Gái đảm Hải Phòng chia sẻ cách làm bánh da lợn đơn giản, béo ngậy dẻo ngon
Tin liên quan
Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị dẻo ngọt. Sau đây, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà với công thức của cô nàng Vũ Hiên (Hải Phòng).
Vũ Hiên chia sẻ: ''Mình có nghe một bạn người miền Nam nói bánh da lợn ngon ở quê bạn ấy thơm mùi lá nếp, ăn có độ dẻo dai, béo ngậy của lớp bột và lớp đỗ hoà quyện cùng nước chấm cốt dừa. Mình đã làm đi làm lại rất nhiều lần và cuối cùng cũng ra được công thức chuẩn chỉnh của riêng mình. Bánh da lợn hợp nhất với vị lá nếp, các bác hàng xóm và trẻ nhỏ quanh nhà mình rất thích món này''.
Công thức bánh da lợn này do Hiên tham khảo trên các trang mạng xã hội. Hiên đã thử và làm nhiều lần để có công thức bánh ngon của riêng mình, phù hợp với khẩu vị và của gia đình nên mọi người rất thích, nhất là mẹ chồng cô ăn không sợ tăng mỡ trong máu và bị ngọt quá.
Vũ Hiên, 29 tuổi, hiện tại đang là giáo viên và sinh sống tại Hải Phòng.
Hiên cho biết, cô đã thử các vị và màu cho bánh da lợn nhưng lá dứa là loại cô và mọi người yêu thích nhất bởi lá dứa có vị thơm đặc trưng không lẫn với bất kì hương vị nào, lại hấp dẫn về màu sắc. Thường một tháng Hiên sẽ làm bánh 2 lần cho mọi người thưởng thức hoặc biếu các bác hàng xóm, sinh nhật, có khách tới chơi nhà.
''Mấy lần đầu làm bánh da lợn mình hơi bỡ ngỡ vì bánh bị nhão, không lấy bánh ra khỏi khuôn được, có lần bánh bị cứng. Sau đó mình rút được kinh nghiệm, điều chỉnh để có công thức hoàn chỉnh nhất tạo ra chiếc bánh béo ngậy, dẻo dai, thơm vị lá dứa. Bí quyết để có được chiếc bánh da lợn ngon cần cân đúng tỉ lệ các loại nguyên liệu, quan sát độ chín của bánh, một chiếc bánh cần hấp dẫn từ màu sắc tới khi thưởng thức''.
Cách làm bánh da lợn
Nguyên liệu làm bánh da lợn:
- 380ml nước cốt dừa
- 40g bột nếp
- 240g bột năng
- 50g đậu xanh không vỏ
- 150g đường
- 1 ống vani và chút muối, dầu ăn
- Cốt lá dứa cho nhiều màu sẽ đậm, thơm (lưu ý: cốt lá dứa xay cho ít nước)
Các bước làm bánh da lợn:
- Đậu xanh ngâm 6-7 tiếng, hấp chín.
- Trộn tất cả hỗn hợp bột, nước cốt dừa, đường, muối, vani, dầu ăn, muối với nhau, chia làm 2 phần.
- 1 phần cho thêm màu (lá dứa, đậu biếc, gấc,...)
- Cho đậu xanh đã hấp chín vào phần còn lại, xay nhuyễn.
- Hấp bánh:
+ Quét khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn lên đều khắp mặt khuôn. Đun sôi nước trong nồi hấp, làm nóng nồi trong 5 phút, rồi cho khuôn bánh vào làm nóng khuôn khoảng 2 phút.
+ Lấy khuôn bánh ra, lần lượt cho bột pha với lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng khoảng 1 vá canh, hấp khoảng 5 phút. Bạn lấy tăm xiên vào bột nếu bột chín thì sẽ không dính tăm.
+ Sau đó đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên và hấp thêm 5 phút.
+ Cứ lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.
+ Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn bạn cho khuôn bánh vào thau nước lạnh (không để nước tràn vào bánh) đợi cho bánh nguội thì lấy ra, cắt nhỏ và thưởng thức thôi.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh da lợn trên đây!
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất