Cách làm chả cá lăng thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà như của Đan Lê
Tin liên quan
Không chỉ tài năng xinh đẹp, MC, diễn viên Đan Lê còn được biết đến là một người phụ nữ đảm đang chăm chỉ vào bếp nội trợ. Dù bận rộn với công việc nhưng bà xã đạo diễn Khải Anh vẫn thường xuyên vào bếp nấu nhiều món ăn ngon mà chồng con yêu thích.
Mới đây nhất, trên trang cá nhân, Đan Lê khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa trầm trồ khi khoe hình ảnh trổ tài nấu món chả cá lăng.
Đan Lê
Cụ thể, trên trang cá nhân cô viết: ''Mưa gió, rét mướt. Làm chảo chả cá lăng thơm lừng … ta gọi là tứa nước miếng các bạn ạ! Mời các bạn dùng bữa!!''.
Chả cá lăng hay còn có tên gọi khác là chả cá Lã Vọng, là tên của món chả cá đặc sản Hà Nội. Cá làm chả là cá lăng tươi. Đây được biết tới là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Thịt cá sau khi được thái mỏng thì đem đi ướp với nước cốt riềng, hạt tiêu, mắm tôm... rồi kẹp vào vỉ nướng chả, có quết một lớp mỡ cho đỡ dính. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả đã nướng trút vào chảo mỡ. Khi các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn thì cho vào chảo rau thìa là và hành hoa cắt khúc đảo lẫn. Chả phải ăn nóng, có thể ăn kèm bún, bánh đa nướng, lạc rang, thìa là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ...Món chả cá lăng này rất hợp với tiết trời lạnh.
Cách làm chả cá lăng
Nguyên liệu:
Cá lăng: 2 ký
Một thìa canh mỡ nước heo
50 gr mẻ
Củ riềng: 100 gr
Mắm tôm
Hai muỗng nhỏ bột củ nghệ
Một một thìa bột canh nước mắm
Bún
Hạt đậu phộng rang
Chanh tươi, ớt sừng
Hành hoa, thì là, húng láng hoặc là húng bạc hà
Các bước làm chả cá lăng:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hạt đậu phộng rang đem giã dập hay là có thể để hạt.
Pha mắm tôm với ít đường và bột ngọt rồi thêm cốt chanh cùng hai ba giọt rượu, khuấy cho bông đều, sau cùng đó là cho thêm ớt hiểm thái lát.
Rau thơm và rau thì là rửa cho thật sạch, sau đó xắt rau thì là ra từng khúc.
Cây hành hoa thái khúc, rửa cho thật sạch.
Riềng đem gọt vỏ rồi đâm nát, hoặc xay vắt nước cốt.
Bước 2: Chế biến cá lăng
Lấy dao sắc lọc 2 phía mình cá lọc lấy phile cá. Cá rất nhiều thịt, không có xương dăm đâu nhé.
Sau lúc lấy thịt cá làm xong thì thái thịt cá thành các lát dày một chút chừng 1 cm là được.
Tiến hành ướp thịt cá cùng với các gia vị, mỡ nước, bột củ nghệ, riềng và mẻ.
Bọc cho kín tô cá bỏ vào tủ lạnh và đặt cá tẩm ướp trong khoảng chừng 2 giờ là được.
Bước 3: Tiến hành sơ chế những món ăn cùng món chả cá lăng
Mang nướng chả cá lăng phía bên trên một cái vỉ nướng, có thể sử dụng than củi hay than củi. Trong quá trình nướng chả cá thỉnh thoảng quét lên một xíu dầu ăn để chả không bị khô. Nướng cho đến khi cá chín và sém vàng là được.
Bước 4: Ăn món chả cá lăng với món bún chả cá
Tiến hành bỏ dầu ăn vô một chiếc chảo, để lên bếp nấu để cho sôi rồi trút chả cá nướng làm xong, các loại rau đã được chuẩn bị trước và cả cây hành hoa vô xào nhanh tay.
Khi rau chín tái thì tắt lửa.
Cho bún vào tô, cho phần rau đã đảo cho chín vào rồi xếp chả lên trên.
Rắc đậu phộng rang phía trên, cuối cùng là rưới mắm tôm một số lượng vừa đủ sau đó đảo cho thật đều lên rồi ăn.
NT
Ảnh: FBNV
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất