấu lửa to bánh trôi sẽ dễ bị nát mà nhân bên trong có thể chưa chín.

 

- Bánh nổi khoảng 30 giây là vớt bánh

 

Khi bánh từ từ nổi lên, dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng để bánh được chín đều. Khi bánh nổi lên, để thêm 30 giây nữa là bánh chín, tránh để quá lâu mới vớt bánh.

- Khi vớt bánh thì ngâm vào tô đá tầm 5 - 10 phút

Ngay khi bánh đã chín, bạn nên vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút, việc này giúp bánh săn lại và không bị dính giữa những chiếc bánh với nhau. 

Nếu đã nắm được những lưu ý vừa rồi khi làm bánh trôi thì bạn còn chần chừ gì mà không thử làm ngay món bánh trôi cho cả nhà nhân dịp Tết Hàn thực nhỉ!

Cách làm bánh trôi đơn giản:

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp.

- 50g bột gạo tẻ.

- 100g đường đỏ viên đã cắt sẵn.

- 1 bát vừng rang.

- Dừa nạo.

- 1 thìa nước hoa bưởi.

Lưu ý: Bạn có thể mua bột bánh trôi bán sẵn để rút ngắn thời gian làm bột. Bạn hãy bỏ qua bước làm bột nếu đã có bột bánh trôi rồi nhé!

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Cách làm bột bánh trôi nước:

Bước 1: Dùng phới lồng trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc âu lớn.

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột đồng thời trộn đều để bột và nước được hoà quyện hoàn toàn.

Bước 3: Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 3 tiếng cho bột lắng, tách bột và nước thành 2 phần.

Bước 4: Đổ bớt nước ở âu và cho bột vào một chiếc khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước.

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể mở khăn kiểm tra, nếu bột mịn, không dính tay thì chúng ta sẽ có thể bắt tay vào nặn bánh trôi được rồi đó!

Cách nặn bánh trôi nước:

Bước đầu tiên, bạn hãy chia bột thành những sợi dài, đường kính từ 1,5-2cm và dùng dao cắt chúng theo chiều dài khoảng một đốt ngón tay. Việc chia bột như vậy sẽ giúp các viên bánh trôi của bạn đều nhau hơn, tránh trường hợp viên to, viên nhỏ thiếu thẩm mỹ.

Tiếp theo, hãy vê tròn và ấn dẹt viên bột, rồi đặt một viên đường đỏ vào giữa.

Sau đó, bao bột lại sao cho bột bọc kín viên đường rồi vê tròn lại. Lưu ý nên vê bột cho thật khít, không để không khí vào gây ra viên bánh trôi sau khi luộc xong bị xẹp. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vo quá kỹ, tránh trường hợp bánh vỡ khi đun.

Sau khi đã nặn bột xong, chúng ta sẽ chuyển tới công đoạn cuối cùng - luộc bánh trôi.

Trước hết, bạn hãy đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, rồi nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi đã nặn vào.

Bánh đã chín sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước đun sôi để nguội để bánh bớt dính.

Sau đó, cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước.

Cười ra nước mắt trước những đĩa bánh trôi của hội chị em 'ghét bếp': Ai nói làm bánh trôi là đơn giản?

Cuối cùng, dùng đầu ngón tay ướt chấm vào bát vừng rang và chấm lên mặt bánh để đĩa bánh trôi nước của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Hoặc bạn có thể rắc vừng lên mặt bánh nếu không muốn mất thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi ở vào nước luộc bánh để tạo cho bánh có mùi hương hấp dẫn hơn.

Bánh trôi nước sau khi hoàn thành cần có màu trắng, các viên tròn và đều nhau, nhân không bị vỡ. Khi ăn, vỏ bánh trôi phải mềm, dai, nhân đường trong bánh phải tan vừa đủ. Khi cắn miếng bánh, mật trào ra hoà quyện với vỏ bánh tạo nên hương vị tuyệt vời.

Hoàn toàn không khó để làm ra một đĩa bánh trôi nước thơm ngon phải không nào? Chúc các bạn thành công với công thức làm món ngon bánh trôi nước này nhé!

Meow (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những 'Hoa hậu hở bạo nhất Vbiz': Tiểu Vy gia nhập muộn nhưng chẳng kém cạnh đàn chị!

Đọc nhiều nhất