Bánh mì là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn thực hiện trong thời gian giãn cách ở nhà. Bên cạnh bánh mì truyền thống, một số chị em còn làm những món bánh mì được biến tấu khá độc đáo, điển hình như bánh mì củ dền của chị Trần Thu Trang (Hà Nội).
Chị Trần Thu Trang, sinh năm 1985, sống tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Chị Trang học trường ĐH Mỹ thuật và làm thiết kế đám cưới nhưng vì đam mê làm đẹp nên đã làm phun xăm thẩm mỹ 3 năm nay. Lúc rảnh thì chị hay làm bánh, nấu ăn, thêu thùa và đọc sách.
Thu Trang chia sẻ: ''Mình làm bánh mì thì hơn 7 năm nay rồi để cho gia đình ăn nhưng bánh mì củ dền thì mình mới nghĩ ra gần đây thôi. Năm ngoái thì bắt đầu trào lưu làm bánh mì thanh long. Mình có làm và thành công nhưng thấy nhiều người làm bị bay màu nên mình nghĩ ra củ dền là loại củ có màu hồng tương tự là lại giữ màu bền hơn khi có tác động nhiệt. Khâu quan trọng nhất là phải chia bột thành các phần nhỏ để nướng trong thời gian ngắn và nhiệt thấp thì bánh nhanh chín và vẫn giữ được màu''.
Chị Trang cho biết chị tự nghĩ ra cách thêm củ dền vào bánh để tạo màu. Còn nền tảng của công thức bánh là bánh mì bơ sữa chị học trên youtube. Chị cải tiến công thức một chút để ra được kết quả như mong muốn.
8X chia sẻ, bản thân khá có duyên với việc làm bánh nên tới giờ cũng không gặp khó khăn gì trong quá trình làm bánh. Cứ tuân thủ tuần tự theo công thức và hiểu được nguyên lý của bột cũng như nguyên lý làm bánh sẽ làm được. Thi thoảng sẽ có vài lần bị hỏng do khi làm không cẩn thận. Nên ai mới làm lần đầu mà bị hỏng thì cũng đừng nản. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mình thất bại để làm lại và tránh điều đó. Cảm giác làm được 1 chiếc bánh cho người thân yêu ăn rất hạnh phúc, tạo nên được những kỷ niệm tuyệt vời giữa các thành viên trong gia đình.
''Mùi hương của bánh mì mới ra lò chắc hẳn sẽ là một trong những ký ức theo các con đến khi lớn lên và sẽ không thể nào quên. Nhìn các con háo hức cùng mẹ làm bánh và đợi bạn bánh chín trong lò rất vui'' - chị Trang vui vẻ nói.
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh mì (bột số 13): 260gr
- Nước ép củ dền đỏ: 85gr
- Sữa tươi không đường: 65gr
- Lòng trắng trứng: 30gr
- Bơ ở nhiệt độ phòng: 30gr
- Men nở: 4gr (1tsp)
- Muối hồng hoặc muối tinh: 5gr (1tsp)
- Đường: 30gr
Cách làm:
Bước 1. Nhồi bột:
- Cho bột vào âu. Cho men vào giữa và đường, muối vào 2 góc. Trộn đều lên.
- Trộn nước ép củ dền và sữa vào nhau rồi quay ấm bằng lò vi sóng sao cho khoảng 40 độ.
- Cho lòng trứng và hỗn hợp sữa vào âu bột rồi trộn đều, dùng tay nhào nặn trong khoảng 8-10 phútcho đến khi bột trở thành 1 khối tròn đồng nhất không dính tay.
- Cho bơ vào rồi túc tiệp nhồi thêm 10 phút nữa.
- Cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi. Nhớ phủ mặt bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc bằng khăn.
Nếu có máy thì nhồi bằng máy nhé! Tuỳ vào từng loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau. Nếu thấy bột nhão thì có thể rắc thêm bột đến khi đạt được độ dính mong muốn. Hoặc thêm sữa nếu bột khô.
Bước 2. Tạo hình:
- Khi bột nở gấp đôi bạn thử bột bằng cách chọc ngón tay vào khối bột. Thấy lõm xuống sâu không đàn hồi là được.
- Làm xẹp bọt khí. Chia bột thành các viên nhỏ hình tròn bằng nhau: Gấp các mép bột và túm lại ở giữa rồi vê nhẹ thành hình tròn. Úp phần mép bột xuống dưới.
- Phủ màng nilon cho bột nghỉ 15 phút.
- Lấy từng viên bột ra làm xẹp khí rồi lại tạo hình lại hình tròn rồi xếp vào khuôn. Nhớ chừa khoảng cách để bột còn nở.
- Phủ khăn ẩm lên khuôn và ủ đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò ở 200 độ trong 15 phút để chuẩn bị cho các cháu nó vào.
- Bột ủ xong sẵn sàng cho vào nướng. Rây 1 lớp bột mì lên trên mặt để tạo cảm giác fluffy xinh xắn hơn hoặc không tuỳ chọn.
- Hạ nhiệt xuống 150 độ. Cho khuôn bột vào nướng trong 15 phút. Không cần che mặt.
Bước 4:
- Lấy bánh ra khỏi lò
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Du lịch Đà Nẵng check-in Ghềnh Bàng - điểm đến hoang sơ ít người biết