Mẹ đảm ở Nhật chia sẻ 7 công thức món nướng ngon đổi vị cuối tuần

Mẹ đảm ở Nhật chia sẻ 7 công thức món nướng ngon đổi vị cuối tuần

NT 2022-01-12 10:44
- Những cách làm các món nướng của chị Hoa khá đơn giản, dễ dàng để bạn học theo và làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

Mới đây, trên hội Yêu bếp, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (sinh năm 1987, Nhật Bản, hiện đang là một content creator) đã khiến dân mạng thích thú khi chia sẻ loạt cách làm món nướng hấp dẫn. Mỗi ngày, dù bận rộn đến mấy nhưng chị Quỳnh Hoa cũng cố gắng nấu những món ăn ngon cho gia đình của mình. Đặc biệt, ở Nhật Bản không dễ dàng tìm mua những loại nguyên liệu, thực phẩm đặc trưng của Việt Nam nhưng mẹ 8X vẫn luôn đảm bảo cho tổ ấm nhỏ của mình thưởng thức những món ăn đậm chất quê hương.

''Món nướng thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, sum họp gia đình những ngày trời lạnh nên gia đình và bạn bè mình đều thích ăn, mình cũng hay làm vì tiện chế biến. Mình hay học mẹ chồng mình vì mẹ chồng mình kinh doanh bún chả. Bún chả và cơm tấm là món cả nhà mình thích ăn nên thường cuối tuần mình sẽ làm. Bạn bè và đồng nghiệp thường đến nhà mình vào các dịp lễ, mình sẽ làm bún chả, bánh mì thịt nướng và thịt nướng Hàn Quốc để mời các bạn'' - chị Hoa chia sẻ. 

Nói về những kỷ niệm khi vào bếp làm món nướng, chị cho biết: ''Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng nhớ nhất có lần cả nhà mình đi cắm trại vào đúng dịp tuyết rơi. Hôm đó mình có chuẩn bị thịt nướng nhưng bếp than không may bị ướt, mãi không nhóm được. Cuối cùng chúng mình phải đi hơn 10km vào trong thành phố mua cồn để quay về nướng thịt, vừa đói vừa lạnh nên cảm thấy đó là bữa thịt nướng ngon nhất trong đời''.

Cách làm bún chả Hà Nội

đ

Dùng thịt nạc vai để làm chả băm vì nạc vai chắc thịt nhưng không dai quá cũng không bị nát như thịt mông. Phần chả miếng thì dùng thịt dọi quế hoặc thịt nách thái miếng mỏng vừa ăn. Thịt dọi quế hoặc nách rửa sạch với giấm và muối. Thấm khô, rắc một ít baking soda lên 2 mặt thịt, xoa đều, để 15 phút rồi rửa lại để ráo. Phần thịt nướng này thái bao diêm vừa ăn, độ dày khoảng 2-3 cm. Phần thịt nạc vai băm nhuyễn.  Phần mỡ gáy thái nhỏ. Hành, đầu hành băm nhuyễn.

Ướp thịt theo tỷ lệ: 1kg thịt ba chỉ/nách/dọi quế : 3 thìa cơm nước mắm : 1 thìa cà phê muối : 3 thìa cà phê mì chính: 2 thìa cơm nước hàng (nước màu) : 1/2 chỗ hành, đầu hành xay nhuyễn : 1 thìa cơm hạt tiêu đập dập : 1 thìa cơm mỡ nước.

Trộn cho đều gia vị rồi bọc kín để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

Phần chả băm: Trộn đều thịt băm với hành băm còn lại, mỡ gáy thái nhỏ, 1 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm nước hàng, 1 thìa cơm mỡ nước. Ướp 1 tiếng rồi viên thành miếng vừa ăn.

Khi đem nướng thì quét mỡ nước lên 2 mặt thịt. Nướng than sẽ ngon nhất. Với chả băm, bọc lá chuối 2 mặt rồi xếp vào vỉ khi nướng chả sẽ chín từ từ và giữ nước ngọt trong thịt đồng thời chả sẽ rất thơm. Đối với chả miếng, có thể dùng kẹp tre để kẹp các miếng chả lại.

Nếu nướng bằng air fryer thì chỉnh nhiệt khoảng 180 độ, nướng 10 phút mỗi mẻ là thịt chín. Thấy chả vàng đều màu nâu cánh gián nhạt là bỏ ra vì nướng kỹ quá chả sẽ quắt hết mỡ.

Cách làm cơm tấm sườn bì ở Nhật

đ

đ

Phần thịt cốt lết nướng:

- Bào nhỏ hành tây, gừng, táo/lê bằng dụng cụ bào.

- Phần đầu hành trắng và tỏi băm nhỏ.

- Trộn đều nước tương, dầu hào, rượu trắng, mật ong, ketchup, vừng rang, bột ớt, hạt tiêu với hỗn hợp hành tây, gừng, lê đã bào nhỏ. Thêm đầu hành và tỏi nghiền vào khuấy đều

- Phần thịt cốt lết thái thành từng miếng to bản dài khoảng 10cm, dày khoảng 2cm. Dùng búa dần nhẹ lên miếng thịt cho mềm rồi đổ ngập soda vào, để 15 phút và rửa sạch lại.

- Thấm khô miếng thịt, ngâm với hỗn hợp nước xốt đã pha ở trên tối thiểu 4 tiếng. Đậy kín, để ngăn mát.- Chuẩn bị lò nướng ở 180 độ hoặc nồi chiên không dầu ở 160 độ, nướng mỗi mặt khoảng 8 phút cho chín đều là được.

Cách làm gà nướng Teriyaki

đ

- Làm teriyaki sauce theo tỷ lệ: 2tbps soy sauce : 2tbsp sake : 2tbsp mirin: 2tbsp nước: 1tbsp sugar: 1/2 quả táo.

- Trộn đều hỗn hợp gia vị, táo cắt đôi, bỏ hạt, cho tất cả vào nồi dày, đun trong khoảng 20 phút ở lửa nhỏ. Cuối cùng loại bỏ xác táo, lọc lại và đổ vào trong hũ thuỷ tinh, bảo quản ngăn mát.

- Mài nhuyễn gừng, hành tây bằng dụng cụ bào.

- Trộn đều 5 tbsp xốt teriyaki, 1 tbsp Koikuchi Shoyu, 1 tsp hạt tiêu, 1/2 tbsp dầu mè với phần gừng và hành tây đã mài nhuyễn. Thêm vào 1 tbsp tỏi nghiền.

- Phần đùi gà tây/ miếng gà lọc xương bóp với rượu cho sạch hoặc ngâm sữa tươi cho hết mùi. Thấm khô, dùng dĩa xăm lên mặt thịt nhiều nhát cho dễ ngấm gia vị. Rắc chút muối đều 2 mặt và xoa đều, để 15 phút cho ngấm.

- Sau đó cho thịt vào khay, đổ hỗn hợp nước xốt teriyaki ở trên vào, đậy kín, để qua đêm cho ngấm.

- Làm nóng lò ở 180 độ, nồi chiên không dầu ở 160 độ, nướng khoảng 7 phút, lấy ra quét nước xốt một lần. Sau đó nướng tiếp 7 phút và quét tiếp xốt lần 2. Cuối cùng nướng thêm 5 phút cho chín đều là được. 

Cách làm cơm gà nướng miso Miso Chicken

đ

Làm Xốt miso đa dụng

- Trộn đều miso với mirin, rượu nấu ăn và đường trong một chiếc nồi nhỏ.

- Sau đó đặt lên bếp, đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều trong khoảng 30 phút cho đến khi hỗn hợp xốt sánh lại. Để nguội, cho vào hũ sạch, đậy kín, bảo quản ngăn mát dùng dần trong 1 tháng.- Xốt miso đa dụng này có thể dùng tẩm ướp cho nhiều món chiên, xào, nướng, hầm, kho… Nếu dùng ít, hãy điều chỉnh lại số lượng. 

Làm Cơm gà nướng miso Chicken

- Thịt gà làm sạch, rưới 1 thìa cơm rượu lên mặt gà, xoa đều rồi thấm khô. Dùng dĩa xiên nhiều nhát lên mặt gà hoặc khía mấy đường để giúp gà ngấm gia vị.

- Cho lần lượt tỏi nghiền, xốt miso đa dụng, dầu mè, hạt tiêu và xoa đều khắp mặt gà. Sau đó đậy kín, để ngăn mát, ướp ít nhất 1 tiếng. Ướp qua đêm càng lâu càng ngon.

- Sau khi gà ngấm, xếp gà vào khay nướng, cho vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt 180 độ, nướng trong khoảng 10 phút, lấy ra quét lại nước xốt còn khi ướp, chuyển về 160 độ nướng tiếp 10 phút nữa. Khi thấy da chín vàng đều, xiên thử bên trong không chảy nước đỏ là được.

- Xới cơm nóng, thái gà thành miếng vừa ăn, xếp lên cơm, thêm ít rau mầm, bắp cải bào, kim chi, thế là bạn sẽ có bát cơm ngon như ngoài các quán cơm bình dân Matsuya hay Sukiya rồi. 

Cách làm cá hồi miso 

đ

Làm Xốt miso đa dụng

- Trộn đều miso với mirin, rượu nấu ăn và đường trong một chiếc nồi nhỏ.

- Sau đó đặt lên bếp, đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều trong khoảng 30 phút cho đến khi hỗn hợp xốt sánh lại. Để nguội, cho vào hũ sạch, đậy kín, bảo quản ngăn mát dùng dần trong 1 tháng.

- Xốt miso đa dụng này có thể dùng tẩm ướp cho nhiều món chiên, xào, nướng, hầm, kho… Nếu dùng ít, hãy điều chỉnh lại số lượng.

Làm Cơm cá hồi miso 

- Cá hồi mua về rửa qua rượu, thấm khô, rắc chút muối lên đều các khúc, xoa nhẹ, để 10 phút.

- Ướp cá với nước xốt miso đa dụng, đậy kín, để ngăn mát 30 phút.

- Xếp cá vào giấy bạc, bọc kín, cho vào nồi chiên ở 180 độ, nướng 8 phút. Sau đó đun chảy bơ nhạt, thêm hạt tiêu, basil khô rồi quét lên mặt cá và nướng tiếp khoảng 4 phút nữa là được.

- Xếp cá ra đĩa, thêm cơm nóng, ăn kèm salad và rau mầm. 

Cách làm thịt bò nướng

đ

 - Thịt má bò/ thăn bò/ sườn bò rửa sạch, cho 1 thìa cà phê muối lên mặt thịt xoa đều 10 phút rồi rửa sạch dưới nước lạnh. Thấm khô.

 - Lê, hành tây, kiwi xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào ướp sườn ít nhất 60 phút.

- Trộn đều nước tương, dầu mè, syrup gạo/ đường nâu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, tương ớt gochujang, bột ớt và nước ép tỏi, gừng.

- Gắp thịt vào túi zip hoặc một hộp đựng, đổ phần hỗn hợp gia vị này vào, ướp qua đêm.

- Quét 1 lớp dầu ăn lên mặt thịt, cho vào nồi chiên không dầu/ lò nướng ở 180 độ trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng trở đều và quét phần gia vị lên 2 mặt sườn, nướng đến khi thịt vàng là được. 

Cách làm sườn nướng

đ

- Sườn rửa sạch. Ướp sườn với nước bò húc trong 60 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.

- Trộn đều nước mắm, dầu hào, sữa đặc, bột tỏi, hạt tiêu, ketchup với nhau, cho sườn vào ướp 3-4 tiếng, bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh.

- Lót giấy bạc, xếp sườn vào nồi chiên, chỉnh nhiệt 180 độ, nướng 10 phút, lấy ra quét nước xốt lại, đảo mặt sườn lên nướng tiếp 10 phút rồi lấy ra, quét đều mật ong hoặc mật mía lên mặt sườn, nướng thêm 4 phút nữa là được.

Cách làm thịt xiên nướng mật ong

đ

- Thịt rửa sạch, thái miếng có độ dày 2cm.

- Sả, hành tím, hành tây, tỏi bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.

- Ướp thịt với: 2 thìa cơm dầu hào, 1 thìa cơm sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cơm mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm đường vàng/ đường thốt nốt, 1 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa cơm hạt vừng trắng cùng với hỗn hợp tỏi, sả, hành tây, hành tím đã xay nhuyễn.

- Đeo bao tay ból cho gia vị được ngấm đều thịt. Ướp thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng để thịt có vị ngon nhất.

- Trước khi xiên thịt, trộn đều cùng 1/2 quả chanh vắt cốt để thịt mềm hơn.

- Nướng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C cho đến khi thịt chín vàng. Nướng bằng than hoa là ngon nhất.

- Khi nướng nhớ lật để xiên thịt chín đều. 

Cách làm gà nướng ngũ vị hương

đ

- Đùi gà bóp muối và gừng, rửa sạch, thấm khô. Dùng dĩa đâm lên 2 mặt gà vài nhát cho dễ ngấm gia vị khi ướp.

- Ướp đùi gà với dầu hào, bột ngũ vị hương, nước tương, hắc xì dầu, rượu trắng, bột tỏi, hạt tiêu và dầu ăn, bọc màng để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ hoặc qua đêm.

- Chuẩn bị sẵn lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ. Cho đùi gà đã ướp vào khay nướng, nướng lần 1 trong 10 phút. Lấy ra quét mật ong, chuyển về 160 độ nướng lần 2 tiếp 12 phút cho đến khi thịt chín vàng đều. 

Chúc bạn thành công với cách làm các món nướng hấp dẫn này!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mỹ nhân Việt phản pháo trước nghi vấn trùng tu nhan sắc: Người thưởng hẳn 10 tỉ cho ai có bằng chứng!

Đọc nhiều nhất