Tranh thủ nắng to, học chàng trai Tiền Giang làm tôm khô cá khô, vừa ngon lại để được lâu ăn dần
Tin liên quan
Nắng nóng đỉnh điểm khiến thời tiết ngày càng oi bức, khó chịu. Thế nhưng, với những người nội trợ mê bếp núc thì nắng to như vậy lại là thời điểm vàng để làm những món ăn phơi nắng, trong đó có món tôm khô, cá khô. Cách làm cá khô, tôm khô này được anh chàng tên Tô Thiện Thành chia sẻ trong một group dành cho những người yêu bếp và nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt yêu thích.
Thiện Thành sinh năm 1997, hiện đang làm bếp ở Tiền Giang. 9X có niềm đam mê đặc biệt với nấu ăn.
Thành cho biết bản thân rất thích và muốn tìm hiểu về những món ăn dân dã cũng như học được nhiều kinh nghiệm làm bánh dân gian từ mẹ. Ngoài ra, cứ có thời gian là 9X đi tìm tòi thêm món dân dã mới. Từ nhỏ 9X đã được tiếp xúc với bếp núc qua hình ảnh của các bà, các mẹ ở nhà, nên ẩm thực truyền thống dường như đã ăn sâu vào máu của chàng trai trẻ từ đó. Thành thích ẩm thực truyền thống và có lẽ các món bánh trái truyền thống là những món mà 9X sẽ làm tốt nhất.
Theo Thiện Thành, xưa nay phụ nữ luôn là người mang cái mác gắn liền với bếp núc, tuy nhiên nghịch lý là các đầu bếp đa số lại là nam, nên 9X thấy rất vui khi được vào bếp nấu ăn để phục vụ chia sẻ cho mọi người, cũng như được chính tay nấu ăn và chăm sóc cho gia đình yêu thương của mình.
Chia sẻ về công thức làm cá khô tôm khô, Thành cho biết mình đơn giản chỉ sử dụng các gia vị cơ bản như đường, muối, ớt... Đều là những loại gia vị có sẵn trong gia đình, sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng nên rất dễ thực hiện, ngoài ra các món đồ khô này cũng rất dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản.
Quy trình làm cá khô tôm khô này thì Thành đã được tham khảo và chia sẻ từ những người làm nghề lâu năm. Sau đó về thì tự 9X nghiên cứu và phát triển thêm về mặt khẩu vị để cho ra 1 công thức chia sẻ hoàn chỉnh. Vì cách làm truyền thống thì rất đơn giản, nhưng để đa dạng thêm về mặt hương vị và chất lượng thì anh chàng đã cân chỉnh lại.
Tôm khô
Nguyên liệu:
-3kg tôm đất (Mọi người nên chọn tôm đất vì tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác, tôm phải đặc biệt còn tươi mới thì chất lượng tôm khô cho ra mới thơm ngon được nha, nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng chắc chắn là sẽ không bằng).
-160g muối hột (Muối hột mua về nếu kỹ có thể cho vào chảo và rang cho ráo, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy, có thể áp dụng được cho cả muối ăn thường).
Cách làm:
- Bắt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
- Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùn thì cho tôm vào luộc tầm 5p-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
- Sau đó trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ C và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau).
- Sấy xong có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
- Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
Cá khô
Nguyên liệu:
- 4kg cá lóc làm sạch: Nên chọn cá tầm 500g làm khô là ngon nhất, cá to thịt sẽ bở và phơi sẽ lâu hơn. (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó nhờ họ xẻ lưng, nói là về làm khô cho tiện, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh).
- 5 muỗng canh vun muối hột
- 3 muỗng canh đường (muỗng vừa đủ, không đày vun)
-1 muỗng canh bột ngọt
- 15ml rượu trắng
- 5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
- 50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
- 500ml nước lọc
(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
Cách làm:
Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá, cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thao sạch, cho vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30 phút để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo.
Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6 giờ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.
Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8 giờ ở nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần, quá nhiều phơi nên canh trở để cá khô đều.
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất