5 sai lầm khi chế biến nấm gây hại sức khỏe mà không phải bà nội trợ nào cũng biết
Tin liên quan
Nấm được nhiều chị em nội trợ yêu thích vì đây một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng, ăn nấm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, dù nhiều công dụng nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ vô tình biến nấm thành món ăn có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp:
Nếu nấu nấm không kỹ, các chất trong loại thực phẩm này có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Chính vì vậy, bạn cần đun sôi nấm trong khoảng 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, chế biến nấm ở nhiệt độ cao còn tạo ra hương vị thơm ngon hơn hẳn vì nếu nấu ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo.
2. Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến
Đa phần nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Chính vì thế nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của loại thực phẩm này.
Bên cạnh đó, việc rửa nấm quá kỹ sẽ khiến nấm hút rất nhiều nước và nó sẽ trở nên rất nhạt nhẽo sau khi nấu chín. Do đó, bạn chỉ nên rửa qua nấm với nước sạch, để ráo nước. Thậm chí, nếu bạn đã mua nấm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm khi chế biến mà không rửa.
3. Chế biến nấm bằng nồi nhôm
Khi chế biến nấm bằng nồi nhôm, nấm sẽ ngả màu trông rất kém ngon. Nguyên nhân là vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Chính vì vậy bạn cần chú ý không dùng loại nồi có chất liệu này để nấu những món ăn từ nấm.
4. Cho quá nhiều dầu ăn vào nấm khi nấu
Cho nhiều dầu ăn vào nấm khi chế biến có thể làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy bạn chỉ nên cho lượng dầu vừa phải vào nấm.
Nhiều người không hề biết rằng nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để nấu cũng không phát hiện ra điều đó.
5. Bỏ nước ngâm nấm khô
Khi nấu là những món ăn từ nấm khô, các chị em thường phải ngâm nấm để chúng nở ra. Phần nước ngâm nấm, nhiều người sẽ đổ đi vì nghĩ khá bẩn. Thực tế, đây là sai lầm bởi nước ngâm nấm chứa khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm. Do đó, bạn không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên chắt cặn và cho vào nồi canh, mùi vị sẽ thơm ngon hơn.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất