Loạt mâm cơm sinh viên 3 người chỉ 80k quay đầu của nàng 9X khiến nhiều người tấm tắc khen ngợi
Tin liên quan
Là 1 cô sinh viên, ngoài việc đi học trên trường, Kiều Yến (sinh năm 1999, hiện tại đang sống tại Hà Nội) còn đi làm thêm part time. Cứ sáng đi học, chiều đi làm 8 giờ tối mới về nhưng không vì bận rộn mà Yến bỏ quên việc vào bếp nấu ăn. Yến chia sẻ: ''Trước đây từng có 1 thời gian mình ăn uống không khoa học, ăn không đúng bữa, bữa nhịn bữa ăn đêm, order đồ ăn bên ngoài với suy nghĩ thích ăn gì thì order cho nhanh. Nhưng dần mình nhận ra thói quen đó nó làm ảnh hưởng tới sức khỏe và giờ sinh học của mình''. Kể từ đó Yến bắt đầu tập cho mình thói quen dậy sớm nấu cơm, chuẩn bị cơm trưa và về nhà nấu cơm tối. Yến thấy yêu đời hơn, khi mỗi ngày chính bản thân mình tự nấu ra những món ăn mà mình muốn ăn, theo công thức học hỏi cũng được hoặc theo công thức bản thân tự chế ra.
Thông thường mỗi một mâm cơm này Yến làm cho 2-3 người ăn, có những bữa đơn giản 1-2 món thì chỉ có Yến ăn. Yến thường tận dụng đồ mang lên từ ở quê. Cũng có hôm Yến đi chợ trên Hà Nội, vì hết đồ và đảm bảo đồ tươi ngon. Trung bình một mâm cơm Yến nấu, chi phí thường có giá dưới 80 nghìn đồng.
''Mình không quá am hiểu về dinh dưỡng. Mình chỉ biết rằng chế biến nấu ăn sao cho phù hợp với sạch sẽ, an toàn. Mình cũng không có quy tắc nhất định nào cho mâm cơm cả, thường thì trong mâm cơm sẽ có món ch chốt là 1 món mặn+ 1 món canh, còn đâu là món phụ ,hoa quả tráng miệng nếu có. Để làm được những mâm cơm này, mình cũng không tốn nhiều thời gian, vì mình rất hay làm kết hợp và mang tính “nhân tiện”, nên 1 món ăn mình nấu nó chỉ đơn giản, trung bình mất 1 tiếng, nếu món ăn cần sơ chế qua nhiều công đoạn thì nhỉnh hơn chút''.
Bí quyết nấu ăn nhanh của Yến là biết cách phối hợp giữa các bước, tận dụng thời gian rỗng, nhưng phải đảm bảo món ăn đủ thời gian. Khi mang đồ từ quê lên, hoặc mua đồ chợ về, Yến có thói quen là rửa sạch, để ráo nước và sơ chế luôn, tuỳ theo định hình món ăn gì thì sẽ sơ chế theo đó. Nên thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon, không quá khó khăn sau bước dã đông, và chế biến rất nhanh gọn đơn giản.
Yến chia sẻ bản thân không học nấu ăn từ ai cả, nấu ăn đến với Yến từ tính “ tự lập”. Yến bắt đầu nấu ăn cho gia đình từ năm 11 tuổi, từ những buổi trưa mẹ vắng nhà và những buổi tối mẹ đi làm về muộn, thì Yến là người thay mẹ nấu cơm chính trong nhà, nấu ngon nấu dở thì cả nhà cùng ăn, rồi nó như 1 thói quen, nên việc nấu ăn hay bắt tay vào làm bếp với Yến không quá khó khăn. Yến thường nghĩ gì nấu nấy, không theo 1 quy tắc nhất định nào cả.
''Mình nghĩ thời buổi hiện đại ngày nay, phụ nữ kiếm tiền rất giỏi, có thể thưởng thức những món ăn sang trọng với các dịch vụ đắt đỏ. Mình thấy điều đó rất tốt và mình cũng đang cố gắng để được như vậy, vì đó là sự hưởng thụ mà ai cũng muốn được ăn ngon mặc đẹp và phục vụ tốt. Có thể vì lý do quá bận, hoặc cũng có thể do thói quen mà dần dần các nhà hàng quán xá trở thành bữa cơm gia đình chính, và cũng đồng nghĩa là chúng ta không có không gian riêng. Đối với bản thân, mình nghĩ rằng nấu ăn là 1 dạng hạnh phúc, nấu cho bản thân và những người mình yêu thương, gửi gắm tâm tư tình cảm từ những điều nhỏ nhặt nhất, đó là cách thể hiện tình yêu và lòng biết ơn không lời nhưng rất đỗi chân thành'' - Yến chia sẻ.
Cùng xem thêm một số mâm cơm Yến thực hiện!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất