Yến mạch là thực phẩm “thần thánh” dành cho bé, mẹ nào có con chậm tăng cân nặng, chiều cao thì dùng ngay!
Tin liên quan
Theo các nghiên cứu, trong yến mạch có nhiều chất sắt, kẽm, calcium cũng như vitamin B và folic acid cùng với emzim thủy phân tinh bột, giúp bé dễ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Chính vì lí do đó nhiều bà mẹ tin chọn cho trẻ ăn dặm bằng hạt yến mạch. Ăn hạt yến mạch không chỉ giúp bé phát triển thể chất toàn diện mà còn phát triển trí não nhanh chóng, bé thông minh hơn.
Tuy vậy, yến mạch vẫn không thể thay thế được gạo trong bữa ăn dặm của bé, theo kinh nghiệm của chị Trần Thị Lương, một bà mẹ 9x ở Quảng Bình thì chỉ nên cho bé nên ăn cháo yến mạch 2-3 bữa/tuần để cơ thể bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất từ loại thực phẩm này.
Chị Lương chia sẻ: “Bản thân mình khi cho bé ăn yến mạch thì thấy lợi ích dễ nhận ra nhất là bé dễ tiêu hóa, không bị táo bón, bé ăn rất ngon miệng vì hương vị thơm ngon, là lạ của yến mạch. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch phù hợp với từng mục đích cụ thể, để nấu cháo mình chọn yến mạch nguyên hạt cán dẹt, đây là yến mạch nguyên sơ nhất, được tuốt từ thân cây, bỏ vỏ và được cán mỏng thành dạng cán dẹt, không qua một khâu sơ chế nào khác nên còn giữ đc nguyên bản chất dinh dưỡng”.
Chị Trần Thị Lương và bé Bắp, 8,5 tháng tuổi.
Khi chọn loại yến mạch này để cho con em mình sử dụng, các mẹ phải kiên nhẫn nấu chúng trong thời gian dài, qua nhiều lần nước nhằm đảm bảo chắc chắn là yến mạch đã được chín hoàn toàn. Bởi lẽ, nếu chúng ta không đảm bảo yến mạch đã chín sẽ gây hại đến dạ dày của trẻ, do dạ dày trẻ còn non yếu và rất dễ bị kích ứng. Đó là lý do vì sao cha mẹ khi chế biến phải hết sức cẩn thận với loại yến mạch này.
Thường thì chị Lương sẽ rửa sạch yến mạch qua 1 - 2 lần nước, ngâm với nước ấm 15 -20 phút, bỏ nước ngâm, thay nước mới nấu khoảng 5 phút là yến mạch đã nở bung. Sau đó, thêm thực phẩm chứa đạm và rau củ vào sôi lại là bé đã có chén cháo dinh dưỡng rất ngon và bổ dưỡng.
Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với món ăn này ngay khi con được 6-7 tháng tuổi. Nhưng để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm hiểu cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm. Sau đây là một bài thực đơn hấp dẫn từ chị Lương cho bé yêu:
Cách nấu cháo yến mạch, thịt gà, cà rốt, khoai tây:
- Thịt gà ninh mềm cùng carot, khoai tây. Gỡ thịt, xé nhỏ/bằm nhỏ tùy độ thô của bé, carot và khoai tây rây mịn.
- Yến mạch rửa qua nước 1 - 2 lần, ngâm nước ấm 15 phút cho yến mạch nở bung. Chắt bỏ nước, nấu yến mạch cùng nước ninh gà. Yến mạch chín rây mịn.
- Bắc nồi trở lại lên bếp: cho yến mạch, thịt gà, carot, khoai tây vào sôi nhanh trở lại. Tắt bếp tán nhuyễn phomai cho vào cháo.
Cách nấu cháo yến mạch, sườn bò, carot, nấm:
- Sườn bò ninh mềm cùng carot. Gỡ thịt sườn, xé/bằm nhỏ thịt theo độ thô của bé. Carot rây mịn.
- Yến mạch rửa qua 1-2 lần nước, ngâm nước ấm 15 phút, chắt bỏ nước ngâm, nấu yến mạch cùg nước ninh xương. nấm rơm chần sơ nước sôi, bằm nhỏ, phi thơm.
- Cháo chín, cho thịt bò, carot, nấm vào sôi nhanh. Tắt bếp thêm dầu ăn.
Cháo yến mạch, thịt heo, rau cải:
- Yến mạch rửa 1-2 lần nước, ngâm nước ấm 15 phút, chắt bỏ nước ngâm, thay nước mới nấu chín yến mạch.
- Thịt chần sơ nước sôi bằm nhỏ. Rau cải bằm nhỏ. Cháo yến mạch chín cho thịt vào sôi cùng 2 phút, sau đó cho rau vào sôi lại tắt bếp. Tán nhuyễn phomai cho vào cháo.
Bánh táo yến mạch:
- 1/2 trái táo, 2 thìa cơm yến mạch (yến mạch rửa 1-2 nước, ngâm trong nước nóng 15 phút để nở bung), thêm 80ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức), 1 viên phomai belcube vị sữa.
- Cho hết vào máy sinh tố, xay mịn, cho vào hũ đậy kín. Đem hấp cách thủy 5 phút là xong. Có thể trữ lạnh đc 1-2 ngày.
Sữa Yến Mạch - Đậu đỏ
- Đậu đỏ ngâm 4-6h hoặc qua đêm. Ninh mềm đậu
- Yến Mạch rang vàng thơm, rửa 1-2 lần nước, ngâm nước ấm 15-20 phút
- Chắt bỏ nước ngâm, cho yến mạch vào sôi cùng đậu 10-15 phút - Để nguôi, xay và lọc lại bằng túi lọc / khăn sữa, thu được hỗn hợp sữa.
- Đun sôi lại (hoặc không) Bé trên 1 tuổi thêm đường, sữa đặc, sữa tươi....để tạo ngọt
Bánh Flan yến mạch
- 1 thìa cơm yến mạch loại cán mỏng, 80ml sữa mẹ, 1 lòng đỏ trứng gà.
- Yến mạch rửa sạch 1-2 lần, ngâm nước ấm 15 phút. Đem xay cùng sữa mẹ. Lọc mịn qua rây. Bắc sữa yến mạch lên bếp để ấm khoảng 70°c (sủi bọt nhẹ ở xung quanh, không để sữa sôi).
- Tách lấy lòng đỏ đánh nhẹ tránh tạo bọt. Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng
- Lọc mịn, cho vào hủ, hấp cách thủy 15 hút là xong.
Có nên cho bé ăn yến mạch thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào thể trạng của bé. Nếu như trẻ chậm tăng cân, phát triển chiều cao chậm chạp thì cha mẹ nên bổ sung nguồn dinh dưỡng phong phú cho trẻ. Nếu trẻ có làn da dễ bị dị ứng thì việc sử dụng nhiều yến mạch sẽ tốt cho việc khắc phục các ảnh hưởng từ tình trạng dị ứng này. Thành phần chất avenanthramide được xem là chất chống viêm cực kỳ an toàn cho làn da của trẻ, tránh gây ngứa ngáy hay khô da, nhất là trong mùa đông này.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất