5 mẹo đơn giản giúp bảo quản khoai tây tươi lâu, không bị mọc mầm
Tin liên quan
Khoai tây là một trong những loại củ được sử dụng rộng rãi, phổ biến và được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Không chỉ giàu kali, sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm, khoai tây còn chứa nguồn tinh bột và chất xơ phong phú. Ngoài ra, khoai tây còn chứa một số ít các vitamin cũng rất có lợi cho sức khỏe.
Chính vì vậy, nếu thường xuyên ăn khoai tây, bạn sẽ có thể phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh như giảm viêm, làm dịu loét dạ dày và tá tràng, đảm bảo giấc ngủ ngon, giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe não, thậm chí còn làm đẹp da.
Tuy nhiên, một số người lại có thói quen mua nhiều khoai tây về dùng dần và không cách biết cách bảo quản dẫn đến chúng bị mọc mầm, thối, mốc...
Hãy tham khảo ngay những mẹo bảo quản khoai tây dưới đây để đảm bảo được sức khỏe khi sử dụng loại củ này chế biến món ăn.
Cách bảo quản khoai tây tốt nhất không phải là để trong hộp kín mà là để nơi thoáng mát tại khu vực có nhiệt độ 6 - 10 độ C.
Trong khoảng nhiệt độ đó, khoai tây sẽ giữ được độ tươi trong nhiều tháng mà không bị hỏng, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mọc mầm và lượng vitamin C trong trong khoai tây cũng được bảo toàn.
Bạn có thể để khoai tây trong túi lưới hoặc để vào chiếc rổ, không khí được lưu thông, điều hòa độ ẩm. Trong thời gian bảo quản, bạn nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, tránh lây nhiễm sang những củ khoai tây khác.
2. Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Tuyệt đối không bảo quản khoai tây trong ngăn đông tủ lạnh bởi nếu làm vậy lượng nước bên trong khoai tây có thể nở ra, hình thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, khiến chúng bị biến chất, hỏng mùi vị và màu sắc sau khi sử dụng.
Khi ở nhiệt độ quá lạnh, tinh bột trong khoai sẽ chuyển hóa thành đường, khi nướng hoặc chế biến ở nhiệt độ cao, đường trong khoai sẽ sản xuất acrylamide hóa học, gây hại cho sức khỏe người dùng.
3. Không để khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
Khoai tây vốn là loại củ ưa tối nên nếu gặp ánh nắng mặt trời có thể khiến vỏ khoai tây sinh chất diệp lục, chuyển sang màu xanh. Dưới điều kiện ánh sáng, diệp lục có thể tạo ra lượng lớn chất hóa học độc hại có tên solanine. Ăn phải khoai tây vỏ xanh khiến bạn có cảm giác đắng, nóng rát ở miệng.
4. Không rửa khoai tây trước khi đem đi bảo quản
Nhiều người có thói quen đem rửa khoai tây trước khi đem đi bảo quản để làm sạch bụi bẩn trên vỏ. Tuy nhiên, nếu làm vậy thì độ ẩm trên vỏ khoai tây sau có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm và vi khuẩn, khiến chúng nhanh hỏng hơn.
Nếu bạn muốn làm sạch đất bám bên ngoài, tốt nhất chỉ cần lấy miếng vải, hoặc bàn chải khô cọ nhẹ là củ khoai sẽ sạch ngay.
5. Không bảo quản chung khoai tây với những thực phẩm khác
Nhiều loại trái cây và rau quả thường tiết ra chất ethylene, có thể khiến khoai tây nảy mầm và mềm nhanh hơn khi bảo quản cùng nhau. Vì vậy, bạn cần bảo quản ở nơi riêng biệt, không để chung khoai tây với bất kỳ thực phẩm nào.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất