Mẹ đảm ở Nhật chia sẻ cách làm pate chay đơn giản mà ngon 'cực phẩm' ngay tại nhà
Tin liên quan
Tài khoản Facebook tên Xuân Kiều Kado đã không còn xa lạ với chị em yêu bếp trên mạng xã hội vì chị thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon trên các diễn đàn về nấu ăn.
Sang Nhật sống cùng gia đình đã 15 năm, từng rất bận bịu với công việc, chăm sóc chồng con nhưng mẹ đảm này luôn vào bếp mỗi ngày để thực hiện những món ăn ngon cho gia đình. Chị chia sẻ, nấu ăn không chỉ là sở thích mà còn là đam mê cháy bỏng, đã theo chị từ những năm mới lập gia đình đến nay. Mới đây, chị Xuân Kiều Kado lại tiếp tục gây chú ý khi chia sẻ cách làm món pate chay.
''Mình rất thích ăn chay, lúc nhỏ sống với bà ăn chay trường nên các món chay cũng từ đó mà biết nhiều. Công thức làm pate chay này mình biết được chút ít từ bà và tham khảo thêm cách làm mới trên mạng rồi rút ra cách làm riêng theo khẩu vị và điều kiện của gia đình'' - Chị nói.
Chị chia sẻ thêm, đối với mỗi một món ăn đều có nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng cho từng món. Món pate chay có hương vị đặc trưng từ hành tây xào với bơ lạt, sao cho hành có màu vàng nhạt hơi ngã màu cánh gián mới có được hương vị như mong muốn. Ngoài ra các loại hạt dinh dưỡng cũng góp phần tạo thêm hương vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Nguyên liệu quan trọng nhưng cách làm cũng không kém, để tạo ra được hương vị đặc trưng cho món ăn cần kết hợp cả hai.
Chị Xuân Kiều Kado
Nhà chị rất thích ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng, nhất là ngày thường nướng bánh nên chỉ cần phết pate chay lên là có ngay bữa sáng nhanh cho chồng đi làm, con đi học. Đặc biệt, chồng chị rất thích món pate chay này.
''Mỗi khi làm mình thường tham khảo nhiều cách nên ít khi thất bại, món này thì cũng khó thất bại lắm nếu như làm theo từng bước như hướng dẫn. Khi chia sẻ món ăn này lên mạng mình được nhiều người gửi lời cảm ơn và nhiều lời khen làm mình rất vui'' - chị chia sẻ.
Cách làm pate chay
Nguyên liệu:
- Đậu phộng 25g
- Hạt hạnh nhân 25g
- Hạt điều 25g
- Bột cacao 1tsp (tạo màu nâu)
- Đậu hũ trắng 200g
- Hành tây 1/2củ
- Nấm đùi gà 100g
- Kem sữa tươi 1tbsp (tùy vào độ đặc của hỗn hợp)
- Bơ lạt 20g +20g (trên mặt)
- Gia vị nêm
- Đường 1tbsp
- Muối 1/2tsp
- Bột nêm 1tsp
- Nước tương 1tbsp
- Tiêu 1/2tsp
Các bước làm:
Hành tây, nấm cắt nhỏ.
Cho bơ vào chảo bật lửa lớn nấu cho bơ tan chảy, cho hành tây xào chín vàng thơm, cho tiếp nấm vào xào chín.
Nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình. Cho tiếp đậu hũ trắng vào xào chín, tắt bếp.
Hạt các loại rang sơ (2phút) trên chảo cho thơm.
Cho vào máy xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp xào vào máy cùng bột cacao xay cho nhuyễn mịn. Lúc này xem độ đặc của hỗn hợp như nào thì cho tiếp kem sữa tươi vào để điều chỉnh độ sệt của hỗn hợp.
Hỗn hợp đã được bạn cho vào khuôn có lót giấy nến đậy giấy bạc nướng.
Nướng 200 độ C 30 phút trong nồi chiên không dầu (chỉnh nhiệt tăng giảm tùy nồi nhé). Hoặc hấp cũng tầm 30 phút lửa nhỏ. Nếu không nướng cũng không hấp thì bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng đồng hồ là cũng có thể dùng được nhé.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất