Ngon mắt, đã miệng với thực đơn toàn món Âu cho bé ăn dặm từ mẹ Việt
Tin liên quan
Tưởng chừng những món ăn kiểu Âu vô cùng phức tạp, ấy thế lại vô cùng đơn giản và tạo sự hứng thú khác lạ so với việc chế biến đồ ăn dặm thông thường. Những món ăn chứa đựng tình thương yêu của bà mẹ này đã mang đến cho "anh bạn nhỏ" một giai đoạn ăn dặm vô cùng thú vị.
Chị Thùy Dung và Bé Sonny.
Từ 6-8 tháng, chị Thùy Dung (sinh năm 1987, ở Đắk Lắk) đã cho con ăn dặm kiểu Nhật. Sau đó, chị chuyển sang phương pháp BLW (ăn dặm chỉ huy). Theo chị Dung, quyết định cho bé ăn theo phương pháp BLW nghĩa là mẹ cho bé có cơ hội tự chọn món ăn và lượng ăn cho mình, được phép tự ăn ngay từ đầu, được học cách nhai nuốt.
Khi bé được tự ăn, món ăn được cho vào miệng, trộn cùng nước bọt, hỗn hợp này sẽ giúp khởi động quá trình tiêu hoá (nhất là khi ăn các món tinh bột). Với các món rau củ quả, việc cắt miếng sẽ không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng như khi xay nhuyễn, hàm lượng vitamin C cao hơn, giúp hấp thu chất sắt tốt hơn.
BLW có 3 giai đoạn, vì vậy cách chế biến, cắt gọn thức ăn cũng phải thay đổi theo từng giai đoạn để bé phát triển tốt các kĩ năng.
+ Giai đoạn tập kỹ năng: thức ăn cắt thanh dài, mình thường tạo răng cưa cho bé dễ cầm
+ Giai đoạn phát triển kỹ năng: thức ăn cắt nhỏ, nhiều hình dạng, để bé học bốc nhón, giới thiệu cho bé tập dùng thìa.
+ Giai đoạn hoàn thiện kỹ năng: bé dùng thìa, đũa thành thạo, bé ăn được nhiều loại đồ ăn với độ thô khác nhau, hoàn thiện kỹ năng nhai nuốt, đồ ăn đa dạng hơn.
Chị Thùy Dung cho biết: “Tiêu chí của mình là nấu nướng đơn giản nhanh gọn, từ đầu đã tập cho bé ăn các món hấp luộc là chủ yếu, hạn chế chiên xào để giữ được tối đa dưỡng chất trong thức ăn và tốt hơn cho sức khỏe về lâu về dài của bé. Tầm 8 tháng trở đi là mình bắt đầu cho con ăn thô, đến tầm 10 tháng bé đã ăn được nhiều món, thậm chí ăn món nào lỡ dính xương còn tự biết nhè ra”.
Nói về việc xây dựng thực đơn cho bé Sonny, chị Dung cho biết: Một ngày, chị cho bé Sonny ăn khá đa dạng. Những bữa trưa sẽ cung cấp cho bé bữa ăn nhiều đạm, bữa tối thực đơn sẽ thanh đạm hơn. Trong bữa ăn, chị luôn cân đối lượng thịt, cá với rau, củ quả để bé đỡ bị ngấy.
Bé Sonny phát triển chiều cao, cân nặng và các kỹ năng tốt nhờ cách chăm sóc của mẹ.
Chị Thùy Dung luôn học hỏi qua sách vở và kinh nghiệm của các bà mẹ khác các món ăn để con dễ cầm nắm và cảm nhận hương vị. Bé Sonny luôn hào hứng với những bữa ăn của mẹ. Bí quyết chung của chị Dung là hãy cho con tự chủ, tập cho con ăn thô sớm là con sẽ ăn được cả thế giới, ăn theo ý thích của con.
Chị Dung bật mí: “Thực đơn các món Âu cho bé ăn dặm cực kỳ tiết kiệm thời gian nếu các mẹ biết vận dụng những kiến thức và cách chế biến thông thường. Hãy cùng vẽ nên một thế giới đồ ăn đầy màu sắc cho bé yêu của mình nhé!”.
Tham khảo một số thực đơn của chị Thùy Dung:
Sandwich nướng rau củ - thạch chanh dây
Cá hấp nấm hình
Bánh đậu gà
Mì somen sốt bò bằm đút lò
Chuối nướng bơ hình
Nui sốt táo đút lò
Gà nướng xoài - nui sốt phomai
Trứng nướng rau củ
Cá hồi sốt kem
Bánh mì phết bơ, bí đỏ - tôm hùm sốt kem bí đỏ
Pizza trứng
Tôm hùm sốt phomai
Khoai tây nướng rau củ
Bánh khoai tây phomai
Thanh gà pizza đút lò
Blueberry muffin
Khoai lang - cải bó xôi đút lò
Chia sẻ với PV Emdep, chị Dung cho biết: “Mỗi lúc nhìn con ăn vui vẻ hợp tác, ăn hết phần ăn mẹ bày ra thì bà mẹ nào cũng cảm thấy ngày đó thật là ngày đẹp trời. Càng vui hơn nữa là thấy con ngày càng dần dần hoàn thiện hơn các kỹ năng ăn uống. Nhìn ngón tay của con nhón nhón bốc đồ ăn rồi bỏ vào miệng, nhai ngon lành rồi cười toe toét là niềm hạnh phúc vô cùng, lúc đó thì mọi mệt nhọc vì phải vắt óc suy nghĩ nấu món gì cho con, rồi đi làm về là đứng ngay vào bếp để nấu tự nhiên tan biến hết”.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất