Bí quyết nấu xôi lạc hấp cốt dừa thơm ngon cho ngày Rằm
2017-06-09 10:09
- Xôi chín mềm dẻo, thơm nức mùi nước cốt dừa, ngon quá đi thôi!
Tin liên quan
Nguyên liệu làm xôi lạc gồm:
- 500gr gạo nếp ngon
- 200gr lạc/đậu phộng
- 3 thìa đường (nếu thích ăn ngọt)
- 1 xíu muối
- Vài thìa nước cốt dừa
- 1 ít dừa nạo sợi
- Hỗn hợp muối vừng: 3 thìa lạc rang chín giã giập, 1 thìa vừng trắng chín, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối.
Cách làm xôi lạc như sau:
Bước 1: Gạo nếp vo thật sạch, sau đó cho nước vào gạo ngâm 3-4 tiếng (hoặc qua đêm). Lạc cũng vo sạch, ngâm nước cho mềm, khi nấu lạc sẽ nhanh chín hơn.
Bước 2: Cho lạc vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, nấu cho tới khi lạc chín mềm thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đổ gạo ra, để thật ráo nước mới đem hấp.
Bước 4: Cho gạo vào xửng hấp cùng với 1 chút muối và trộn đều lên, tạo 1 lỗ tròn ở giữa xửng hấp cho hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ nhanh chín hơn. Đem hấp cho tới khi xôi chín mềm thì bạn rưới ít nước cốt dừa lên xôi, dùng đũa xới đều cho xôi thấm đều nước cốt dừa.
Bước 5: Trong khi đợi xôi chín, bạn cho hỗn hợp muối vừng vào 1 cái bát và trộn đều lên.
Bước 6: Xôi sau khi đã hấp chín, bạn cho tất cả chỗ lạc đã được luộc chín vào xôi, xới đều cho xôi tơi ra, đậy nắp và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp. Nếu thích ăn ngọt bạn cho đường vào rồi xới đều, hấp thêm vài phút là được nhé!
Bước 7: Xôi chín mềm dẻo, thơm nức mùi nước cốt dừa, bạn xới xôi ra đĩa và rắc lên trên hỗn hợp muối vừng đã trộn sẵn khi nãy, thả thêm 1 chút dừa nạo sợi và thưởng thức ngay thôi!
Thành phẩm:
Xôi lạc nấu theo cách này vừa dẻo gạo, lại thơm ngon, béo ngậy, ai ăn cũng sẽ phải "gật gù" đấy nhé!
Chúc các bạn thành công và có mẻ xôi lạc cốt dừa ngon đãi cả nhà ngày Rằm.
Chủ bếp Hương Giang
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt