Thực đơn bữa phụ BLW ngon hút mắt, bữa nào con cũng hào hứng hợp tác khiến mẹ 9X nhàn tênh
Tin liên quan
Chị Hoà chia sẻ, chị cho bé ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (BLW) ngay từ khi con được 6 tháng tuổi. Lúc đầu, chị có cho bé ăn thử bột vài ngày, nhưng con không hợp tác, vậy nên chị quyết định cho con ăn theo phương pháp BLW.
Ngoài những bữa chính, mẹ trẻ Sài thành còn chú trọng chế biến các món phụ để bổ sung dinh dưỡng cho bé.
Gia đình hạnh phúc của chị Hoà (Ảnh: NVCC)
“Vì bé còn nhỏ nhu cầu dinh dưỡng cao và hệ tiêu hoá còn kém, nên mình không cho bé ăn quá nhiều vào bữa chính. Bữa phụ là thời gian nạp thêm năng lượng cho con. Rất nhiều mẹ nghĩ bữa phụ chỉ cần ăn qua loa, đơn giản, nhưng mình nghĩ bữa ăn này quan trọng không kém gì bữa chính. Ngoài ra mình nghỉ làm ở nhà chăm con, nên bữa phụ làm bánh mình hay cho con chơi cùng để con khám phá, phát triển kỹ năng”, chị Hoà chia sẻ.
Đối với các bữa phụ, chị Hoà cho biết thường chế biến các món bánh flan, váng sữa, custard, pancake, bánh, hoa quả dầm.... Các nguyên liệu được chị rất chú trọng lựa chọn, hầu hết các loại bột đều là bột hữu cơ, trứng và hoa quả đều là nguyên liệu của nhà tự nuôi trồng.
Bé Na rất hào hứng và hợp tác với các bữa ăn của mẹ (ẢnhL NVCC)
Hầu hết các món bánh bữa phụ, chị Hoà thường sưu tầm và chỉnh sửa theo công thức riêng của mình. Tuy nhiên, bà mẹ trẻ cũng chú ý về hàm lượng dinh dưỡng cũng như cách nêm gia vị trong các bữa phụ sao cho khoc học.
“Hầu hết bánh flan, custard, váng sữa có trứng gà thì 1 tuần ăn mình cho bé ăn không quá 3 lần, vì sợ bé khó tiêu. Bé nhà mình dưới 1 tuổi, nên mẹ chỉ dùng lòng đỏ trứng và chưa dùng thêm gia vị gì. Trong khi đó, mình vẫn tận dụng sữa mẹ để làm bánh, cả sữa công thức nhưng chưa dùng sữa tươi.
Với các loại bánh, mình hay dùng bột yến mạch, bột mì và bột ngô, mình dùng loại bột hữu cơ nguyên cám để tận dụng được nhiều dinh dưỡng nhất cho con. Để tạo màu sắc, mình gần như chỉ dùng hoa quả, thực phẩm như trứng gà, cải bó xôi, xoài, thanh long đỏ, bí ngô... vừa đẹp lại vừa an toàn, nói không với chất tạo màu”, 9X Sài thành chia sẻ.
Con được mẹ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ không chỉ bữa chính mà còn các bữa phụ (Ảnh: NVCC)
Hiện tại, bé Na chỉ ăn một bữa phụ chiều sau 15h khi bé ngủ dậy, chị Hoà cũng lưu ý không cho ăn gần bữa chính quá, tránh để bé đầy bụng không muốn ăn bữa chính. Bữa trưa là 11h và bữa chiều của bé 17h.
Cùng tham khảo thực đơn bữa phụ cùng một số công thức chế biến các món phụ của chị Hoà dưới đây:
Đậu hũ non yến mạch
Công thức:
Yến mạch+ nước: tỉ lệ 1:1
Yến mạch ngâm 30 phút ( 15 phút thay nước 1 lần). Sau đó cho nước vào và xay nhuyễn, lọc qua rây hoặc vải xô. (Nếu làm cùng cải bó xôi thì cho vào xay cùng luôn) Phần bã tận dụng làm pancake, phần nước đem đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút là đặc sánh, đem đổ vào khuôn, chờ nguội, bỏ vào ngăn mát.
Khi trữ nhớ bỏ khuôn bánh vào trong hộp kín, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để đậu hủ không bị khô. Trước khi cho bé ăn, lấy để ra ngoài cho bớt lạnh.
Váng sữa made by mẹ
Nguyên liệu:
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 viên phô mai tách muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100ml sữa mẹ hoặc sữa côngthức
- hũ tiệt trùng
Cách làm:
- Khuấy lòng đỏ trứng cùng bột bắp thành hỗn hợp sệt
- Cho tiếp phô mai vào nghiền nhuyễn
- Đổ sữa vào trộn cùng
- Lọc hỗn hợp qua rây
- Bắc bếp đun lửa nhỏ tới khi sền sệt là được, đổ vào hũ
Custard
Custard này có thể ăn không, hoặc kèm trái cây. Trong công thức này, mẹ bé Na không dùng hoa quả, các mẹ có thể mix cùng xoài, chuối, đu đủ, kiwi... tuỳ ý.
Nguyên liệu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 15g bột bắp (nếu muốn bánh đặc hơn thì tăng lượng bột bắp lên 20 hoặc 25g tuỳ sở thích)
- 150ml sữa công thức/sữa mẹ
Cách làm
- Lòng đỏ trứng gà đánh tan với bột bắp thành hỗn hợp bột đồng nhất (có thể hơi khô)
- 150ml sữa đun sôi lăn tăn.
- Sau đó đổ sữa từ từ vào hỗn hợp bột lòng đỏ trứng (không đổ ngược lại sẽ bị vón cục). Vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều cho tan
- Cho hỗn hợp sữa bột lên bếp đun trong 5 phút cho bột trứng chín kỹ.
- Chia bột ra khuôn
- Bánh này hơi sệt sệt (tăng lượng bột bắp lên bánh sẽ đặc), ăn ấm ngon nhất. Bánh handmade nên bảo quản lạnh dùng trong vòng 48h).
Bánh bí đỏ nhân phomai
Nguyên liệu
-100 gr Bí đỏ
- 50 gr Bột gạo nếp
-1 viên Phô mai
-1 Lòng đỏ trứng gà
Cách làm
-Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, cho lòng đỏ trứng vào, thêm từ từ bột gạo nếp, nhào bột đến khi sờ bột không dính tay
- Cho phô mai vào giữa bột, ép vào khuôn sau đó bỏ ra, đưa lên bếp hấp cách thủy đến khi bánh chín. Vậy là hoàn thành.
Pudding vị nho
Nguyên liệu:
- 60ml sữa mẹ/sữa công thức
- Nho, mình dùng 6 quả nho to bằng đốt ngón tay cái
- 2g bột gelatin hữu cơ (khoảng 1 thìa cafe)
- 1 thìa canh nước lạnh (nước để tủ lạnh)
Cách làm:
- Cho nước lạnh vào bát, cho gelatin vào ngâm khoảng 10 phút cho ngấm nước và nở ra.
- Nho bóc vỏ, cắt đôi, bỏ hạt, xay nhuyễn cùng sữa.
- Sữa nho xay xong lọc lại qua rây để loại bỏ xác nho.
- Gelatin sau khi ngâm xong thì quay lò vi sóng 10-15 giây cho tan. Cho gelatin vào sữa nho, khuấy đều.
- Rót hỗn hợp vào khuôn hoặc cốc, để vào tủ lạnh ít nhất 4h cho hỗn hợp đông lại. Nếu bé ăn ít, mẹ có thể chia thành 2 khuôn nhỏ. Bảo quản tủ lạnh 2-3 ngày. Trước khi ăn lấy ra khoảng 10 phút cho bớt lạnh.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất