Mẹ Đà Nẵng bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon và hấp dẫn, bé luôn háo hức mong chờ đến giờ ăn
Tin liên quan
Ai làm mẹ cũng mong muốn được mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Mẹ luôn mong con được ăn những món ăn vừa ngon, vừa an toàn và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ đã quyết định vào bếp, tự tay làm những chiếc bánh cho con ăn dù biết sẽ vất vả, mệt nhọc hơn nhiều.
Chị Trần Mai Phương (ở Đà Nẵng) cũng là một người mẹ như vậy. Chị Phương cho biết, chị mới bắt đầu làm bánh cách đây 5 tháng. Lý do chị quyết định vào bếp làm bánh dù công việc bận rộn là vì chị mong muốn con được ăn những thứ an toàn, tốt cho sức khỏe.
Chị Mai Phương và con trai (Bé BinGo - Huỳnh Ngọc Huy Cường). Ảnh: NVCC
“Bánh ngoài hàng dù mẹ không tốn công sức làm nhưng thường bị cho các chất bảo quản, phụ gia kém chất lượng, nguy hại sức khỏe. Từ khi bắt tay vào làm, mình tìm hiểu bánh trái rồi yêu lúc nào không biết. Mẹ làm bánh mà được thấy con háo hức mong chờ, rồi con tự hào khoe với các bạn có mẹ biết làm bánh ngon nên vui lắm”, chị Mai Phương chia sẻ.
Chị Phương cũng cho biết, món bánh đầu tiên chị làm cho con là muffin. “Bé đầu còn giúp mẹ làm bánh nữa, ăn xong con kêu “ngon lắm mẹ ơi”. Bé sau chưa biết nói nhưng cứ ăn tới tấp. Nhìn các con như vậy, mình lại càng có thêm động lực để làm”.
Hiện tại, chị Phương thường cho con ăn bánh vào khoảng 3,4 giờ chiều, khi bé thứ hai ngủ dậy. Các món bánh chị thường làm là bánh bông lan, bánh bao, pancake, bánh kem…
Con gái đầu (Bé SuMy- lHuỳnh Ngọc Diễm My) và con trai Huỳnh Ngọc Huy Cường của chị Mai Phương. Ảnh: NVCC
Về nguyên liệu làm bánh cho các con, chị Phương luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, vậy nên chị luôn chọn loại hữu cơ, có xuất xứ rõ ràng. “Mình luôn kiểm tra kỹ và cũng tìm địa chỉ uy tín trước khi mua. Dù mỗi lần làm ít nhưng chỉ mong thật chất lượng cho các con ăn. Với các gia vị thì mình hạn chế dùng đường, mật ong thì chỉ cho vào khi con sau 1 tuổi. Muối mình luôn dùng muối hồng. Sữa thì dùng sữa mẹ hoặc làm bằng sữa bột của con và không có đường.”
Các con của chị Phương luôn háo hức và ăn các món bánh mẹ làm rất ngon lành. Ảnh: NVCC
Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các mẹ mới bắt đầu học làm bánh, chị Mai Phương cho biết: “Các mẹ mới tập làm nên làm với lượng ít trước để có bỏ thì đỡ tiếc. Khi làm thì phải tuân thủ theo công thức, không tự ý bỏ bớt nguyên liệu và đặc biệt nếu làm bánh nướng lò thì phải “hiểu lò” trước.
Ai làm bánh mới đầu cũng gặp thất bại. Các mẹ cứ yên tâm, đầu bếp nào cũng phải khóc, bất lực biết bao nhiêu lần mới có thể làm ra được những món ngon. Vậy nên các mẹ hãy tin ở bản thân mình, cố gắng ắt sẽ thành công. Các mẹ cứ tưởng tượng con cầm cái bánh mẹ làm ăn ngấu nghiến rồi còn khoe với các bạn: “đây là bánh mẹ tớ làm đấy nhé” thì thật tự hào biết bao”.
Dưới đây là công thức các món bánh chị Mai Phương thường làm cho các con ăn:
MUFFIN CHOCOLATE CÀ PHÊ NHO KHÔ
Nguyên liệu:
- 150gr bột mỳ (đa dụng)
- 8g bột nở
- 85g đường
- 1gmuối
- 25 g chocolate đen + 10ml sữa tươi (để làm chocolate chảy)
- 50 g trứng ( ko tính vỏ)
- 90 ml sữa tươi
- 30ml cà phê nguyên chất
- 45gr dầu hướng dương
- Nho khô, bao nhiêu tuỳ ý.
Cách làm:
- Trứng, sữa nếu đang để tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ 180độ C.
- Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối vào âu trộn, trộn đều.
- Chocolate & 10ml chưng cách thủy cho tan hết.
- Trứng đánh tan.
- Trộn chocolate với sữa tươi, cà phê, khuấy đều. Tiếp theo cho trứng. Cuối cùng cho dầu ăn & khuấy đều.
- Cho hỗn hợp chocolate cà phê vào hỗn hợp bột. Dùng cây trộn bột , trộn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, lưu ý vét thành và đáy âu. Quá trình trộn này chỉ kéo dài tầm 10-15s.
- Chỉ cần cho 2 hỗn hợp bột và chocolate hòa trộn vào nhau & không còn bột khô trong bát. Với cách trộn bột này của muffin, trộn càng ít càng tốt. Hỗn hợp bột cuối cùng sẽ lợn cợn, nhưng không vấn đề gì, kiểu nó phải như thế.
- Chia bột vào các khuôn. Bột chỉ nên đổ đầy tối đa 2/3 – 3/4 khuôn, khi nướng bánh nở ra là vừa.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que sạch khô là bánh chín. Bỏ bánh ra rack cho nguội.
- Bảo quản trong hộp kín. Bánh để được 2-3 ngày. Nếu để tủ lạnh thì trước khi ăn các bạn có thể quay trong lò vi sóng khoảng 20-30s.
BÁNH BAO
Nguyên liệu:
1. Nhân bánh bao:
- 100 gr thịt heo xay, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 3 nấm mèo thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ.
- 1 củ hành tím thái nhỏ, trứng cút luộc.
- Bột nêm, mắm, tiêu, mỗi thứ 1 ít .
- Cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều.
Sau đó lấy ít thịt đè dẹt, cho trứng cút vào giữa vo tròn.
2. Phần vỏ bánh
Phần 1:
- 15 ml sữa tươi không đường
- 3gr đường
- 3gr men instant
- 250 gram bột mì đa dụng bob
- 140 ml sữa tươi không đường
- 30 ml dầu ăn
Phần 2:
- 75 gram bột mì đa dụng
- 1 lòng trắng trứng (28-30gram)
- 50 gram đường
- 4gram baking powder
Cách làm:
- Hâm nóng 15ml sữa tươi (sao cho sữa hơi ấm, khoảng 30-35 độ C). Cho 3gr đường vào quấy tan. Cho men nở vào, dùng đũa gỗ quấy đều. Để yên 10-15 phút. Men sẽ nở bung giống gạch cua.
(Mặc dù men instant không cần phải kích hoạt nhưng không nên bỏ qua bước này, vì sẽ kiểm tra được là men còn tốt hay không.)
- Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa hòa men vào âu. Dùng thìa gỗ hoặc đũa cả quấy & trộn đến khi các nguyên liệu quyện lại thành một khối.
- Cho ra bàn, nhồi tay trong khoảng 10-15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn, ấn thử vào khối bột thấy vết lõm phồng trở lại (khối bột có đàn hồi).
- Chuẩn bị một chiếc âu hay nồi lớn. Cho khối bột vào,bọc nilon ủ đến khi bột nở gấp 2,5 – 3 lần.
- Sau khi bột nở, mở bọc nilon nhồi sơ để thoát khí rồi rây bột mì đường panking power của phần 2 vào kèm lòng trắng trứng, nhồi đến khi bột mịn, chia bột ra làm 8 phần mỗi phần từ 78-80g, viên từ phần bột thành hình tròn rồi để bột nghỉ 5'.
- Lăn những phần bột trên mỏng tròn rồi cho nhân vào, nắn hình tuỳ ý.
- Bắc nước cho sôi rồi bỏ xửng hấp, hấp lửa lớn 10', lửa vừa 15', trong khi hấp không được mở nắp.
FLAN CHOCOLATE GATEAU
Nguyên liệu:
1. phần caramel
- 200g đường thắng cánh gián, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi đổ vào khuôn tráng đều.
2. phần flan
- 2 lòng đỏ + 4 quả trứng gà + 100g đường + 1 thìa cà phê vani đánh đều sau đó thêm 400ml sữa tươi đã làm ấm +- 125ml whipping cream. Trộn đều hỗn hợp rồi lọc qua rây.
3. Phần chocolate sponge
- 100g đường + 4 lòng trắng+ 2g muối đánh bông.
- Thêm 4 lòng đỏ trứng đánh đều.
- Thêm 115g bột bánh.
- Thêm 1 thìa vani + 30ml sữa tươi trộn đều.
- Pha hỗn hợp 25ml dầu ăn + 20g bột cacao rồi thêm vào hỗn hợp trên.
- Cho phần flan vào khuôn trước, phần chocolate vào sau.
- Nướng bánh 155 độ trong 70'.
PANCAKE PHOMAI SỐT CHERRY
Nguyên liệu:
- 40gr bột mì đa dụng.
- 20gr đường (bé dưới 1 tuổi bỏ qua).
- 10gr phô mai (tuỳ tháng tuổi của bé mà mẹ chọn loại phù hợp).
- 1 trứng gà (bé dưới 1 tuổi không dùng lòng trắng, thay phần lòng trắng thành 15ml sữa).
- 75ml sữa.
- Bột nở 2gr (phần này dành cho bé dưới 1 tuổi vì không dùng lòng trắng, bé trên 1 tuổi bỏ qua).
- Chút vani hữu cơ
- Vài quả cherry.
Cách làm:
- Rây bột mì, bột nở cho mịn.
- Trộn lòng đỏ, phô mai, sữa, vani khuấy đều rồi cho bột mì bột nở vào trộn sao cho nhuyễn mịn.
- Đối với bé trên 1 tuổi: Đánh bông cứng lòng trắng cùng đường và ít nướccốt chanh. Sau đó trộn chung với hỗn hợp ở trên bằng kĩ thuật fold bột, tức là trộn dứt khoát từ dưới lên trên và không trộn quá nhiều tránh vỡ bóng khí.
- Chuẩn bị chảo chống dính, cho vào chảo chút xíu dầu ăn, dùng khăn lau sơ qua lòng chảo để bớt dầu rồi múc từng muỗng bột áp chảo. Lật mặt bánh bằng xẻng để không làm gãy nát.
- Sốt cherry: 3 quả cherry xay nhuyễn nấu sệt với đường.
BÔNG LAN SOCOLA ĐÀI LOAN
Nguyên liệu:
- 75g dầu ăn
- 1 muỗng cf vani
- Socola chip tuỳ ý
- 60g sữa tươi không đường
- 75g đường
- 6 quả trứng gà
- 90g bột mì số 8.
Cách làm:
- Đun nóng dầu ăn, cho vào âu.
- Lần lượt cho bột mì, sữa tươi 6 lòng đỏ, vani vào trộn đều.
- Đánh bông 6 lòng trắng trứng cùng 75g đường.
- Trộn 1/3 lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ rồi đổ ngược lại vào lòng trắng trộn đều thêm lần nữa.
- Lót giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp bánh và rải socola chip lên mặt.
- Mở lò, đặt bánh vào khay có nước nóng
- Nướng 150 độ trong vòng 60'.
BÁNH KEM CACAO CÀ PHÊ
Nguyên liệu:
1. Phần cốt bánh
- 160g bột mì
- 160g đường xay
- 50g bột ca cao nguyên chất
- 5g bột nở
- 3g muối nở
- 150ml sữa tươi ko đường (nhiệt độ phòng)
- 1 quả trứng gà công nghiệp – ở nhiệt độ phòng
- 1 lòng đỏ trứng – ở nhiệt độ phòng
- 1 hủ sữa chua ko đường -nhiệt độ phòng
- 75g bơ – đun chảy và để nguội về nhiệt độ phòng
- 3 ml vani tinh chất.
2. Phần kem
- 450ml whipping cream president (lạnh)
- 80g đường xay
- 3 ml vani tinh chất
- 5ml cà phê đen
- 50 g hạnh nhân lát (rang trong chảo, trên lửa vừa khoảng 5 phút tới khi vàng thơm).
Các bước làm bánh:
1. Phần cốt bánh
- Làm nóng lò ở 160 độ C, chế độ hai lửa.
- Chống dính khuôn tròn 16 cm bằng cách quét 1 lớp bơ lên thành và đáy khuôn. Rắc 1 lớp bột mỏng phủ lên trên bơ, xoay khuôn cho bột dàn đều khắp bên trong khuôn. Úp ngược khuôn và gõ nhẹ cho bột thừa rơi ra ngoài. Lót một miếng giấy nướng bánh hoặc giấy trắng ở đáy khuôn.
- Rây tất cả các nguyên liệu khô gồm bột mì, đường xay, bột ca cao, bột nở, muối nở vào một âu. Quấy đều.
- Trong một âu khác cho các nguyên liệu ướt gồm sữa tươi, sữa chua, trứng, lòng đỏ trứng, bơ và vani. Quấy đều tới khi các nguyên liệu hoà quyện.
- Vét bột trong âu đựng nguyên liệu khô để tạo thành 1 lỗ trống ở giữa. Đổ nguyên liệu ướt vào, trộn nhẹ nhàng tới khi các nguyên liệu khô được làm ướt toàn bộ (không còn thấy nguyên liệu khô nữa) thì dừng lại. Không được trộn quá kĩ hoặc mạnh tay vì sẽ làm cho bánh dễ bị chai, cứng và ẩm ở bên trong. Tốt nhất là nên dùng phới xúc từ dưới lên theo kiểu fold thay vì quấy vòng tròn. Bột lổn nhổn cũng không vấn đề gì.
Đổ bột vào khuôn, mang đi nướng ở 160độ C trong khoảng 60'.
- Gỡ bánh ra khỏi khuôn, bóc bỏ giấy lót dưới đế bánh, để nguội trên rack. Do tính chất kiểu bánh này mà mặt bánh có thể nứt nhiều và phồng, điều này là hoàn toàn bình thường.
2. Phần kem
- Cho 450ml whip lạnh vào âu, rây 80 g đường xay,5ml cà phê
- Đánh kem tới khi kem bông đặc. Lưu ý không đánh quá tay tránh kem bị tách nước và vữa.
- Để kem vào tủ lạnh tới khi dùng.
- Rang hạt hạnh nhân tới khi hạnh nhân xém vàng và thơm. Để nguội.
- Dùng dao cắt bỏ phần mặt bánh bị phồng và nứt ( giữ lại 1 ít bóp vụn rắc trên mặt bánh)
- Chia bạt bánh thành 2 tầng bằng nhau.
- Đặt miếng bánh đầu tiên lên đế bánh. Dùng một vài miếng giấy lót dưới bánh để tránh kem dây làm bẩn đế bánh.
- Chia kem làm 4 phần.
- Dùng phần đầu tiên trét lên mặt bánh rồi đặt miếng bánh thứ 2 lên trên.
- Dùng phần kem thứ hai để phủ mặt bánh và phủ quanh thành bánh.
- Để bánh vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho kem cứng lại.
- Dùng phần kem thứ 3 để phủ bên ngoài bánh. Không cần phải chà láng mịn, chỉ cần phủ kem kín và đều là được.
- Dùng hạnh nhân để trang trí quanh thành bánh.
- Cho phần kem cuối cùng vào túi bắt kem,để trang trí mặt bánh. Bảo quản bánh trong tủ lạnh và nên dùng trong 2 ngày.
* Lưu ý: Kem cần được bảo quản lạnh trong các khoảng thời gian chờ, không dùng đến. Tốt nhất là phủ kem trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngay trước khi ăn mới trang trí hạnh nhân, như vậy hạnh nhân sẽ giữ được độ giòn tối đa.
BÁNH QUY BƠ
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì đa dụng BoB
- 70gr bơ anchor
- 20gr đường bột
- 1 quả trứng gà ta
- 2gr bột nở hữu cơ
- 1gr muối
- Chút xíu vani hữu cơ
- topping tuỳ thích.
Cách làm:
- Đánh bông bơ cùng đường cho nhạt màu.
- Cho trứng vào đánh cùng.
- Rây bột mì, bột nở, muối, và cho vani vào nhào thành khối.
- Bọc bột bỏ ngăn mát 1h cho bột mịn dẻo
- Mang bột cán miếng mỏng tầm 0,5cm rồi dùng khuôn nhấn tạo hình tuỳ ý
- Nướng mức nhiệt 170, trong tầm 15p đến khi bánh vàng là chín.
Một số loại bánh khác chị Mai Phương làm:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất