Mẹ bầu đừng quên ăn 3 loại thực phẩm giàu axit folic
Tin liên quan
Axit folic không còn xa lạ đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc trong đang mang thai. Và nhiều mẹ bầu đã bắt đầu bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu đã thực sự hiểu rõ về các cách bổ sung axit folic chưa? Uống bao nhiêu axit folic một lúc là tốt?
Axit folic là gì?
Axit folic ban đầu được phân lập và chiết xuất từ lá của rau bina, vì một lý do nào đó, nó được đặt tên là vitamin B9, vitamin BC và vitamin M. Tên hóa học của nó là pteroyl glutamate.
Axit folic trông giống như bột kết tinh màu vàng nhạt, không tan trong nước nhưng ít tan trong nước nóng. Nó dễ bị hư hỏng dưới ánh sáng trong nước, không bền trong dung dịch axit và bền trong dung dịch trung tính và kiềm.
Các nguồn cung cấp axit folic ở đâu?
Nguồn thực phẩm: Ăn một số thực phẩm giàu axit folic có thể bổ sung axit folic cho cơ thể.
Nguồn thực phẩm bổ sung: Bổ sung các chế phẩm axit folic mỗi ngày có thể bổ sung đủ lượng axit folic cho cơ thể.
Axit folic trong chế độ ăn uống tồn tại dưới dạng nhiều axit glutamic và không dễ dàng được hấp thụ. Nó cần được thủy phân bởi các enzym thủy phân và để axit monoglutamic và axit folic có thể được hấp thụ bởi ruột non. Khả dụng sinh học của axit folic rất khác nhau giữa các loại thực phẩm. Ví dụ, rau diếp chỉ là 25% và các loại đậu là 96%.
Axit folic có trong thực phẩm động vật và thực vật. Gan, cật, trứng, lê, đậu tằm, cần tây, súp lơ, rau diếp, cam quýt, chuối và các loại hạt rất giàu axit folic.
Nói chung, tỷ lệ hấp thụ axit folic bị giảm là cao, và càng ít phân tử glutamate trong cấu trúc axit folic thì tỷ lệ hấp thu càng cao. Axit ascorbic và có thể giúp hấp thụ axit folic.
Thiếu kẽm có thể làm giảm hoạt động của enzym liên kết folate, từ đó làm giảm sự hấp thu của axit folic. Rượu và một số loại thuốc cũng có thể ức chế sự hấp thụ của axit folic.
Axit folic trong thực phẩm tự nhiên có thể mất 50% -90% sau khi nấu và chế biến. Axit folic tổng hợp có độ ổn định tốt và chỉ bị phân hủy một lượng nhỏ sau 6 tháng bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Mẹ bầu cần ăn 3 loại thực phẩm giàu axit folic
Quả kiwi
Quả kiwi rất giàu axit folic, vitamin và khoáng chất khác. Quả kiwi chua chua ngọt ngọt chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bà bầu.
Măng tây
Măng tây rất giàu axit folic. 5 củ măng tây chứa hơn 100 microgam axit folic, có thể đáp ứng 25% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Mẹ bầu có thể hấp, quay hoặc nướng măng tây.
Bắp cải
Bắp cải cũng rất giàu axit folic và vitamin C. Phụ nữ mang thai và bệnh nhân thiếu máu nên ăn nhiều bắp cải.
Tất nhiên, có nhiều loại thực phẩm giàu axit folic hơn, và ba loại trên chỉ là những thực phẩm phổ biến.
Chị em đang có kế hoạch mang thai hoặc mẹ bầu phải bổ sung axit folic một cách khoa học và không nghe theo lời đồn đại. Hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Ngọc Huyền – Theo QQ
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất