Nàng 9X Hà thành bỏ việc ngân hàng, khởi nghiệp với loạt bánh socola đẹp như tranh khiến dân mạng trầm trồ thán phục
Tin liên quan
Cô gái Nguyễn Thị Thùy Dương (27 tuổi, Hà Nội) không còn quá xa lạ với những ai yêu thích bánh ngọt và socola. Vào những dịp đặc biệt cô gái lại chăm chỉ học hỏi thêm và sáng tạo ra nhiều kiểu dáng mới lạ cho các sản phẩm của mình.
Thùy Dương quyết định bỏ việc ngân hàng để theo đuổi đam mê.
Từng tốt nghiệp khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng năm 2017. Cô gái 9X bắt đầu công việc "trong mơ" tại một ngân hàng, với mức lương 11 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2019, cô nghỉ việc, dùng số vốn 20 triệu đồng để bắt đầu "con đường mới". Quyết định này của Dương khiến nhiều người bất ngờ, cả việc phản đối nhưng riêng bản thân cô đã có sự chuẩn bị từ trước.
Theo chia sẻ, cô nàng Thùy Dương vốn yêu thích làm bánh từ khi còn là sinh viên, nên trong thời gian làm việc tại ngân hàng, cô vẫn duy trì nghề tay trái, có lượng khách hàng ổn định của riêng mình.
Từ bỏ công việc tại ngân hàng, Dương nói chưa bao giờ hối hận. Một phần, cô đã có sự chuẩn bị kỹ và chắc chắn, hơn nữa công việc hiện tại diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, đúng như kế hoạch mà bản thân mong muốn.
Sản phẩm lấy cảm hứng từ tác phẩm Chí Phèo.
"Mình nghĩ, người trẻ nên liều lĩnh. Tuy nhiên cũng cần có sự chuẩn bị chắc chắn, để không cảm giác hụt hẫng hay hối hận với những quyết định đã chọn", cô nói.
Dương vừa làm vừa học thêm, không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề, sáng tạo những chiếc bánh độc lạ, bắt mắt. Từ một kẻ "tay ngang", cô dần chuyên nghiệp và định hình phong cách riêng.
"Mình nghĩ, người trẻ đừng ngần ngại theo đuổi đam mê, giúp bản thân bứt phá và tìm kiếm những 'năng lực' mới. Nếu tìm ra đam mê và theo đuổi nó, thì chắc chắn thành công cũng sẽ đuổi theo mình", Dương nói.
Mới đây, hình ảnh những tấm socola có khắc hình những nhân vật kinh điển trong văn học Việt Nam của cô nàng đã khiến mọi người hết sức bất ngờ.
Câu chuyện truyền thuyết dân gian là nguồn đề tài cho Thùy Dương.
Ý tưởng xuất phát từ chính sở thích đặc biệt của Thùy Dương: “Mình rất thích đọc và ấn tượng đối với các tác phẩm văn học Việt Nam nên mới nảy ra ý tưởng thể hiện lên thanh socola những câu chuyện tình, tiêu biểu như Thị Nở - Chí Phèo, Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ, Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, Mị Châu - Trọng Thuỷ”.
Nhìn ngắm những bức họa đặc biệt này, Thùy Dương gợi ý ra 3 bước cơ bản, bao gồm tạo thanh socola bằng khuôn hình chữ nhật, tiếp theo là dùng hỗn hợp mày vẽ trực tiếp lên bề mặt socola. Bước cuối cùng Thùy Dương chờ màu khô và gỡ hoàn toàn thanh socola ban đầu ta khỏi khuôn.
Theo cô gái 9X, quá trình vẽ trên socola yêu cầu phải có màu bột gốc dầu pha với bơ cacao (mua tại cửa hàng đồ làm bánh) và dùng cọ đầu nhỏ số 0 hoặc 000 để vẽ như trên giấy.
Nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.
Đặc biệt, người thợ làm vẽ cần chú ý về độ bóng của thanh kẹo socola, bằng cách tùy chỉnh thông qua nhiệt độ. Theo đó, Dương chọn quay chảy socola bằng lò vi sóng đến khoảng 45-46 độ C, rồi ngay lập tức bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để hạ xuống 26-27 độ. Sau đó, tiếp tục quay socola khoảng 15 giây để tăng lên 29-31 độ.
Thùy Dương chia sẻ: "Khó khăn nhất trong việc vẽ lên socola là thể hiện rõ nét nhân vật. Bên cạnh đó, người thợ cần sử dụng màu sắc phù hợp với bối cảnh, để khắc hoạ sinh động nhất câu chuyện".
Được biết, mỗi thanh socola đơn Dương bán ra với giá dao động 150.000 - 250.000 đồng/thanh, còn với loại socola được trang trí tỉ mẩn trong hộp có giá 500.000 đồng. Tuy nhận được sự ủng hộ từ nhiều người nhưng Dương chỉ nhận làm cho người quen, không bán tràn lan dù nhiều người nhắn tin hỏi mua.
Ngoài socola "chuyện tình văn học", cô gái trẻ còn thực hiện tạo hình socola kết hợp 3D và những hình ảnh dễ thương. "Dù nhiều lần thất bại, nhưng sau khi tự khắc phục các bước, mình cũng hoàn thành được những sản phẩm ưng ý", Dương nhớ lại.
Socola vẽ hình Vợ Nhặt.
Ở thời điểm hiện tại, công việc chính của Thùy Dương ngoài kinh doanh bán hàng còn mở lớp chương trình học cho các bạn cùng sở thích. Cô nàng chia sẻ: “Trước dịch Covid-19, những lớp học làm bánh của mình đông lắm, mình dạy chủ yếu ở Hà Nội. Khi lượng học viên trong TP.HCM tăng cao, năm ngoái, mình cũng quyết định vào Sài Gòn mua nhà và mở lớp”.
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, các lớp làm bánh của Thùy Dương chuyển sang học online (trực tuyến). Tuy vậy, cô nàng cho biết điểm hạn chế của hình thức giảng dạy này là học viên không được cô giáo "cầm tay chỉ việc", phải tự chuẩn bị nguyên liệu và chủ động sáng tạo.
Thùy Dương rất thích đọc và ấn tượng đối với các tác phẩm văn học Việt Nam.
Nhờ quyết tâm theo đuổi niềm đam mê, Thùy Dương đang vừa làm vừa tận hưởng cuộc sống của mình. Cô nàng hi vọng dịch bệnh sớm kết thúc để tổ chức các lớp học trực tiếp cho học viên tại cả 3 miền. Vì đây là công việc sáng tạo, nên cô luôn muốn thử thách bản thân, để thay đổi cả về hình dáng và mùi vị cho các loại bánh.
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất