Bị vỡ ối đột ngột trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu phải làm được 2 việc trong 20 giây đầu tiên để giữ an toàn cho mình và thai nhi

Ngọc Huyền 2022-06-17 09:14
- Mẹ bầu làm được 2 việc này trong 20 giây đầu tiên khi bị vỡ ối đột ngột trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ giữ an toàn cho mình và thai nhi!

Vỡ ối là gì?

Bị vỡ ối đột ngột trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu phải làm được 2 việc trong 20 giây đầu tiên để giữ an toàn cho mình và thai nhi

Vỡ ối thường được gọi là vỡ nước ối sớm. Thai nhi trong bụng mẹ được bao bọc bởi một lớp màng ối. Màng ối còn nguyên vẹn, nước ối sẽ không chảy ra ngoài. Ngược lại, nếu màng ối bị vỡ, nước ối sẽ chảy ra ngoài cơ thể theo đường sinh.

Vỡ ối sớm cũng có thể xảy ra theo một số trường hợp khác nhau. Đôi khi nước ối sẽ chảy ra từ từ khiến nhiều mẹ bầu lầm tưởng đó là chứng són tiểu mà bỏ qua, lúc này mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay. Đôi khi một lượng lớn nước ối sẽ chảy ra ngoài đường sinh mà hoàn toàn không thể kiểm soát được, đó chắc chắn là vỡ ối.

Vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Do thai được bảo vệ bởi màng ối trong tử cung, và việc vỡ ối khiến nước ối chảy ra ngoài, màng ối không còn khả năng bảo vệ thai nhi tốt như trước nữa. Sau khi nước ối chảy ra ngoài, tử cung cũng sẽ co lại. Lúc này sẽ dẫn đến 2 vấn đề, một là tử cung tiếp tục co bóp khiến thai nhi bị thiếu oxy, hai là sinh non.

Nếu lúc này thai nhi đã đủ tháng thì tốt. Còn nếu thai nhi thiếu 1 tháng thì khả năng các cơ quan trong cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ, có khả năng sống thấp hơn sau khi chào đời.

Đối với người mẹ, vỡ ối sớm còn có thể gây nhiễm trùng, gây hại cho cơ thể mẹ.

Mẹ bầu nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm?

Nằm xuống ngay lập tức

Bị vỡ ối đột ngột trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu phải làm được 2 việc trong 20 giây đầu tiên để giữ an toàn cho mình và thai nhi

Một khi phát hiện ra hiện tượng vỡ ối sớm, trước hết, mẹ bầu không được hoang mang, hoảng sợ quá và không thể không coi trọng vấn đề này. Việc đầu tiên mẹ bầu cần làm là nằm ngửa và đẩy mông lên.

Mẹ bầu tốt nhất không nên ở nhà một mình, nếu không có ai bên cạnh thì nên bình tĩnh làm việc này. Giữ đầu thấp và mông cao có thể tránh sa dây rốn và câu giờ cho xe cấp cứu đến.

Gọi xe cấp cứu Bị vỡ ối đột ngột trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu phải làm được 2 việc trong 20 giây đầu tiên để giữ an toàn cho mình và thai nhi

Sau khi thực hiện xong bước 1, mẹ nên gọi ngay xe cấp cứu. Cách xử lý tốt nhất khi gặp trường hợp này là giao cho bác sĩ. Điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải thật bình tĩnh.

Trước hết, sau khi đến bệnh viện tốt nhất bạn nên nói rõ với bác sĩ về tình hình cụ thể của mình để bác sĩ có những biện pháp xử lý phù hợp. Nếu không tự gọi xe cấp cứu, mẹ bầu hãy thông báo ngay cho gia đình hoặc đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ khi mang thai.

Sinh con ra là điều rất khó đối với mỗi bà mẹ. Và một khi đã mang thai thì mẹ bầu phải tự bảo vệ mình. Nếu bị vỡ ối sớm, mẹ bầu phải thực hiện lần lượt các bước trên để giữ an toàn cho mình và thai nhi. Có thể những bước đơn giản này sẽ quyết định một mạng sống mới có thể được cứu hay không. 

Ngọc Huyền – Theo QQ

5 phim Việt bị cấm chiếu vì bạo lực, cảnh nóng ngập tràn

Đọc nhiều nhất