Trong những ngày cả Việt Nam đang đồng lòng chống dịch COVID-19, khi "ở nhà cũng là yêu nước" thì mọi người đều hạn chế ra ngoài hết mức có thể. Ở nhà, mọi người có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân và gia đình, đặc biệt là nấu những món ăn mà mình và người thân yêu thích.
Giữa mùa dịch bệnh, không hiếm chị em đảm đang đã chủ động nâng cao sức khỏe cho cả nhà bằng những bữa cơm thơm ngon, nóng hổi và giàu chất dinh dưỡng, điển hình như cô nàng Trúc Mai (TP.HCM).
Mai chia sẻ: ''Sau khi bị tai nạn mất khả năng hoạt động của một ngón tay, sau đó dịch ập đến thì mình nghỉ việc và chỉ bán hàng online tại nhà. Một ngày dù bận nhưng mình vẫn cố gắng sắp xếp để vào bếp nấu cơm và mình rất vui vì điều đó. Hôm nào bận quá thì ăn đơn giản như bún, hoành thánh''. Do tay bên phải của Mai cầm nắm bị hạn chế nên mâm cơm của cô nàng hầu hết là những món đơn giản mà các chị em nội trợ có thể dễ dàng tìm được nguyên liệu cũng như chế biến.
Trúc Mai cho biết những bữa cơm gia đình mà cô nấu là dành cho 2 người ăn, trong đó có cả bà ngoại đã cao tuổi. Thường thì cô nàng sẽ chú trọng đến việc chế biến đồ ăn sạch sẽ, vệ sinh, đồ phải nấu chín hoàn toàn vì nhà có người già. Trong mỗi bữa ăn hằng ngày, để mọi người luôn khỏe mạnh phòng tránh dịch bệnh, Mai sẽ tăng cường thêm nhiều loại rau xanh cùng các thực phẩm nhiều đạm khác.
Mỗi mâm cơm do Trúc Mai thực hiện sẽ tốn khoảng từ 200 nghìn đồng đổ xuống, có mâm chỉ dưới 100 nghìn đồng. Trong mâm cơm thì đa số cô nàng luôn làm đầy đủ 3 món: món chính, món xào ( hoặc luộc) và món canh, ngoài ra đa phần đều phải có tráng miệng. Ít nhất trong mâm phải đủ vừa thịt vừa rau để cân bằng.
''Đồ ăn thì mình có thể mua trước, làm sạch sẵn để trong tủ lạnh. Ví dụ những ngày Sài Gòn đang dịch như thế này thì mình hầu như không đi chợ cũng như siêu thị. Đồ ăn mua sẵn và đem ra chế biến cũng rất tiện. Sau đó thì mình lên menu cho từng ngày. Mỗi ngày ăn món gì thì chỉ cần mở sổ ra coi đúng menu và lấy ra chế biến thôi. Từ lúc dịch tới giờ mình hạn chế và gần như không order đồ ăn ở ngoài hàng về ăn mà tự nấu hết, vừa tiết kiệm lại vừa an toàn nhất trong lúc này'' - Trúc Mai chia sẻ thêm.
Khi được hỏi về sở thích nấu ăn, Trúc Mai nói: ''Mình không học nấu ăn từ ai cả. Cũng hay trách mẹ sao không dạy cho mình nấu ăn để mình có thể nấu ngon hơn, nhưng ba mẹ ít cho con cái đụng tay vào nên sau này khi ra ở riêng, mình tự mày mò và nấu thôi.
Với mình, việc nấu ăn của phụ nữ nên xét theo sở thích và khả năng của mỗi người nữa ý. Ví dụ như mình giỏi nấu ăn, nhưng mình lại không giỏi cái khác và ngược lại. Nên phụ nữ dù giỏi hay không giỏi trong chuyện bếp núc thì đều đáng được trân trọng hết''.