Thực phẩm tăng miễn dịch "siêu lợi hại" của mẹ để con không bao giờ ốm mùa đông
Tin liên quan
Mùa đông, sức đề kháng của trẻ giảm sút rõ rệt, chúng ta chỉ cần ho mà lấy tay che miệng, rivus cùng truyền sang tay mẹ, nếu không rửa tay cẩn thận mà cứ thế bế con thì “lãnh đủ”. Chính vì vậy, để tăng sức đề kháng cho trẻ, không cách nào tốt hơn là đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.
Với trẻ dưới 6 tháng thì đơn giản rồi, mẹ hãy cứ cho con bú sữa mẹ, càng nhiều càng tốt. Vậy nhưng với trẻ ăn dặm, trẻ mẫu giáo thì lại cần một chế độ dinh dưỡng cẩn thận hơn.
Khi con sắp bước vào quá trình ăn dặm Chị Kiều Nhi, một và mẹ ở Buôn Mê Thuột (Đắc Lắk) đã tìm hiểu rất kỷ về các phương pháp ăn dặm thông qua sách và thông tin trên mạng. Để giúp bé chống trọi với mùa đông lạnh giá, chị luôn giữ đúng nguyên tắc là cho con ăn đầy đủ 4 chất là tinh bột, chất béo, đạm và vitamin. Ngoài ra chất sơ cũng vô cùng quan trọng cho việc tiêu hóa của bé,
Chị Kiều Nhi và bé Su
Chị Kiều Nhi chia sẻ: “Các chất dinh dưỡng mà hệ thống miễn dịch của bé cần nhất là vitamin C, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin E, canxi, selenium và nhiều chất phytochemical (chất hóa học thực vật) khác. Vì thế khi đi chợ, mình thường mua các thực phẩm như cà rốt, thịt gà, súp lơ, đậu đỏ, cam, kiwi…
Đặc biệt vào mùa đông da của trẻ thường bị khô, nẻ, chảy máu khiến trẻ đau rát và khó chịu, bổ sung vitamin C và E đầy đủ sẽ giúp trẻ tránh xa các bệnh đó. Vitamin E và C có rất nhiều trong các loại rau xanh (đặc biệt là rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xoong…), trái cây và dầu như dầu oliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng… . Ngoài ra, sữa tươi, trứng và dầu gan cá cũng là những loại thực phẩm mà các mẹ nên bổ sung cho bé”.
Để giúp con ăn ngon miệng mẹ thường xuyên thay đổi cách kết hợp thực phẩm, thay đổi món trong tuần để con lạ miệng và hào hứng khi ăn.
Emdep giới thiệu một số thực đơn ăn dặm cho bé mùa đông của chị Kiều Nhi:
Để có những bữa ăn ngon cho con, chị Kiều Nhi luôn lựa chọn thực phẩm phù hợp theo từng độ tuổi, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn các thực phẩm tươi như: cá, thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, rau củ quả… Đồng thời, sẽ chế biến theo từng bữa ăn để đảm bảo độ tươi ngon cho con.
Chị cho biết: “Khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông, mẹ nên tránh các món từ nghêu, sò, các thực phẩm có tính hàn như dưa chuột, rau câu, cà tím, bầu, rong biển. Không cho trẻ ăn kem, sữa chua, nước đá, thạch lạnh. Không cho con ăn đồ ăn vặt”.
Ngoài ra, mùa đông, cơ thể của trẻ rất khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột như vậy nên cần rất nhiều nhiệt lượng để ủ ấm. Ngoài việc bổ sung các bữa ăn chính đầy đủ chất, mẹ hãy cung cấp năng lượng cho trẻ bằng bữa phụ với các món ấm nóng như súp, canh bổ dưỡng, các loại bánh hấp, chiên… Chị Kiều Nhi thường bổ sung bữa phụ khi bé ngủ trưa dậy là nước hoa quả, yến mạch làm đậu hủ non, bánh lan, nước cam mix chia…
Một số biện pháp để phòng tránh bệnh mùa đông cho bé yêu là: giữ ấm cơ thể 4 điểm như bàn tay, bàn chân, ngực, cổ. Xoa dầu vào lòng bàn chân và dây cho âm ấm mang vớ vào. Tắm ở nơi kín gió, tắm nhanh khi mùa đông lạnh như hiện nay.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất