Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Phương Nga 2021-12-31 09:00
- Có niềm yêu thích với chuyện bếp núc, ngoài những món ăn hàng ngày chị Loan rất chăm chút cho gia đình với hàng loạt bữa cơm eat clean. Trong đó không thể bỏ qua các món ăn hấp dẫn từ ngũ cốc yến mạch.

Với công việc kinh doanh bận rộn, chị Loan Trần (30 tuổi, Hòa Bình) vẫn chăm sóc tận tình cho chồng, con bằng những bữa cơm ngon mắt, ngon miệng. Nếu như trước đây, bà mẹ 9X “ngại ngần” trong chuyện bếp núc thì giờ lại chăm chỉ tìm tòi thêm các món ăn mới để tự tay nấu cho gia đình.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Chị Loan hiện đang kinh doanh và chăm sóc gia đình nhỏ.

Theo chị Loan, các món ăn sạch, hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng là sự lựa chọn chị ưu tiên. Thông thường, chị Loan rất quan tâm đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là cậu con trai nhỏ nên việc thay đổi bữa ăn là điều quan trọng. Ngoài các món ăn thông thường, yến mạch là nguyên liệu chị Loan Trần lựa chọn để chế biến các món ăn cho chồng và con.

Yến mạch được biết đến là một loại ngũ cốc nguyên hạt với độ dinh dưỡng cao, cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là beta glucan, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Đối với những người ăn chay, yến mạch cũng có hàm lượng protein, chất béo cao hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác. Vì thế yến mạch đã được ví như là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Bữa sáng làm từ yến mạch của gia đình mẹ đảm 9X

Trong một bài viết chia sẻ trên hội nhóm, chị Loan Trần đã bật mí hàng loạt các món ăn hấp dẫn từ loại ngũ cốc này. Đặc biệt, mẹ đảm chia sẻ về cách đạo yến mạch cực độc, lạ.

Chị Loan cho biết: “Yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, khoáng chất, chất béo và các chất xơ hòa tan. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất hạ lipid như flavonoid, sterol, saponin,... Việc sử dụng yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân,...và còn nhiều lợi ích khác”.

Đây cũng là lý do bà mẹ lựa chọn yến mạch là nguồn thực phẩm không thể bỏ qua đối với gia đình nhỏ của mình. Theo chị Loan, chị không sử dụng yến mạch nhằm mục đích giảm cân, ngược lại chị coi loại nguyên liệu này là tinh bột trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Loại yến mạch hạt dẹt được chị Loan Trần ưu tiên sử dụng.

Ngoài cơm trắng thông thường, chị Loan Trần cũng sử dụng cơm gạo lứt, hạt dinh dưỡng, bún, mì, miến, yến mạch xen kẽ thay đổi cho nhau. Đối với yến mạch, chị Loan thường sử dụng yến mạch cán dẹt. Theo chị, loại này dễ dàng biến tấu được nhiều món hơn so với những loại khác. Chị bật mí thêm, yến mạch hàng Bod’s Red Mill là hãng ngon và thơm nhất.

“Một lưu ý khi ăn yến mạch mọi người nên nhai thật kỹ, để có thể vừa cảm nhận vị ngon, bùi bùi,  thơm của hạt yến mạch vừa  giúp bảo vệ dạ dày”, mẹ đảm chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở các món thông thường được làm từ yến mạch, vì quá yêu thích và đam mê loại ngũ cốc này chị Loan tự mày mò, sáng tạo cho ra thêm nhiều món mới lạ. 

Các món ăn từ yến mạch của mẹ đảm Hòa Bình được khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến đến việc hoàn thành và trang trí cho món ăn.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Món cơm yến mạch hấp lá sen đẹp mắt.

Bài viết của chị Loan đã nhận được không ít bình luận tích cực, sự trầm trồ, thán phục với list món ăn từ yến mạch ngon mắt, bổ dưỡng. Chị Loan cũng rất nhiệt tình chia sẻ lại cách lựa chọn yến mạch, nguyên liệu và quy trình hoàn thiện các món ăn trên mạng đến những người có chung đam mê.

Từ xôi, cơm đến bánh và cả sinh tố từ yến mạch đều được chị Loan Trần khéo léo hoàn thành. Ngoài yến mạch là nguyên liệu chính, các loại thực phẩm hữu cơ được chị Loan ưu tiên. Để đảm bảo an toàn về nguồn thực phẩm hàng ngày, chị chỉ mua trong siêu thị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hay mua của người quen tự trồng.

Đối với những người sợ béo mà lại yêu thích đồ nếp, chị Loan Trần đã tìm hiểu và làm món xôi xéo từ yến mạch. Vốn cũng là người thèm xôi nhưng hay bị nặng bụng và nóng ruột chị Loan nảy ra ý đổi gạo thành yến mạch.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Món xôi xéo "phake" từ yến mạch.

Yến mạch được chị cho vào rây lọc rửa sạch, sau đó trộn thêm chút bột nghệ. Tiếp theo, mẹ đảm hấp khoảng 20 phút, không quên cho chút dầu oliu và đảo đều giúp cho hạt yến mạch mềm tơi, bóng đẹp. Cuối cùng, chị Loan trình bày ra đĩa, ăn kèm với thịt xá xíu, trứng, thịt để đủ vị.

Với gia đình chị Loan, ăn sáng là bữa quan trọng, chính vì vậy việc đưa yến mạch vào bữa ăn này là điều không thể thiếu. “Có thể là cháo , bát xôi, vài chiếc bánh healthy, 1 ly sinh tố, 1 bát ngũ cốc đầy đủ dinh dưỡng từ chính yến mạch. Nhà mình cứ ăn xen kẽ như vậy nên không bị chán, mà bữa sáng lại được thay đổi liên tục”, chị Loan bật mí.

Có con nhỏ nên vấn đề bổ sung chất xơ, vitamin từ hoa quả, rau, củ là điều mẹ đảm 9X rất quan tâm. Để giúp con ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo đủ chất, chị Loan Trần tiết lộ công thức về cốc sinh tố đặc biệt. Với các nguyên liệu đơn giản như: rau xanh (cải kale, cải bó xôi, xà lách,...), trái cây ngọt, trái cây mọng, hạt béo, yến mạch, hạt giàu đạm (hạt bí/ gai dầu,...), sữa, bột tảo xoắn…bà mẹ đã hô biến thành cốc sinh tố hấp dẫn, đảm bảo đủ 4 nhóm chất tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo.

Series bữa ăn từ ngũ cốc yến mạch của mẹ đảm 9X Hòa Bình bổ dưỡng, cả nhà mê mẩn

Bánh mỳ nguyên cám và ngũ cốc yến mạch dành cho bữa ăn sáng.

“Đây cũng là bí quyết mình tập ăn cho bạn nhỏ lười ăn rau quả nhà mình. Hiện tại, con ăn các loại rau quả, uống nước ép nhiều rau cũng rất giỏi. Từ ngày luyện ăn rau thành công con cũng chưa bao giờ bị táo nữa”.

Đối với nhiều người, yến mạch không phải là một loại tinh bột “ngon”, dễ ăn. Tuy nhiên, bằng cách tìm tòi, học hỏi và sáng tạo chị Loan Trần đã đưa yến mạch và chính bữa ăn hàng ngày của gia đình. Trước đây, chồng và con chị cũng không “ưa” yến mạch, nhưng đến nay tổ ấm của bà mẹ 9X đã coi đây là thực phẩm không thể thiếu, đôi khi thích hơn ăn cơm trắng.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ly hôn là văn minh?

Đọc nhiều nhất